Hoạt động của Thủ tướng Thái Lan tại Việt Nam

08:51 26/04/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Thái Lan tại lễ đón ngày 25/4.

Chiều hôm qua (25/4), Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã đến Hà Nội, thăm chính thức nước ta. Lễ đón Thủ tướng Vương quốc Thái Lan được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ Tịch, vào lúc 14h40" cùng ngày.

Sau lễ đón, Thủ tướng Phan Văn Khải đã thân mật tiếp ngài Thaksin Shinawatra. Thủ tướng Phan Văn Khải chúc mừng ông Thaksin Shinawatra được cử giữ chức Thủ tướng Vương quốc Thái Lan và tin tưởng trên cương vị quan trọng, ông sẽ có nhiều đóng góp quan trọng đưa Thái Lan phát triển phồn vinh, hạnh phúc. Thủ tướng Phan Văn Khải thông báo với Thủ tướng Thái Lan kết quả Việt Nam đạt được trong 15 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, khẳng định chính sách đối ngoại mà Đại hội IX Đảng CSVN xác định là độc lập tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước, ưu tiên các nước láng giềng và các nước có quan hệ hữu nghị truyền thống.

Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Thaksin Shinawatra cảm ơn Thủ tướng Phan Văn Khải đã mời ông sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, cảm ơn lãnh đạo cấp cao và nhân dân Việt Nam đã dành những tình cảm tốt đẹp cho cá nhân Thủ tướng và nhân dân Thái Lan, tin rằng chuyến thăm của ông sẽ thành công, tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác nhiều mặt và quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Thái Lan.

Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Thaksin Shinawatra dẫn đầu hai đoàn cấp cao của chính phủ hai nước tiến hành hội đàm. Hai thủ tướng đã cùng nhau trao đổi nhiều vấn đề quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư, buôn bán thương mại của hai nước ngày càng phát triển, tương xứng với mối quan hệ về chính trị giữa hai bên. Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã đề cập đến nhiều lợi thế và tiềm năng của mỗi bên, đề ra nhiều biện pháp cụ thể đẩy nhanh quá trình hợp tác đầu tư, mang lại hiệu quả cao nhất. Các vấn đề về hợp tác Tiểu vùng sông Mekong và Dự án hành lang Đông-Tây, hợp tác Hằng Hà - Mekong, APEC, WTO, phối hợp hành động trong ASEAN cũng được hai thủ tướng đề cập và bàn thảo kỹ vì lợi ích của nhân dân hai nước, hòa bình ổn định trong khu vực và thế giới. Thủ tướng Phan Văn Khải hy vọng năm 2001 Việt Nam được vinh dự đón Nhà vua, Hoàng hậu và Chủ tịch Hội đồng cơ mật của Nhà vua đến thăm Việt Nam.

Cùng ngày Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Thaksin Shinawatra đã có cuộc tiếp kiến Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Tối ngày 25/4, tại Nhà khách Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Thaksin Shinawatra và các vị khách quý trong đoàn.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 25/4, Thủ tướng Thaksin Shinawatra nêu rõ ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Thái Lan là nước láng giềng, trong đó có Việt Nam và ấn tượng của ông trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu là rất sâu sắc, nhất là khi nghe các nhà lãnh đạo Việt Nam thông báo về quyết tâm tiếp tục mở cửa và công nghiệp hoá đất nước trong chiến lược phát triển đến năm 2020. Liên quan đến vấn đề hợp tác xuất khẩu gạo, Thủ tướng Thái Lan khẳng định đây là hướng hợp tác triển vọng, góp phần ổn định phát triển bền vững nền kinh tế hai nước vì việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo trực tiếp mang lại lợi ích cho nông dân, từ đó giúp xoá đói giảm nghèo. Trả lời một phóng viên nước ngoài về ấn tượng khi tiếp xúc với tân Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Thaksin Shinawatra nói, ông thấy Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là người rất cởi mở và tỏ rõ quyết tâm thúc đẩy nhanh hơn quá trình cải cách của Việt Nam.

Nhân chuyến thăm, hai bên cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực viễn thông.

Sáng nay, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Thaksin Shinawatra rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.

(Theo Tuôỉ Trẻ, VTV, 26/4)

contentlength: 6077
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam