Hoang tàn sau cơn đại hồng thuỷ

09:32 16/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoang tan sau con dai hong thuy
Lũ rút để lại cho TP Huế hàng chục ngàn mét khối bùn đất

Ngày 15/11, lũ lịch sử đã rút xuống trên các sông Vu Gia - Thu Bồn, ra khỏi các khu dân cư ven bờ. Lũ rút đến đâu, những hoang tàn làng mạc lộ ra đến đó; lộ diện cả những cùng cực mất mát tang thương của hàng chục ngàn nạn dân trắng tay trước chất chồng khốn khó. Thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu mái nhà và cả tương lai con trẻ...

Còn lại hoang tàn

Chúng tôi đi dọc sông Vu Gia, Thu Bồn, từ thượng nguồn qua các huyện Quế Sơn, Đại Lộc xuống hạ lưu các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Hội An những ngày sau lũ, có cảm giác đôi mắt mình vấy phải bùn non lũ dữ, ngập ngụa trong rách nát tả tơi của cùng cực hoang tàn. Trên dòng nước bạc còn nán lại trên sông lớn, trên những biền dâu hai bên bờ sông chỉ còn xanh xanh trong ký ức, trên đường dây điện ngang trời, trên cánh đồng xác xơ sau lũ, vương vãi những cột kèo, giường chiếu, tôn, ván, cánh cửa, thậm chí nguyên cả những mái nhà bị thuỷ thần giật tung cuốn sạch trong cơn lũ bạo.

Dân chạy lũ trở về nền nhà xưa ngồi bó gối đau khổ bởi chẳng còn gì để mất. Các xã vùng tây Quế Sơn ngay đầu nguồn sông Thu Bồn đến ngày 15.11 vẫn còn bị lũ cô lập. Bà Nguyễn Thị Vân, 70 tuổi, thất thần đến nỗi không còn biết mình ở thôn nào, mà chỉ có thể nhớ lại là sau khi nhảy đại lên ghe cùng hàng chục ghe khác liên kết lại ghì chặt vào luỹ tre làng, sau một ngày một đêm dầm mưa đói rét, quay trở về nhà chỉ còn đất trống và lại dầm mưa đói rét thêm một ngày đêm nữa thì sự tiếp tế từ bên ngoài mới tiếp cận được. Của nả trôi sạch sành sanh.

Ảnh minh họa

Ông Trần Tiến phờ phạc vì đói rét trong căn nhà xiêu vẹo

Cạnh đó, ông Nguyễn Phin, 74 tuổi, cùng thôn Phú Gia, xã Quế Phước thẫn thờ trước ngôi nhà chỉ còn trơ xương, giọng nghẹn ngào kể về những cơn lũ trước đó đã cuốn qua đời mình, qua ngôi nhà của mình, nhưng chưa bao giờ lấy đi tất cả những gì gom góp gần cả cuộc đời người như cơn lũ lịch sử lần này. "Sao lũ lại không cuốn tui đi luôn cho rảnh rồi, còn hơn để tui ở lại thế này" - ông Nguyễn Rinh, 70 tuổi cũng ở Phú Gia nói như trối, khóc như trẻ con bởi bất lực trước ngôi nhà giờ đổ sụp xuống nền đất nhầy nhụa bùn non sau lũ.

Ở hạ lưu sông Thu Bồn, ngay cửa biển, cả xóm Hồng Triều, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên có mấy mươi nóc nhà thì đều sập, trôi gần hết. Hơn 70 tàu thuyền đã neo đậu chắc chắn tại âu thuyền Hồng Triều cũng không chống chọi nổi với lũ dữ, cái trôi, cái chìm. 48 chiếc hiện vẫn chưa tìm thấy, trong đó đến 36 tàu của ngư dân xã Bình Minh (huyện Thăng Bình) - "tâm bão trên đất liền" trong bão Chanchu năm ngoái. Người dân điện thoại cho PV, rồi mang hồ sơ ra tận Văn phòng Báo Lao Động tại Đà Nẵng than khóc, xin Quỹ TLV LĐ hỗ trợ qua cơn khốn khó.

Ông Trương Công Hùng, Chủ tịch UBND xã Bình Minh nói: "36 tàu trôi chìm, theo đó cuộc sống của 312 hộ ngư dân với 1.212 nhân khẩu cũng "chìm" luôn, họ kéo đến UBND xã khóc lóc suốt mấy ngày nay. Tàu mất, nhưng nợ vay ngập đầu thì còn nguyên đó, hơn 10 tỉ đồng. Họ vừa mất miếng cơm manh áo, vừa không biết lấy gì để kiếm miếng ăn, rồi còn trả nợ...".

Ăn mặc còn mất, huống chi học hành

Ảnh minh họa

Lũ rút để lại cho thành phố Huế hàng chục ngàn mét khối bùn đất

Khắp những làng quê xã Quế Lâm, Quế Phước, Quế Ninh, đâu đâu cũng những gương mặt bơ phờ vì thiếu đủ thứ. Cái đói và nước uống đã tạm bị đẩy lùi nhờ lương thực và nước suối đóng chai cứu trợ nhất thời. Nhưng tất cả các giếng đào giếng đóng đều ngập ngụa trong lũ, bùn non đóng đặc sệt, phải hàng tháng nữa mới có nước dùng.

Bà Phạm Thị Hường nói: "Mấy ngày ni chỉ có nước mưa để dùng. Trời mà hết mưa, chỉ có cách dùng nước sông". Nhiều người dân vùng lũ mặc quần cộc, bởi khi chạy lũ trở về chỉ có nó còn đeo bám lại trên người. Ông Trần Tiến ở xã Quế Phước phờ phạc vì ngấm lũ, vừa đói vừa lạnh, ngơ ngác như người đi lạc ngay trên nền ngôi nhà trống toang hoác của chính mình. Ông Nguyễn Phước ở thôn Phú Gia, xã Quế Ninh thì như kẻ mất hồn, vừa chuyển đống sách vở, cặp táp rách nát rã rời từ trên gác nhà xuống, vừa nói: "Vợ chồng tui còn trẻ lắm, còn có thể dựng lại cái nhà ni lên, có thể sắm sanh lại của nả đã "cúng cho lũ", chỉ tội bầy con biết đến bao giờ mới tìm mua lại được sách vở đã nát bấy, mới được đến trường làng cũng đã tan hoang sau lũ...".

Những đứa trẻ ven sông vẫn cười hồn nhiên sau vẻ mặt u sầu đau khổ của những người già. Bà Hồ Thị Hường, 80 tuổi ở xóm Ghe, xã Quế Ninh ngồi bó gối trên đống cột kèo ngã đổ, nhìn lũ trẻ tung tăng chạy nhảy, than trời trách lũ: "Ở đây đời sống khó nghèo, bọn tui chẳng biết đến chữ nghĩa, phải đến đời cháu tui bây chừ là chúng nó mới được cắp sách đến trường. Vậy mà lũ cướp hết rồi. Vở sách cái trôi cái rách, trường làng phòng ngập phòng xiêu. Mới lên được bờ, dựng nhà, thì nhà mất, gạo thóc, của nả gom được mấy đồng trôi sạch, chắc phải xuống ghe trở lại mà ở, ăn còn không có, lấy gì cho chúng học, biết làm sao đây hở trời?".

Ông Võ Thuật, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết: "Lũ lên nhanh như chớp, người còn lo chạy không kịp nữa là sách vở. Toàn bộ trường học ở vùng tây của huyện cũng ngập trong lũ, hư hỏng nặng, phải mất thời gian và kinh phí sửa chữa. Bà con xứ này lại nghèo, cố gắng lắm mới có thể cho con em đến trường. Nay chắc chắn nhiều học sinh nghèo sẽ phải bỏ học, theo cha mẹ vào rừng, ra sông. Đói nghèo hoàn lại đói nghèo mất thôi. Cái này mới đáng lo ngại, nhưng hậu quả lũ quá lớn, huyện chưa thể một lúc khắc phục được ngay, mà cần phải có sự trợ giúp thêm để "cứu" thế hệ tương lai".

Khó khăn chồng chất

Sau lũ, hơn 200.000 người dân Quảng Nam đang cần được cứu trợ lương thực, thực phẩm, nước uống. Tại các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc, khoảng 80% số hộ dân ngập trong lũ sâu đến 4-5m. Ông Trương Công Kích, Chủ tịch UBND xã Đại Lộc cho rằng, hậu quả do cơn lũ lịch sử để lại không chỉ là cảnh thiếu đói, thiếu ăn thiếu mặc trước mắt, mà di chứng về cơ sở hạ tầng, sản xuất không dễ gì bù đắp trong một sớm một chiều.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Phin và bà Nguyễn Thị Vân thẫn thờ nhận hàng cứu trợ trước nền đất trống và xác nhà còn lại

"Phải mất cả tuần nữa các trường vùng lũ không bị hư hỏng nặng mới có thể đón học sinh đi học. Chuyện học sinh bỏ học, nhất là những vùng nghèo khó như Đại Hưng, Đại Lãnh là khó tránh khỏi, bởi sách vở đã mất không phải là ưu tiên của các gia đình nghèo nay lại càng thêm khó khăn sau lũ. Còn nữa, kênh mương thuỷ lợi đã bị trôi tuột hết, thóc giống cũng đã làm mồi cho lũ, nếu không được hỗ trợ kịp thời, việc tập trung sản xuất để phục hồi sau lũ sẽ gặp khó khăn, như vậy, đời sống người dân sẽ còn gánh hậu quả lũ lụt lâu dài hơn do thiếu lương thực".

Ông Trần Văn An, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn cũng lo lắng: "Để khắc phục hậu quả trận lũ lịch sử này, thì phải tái sản xuất. Nhưng bây giờ người dân lấy đâu ra giống để tái sản xuất? Trâu bò cũng trôi, giống má cái ướt cái trôi, không thể gieo ươm sạ trẩy cho được nữa. Người dân vừa gượng dậy sau lũ, nếu không tổ chức khôi phục sản xuất ngay thì khó khăn thiếu đói sẽ còn kéo dài và nặng nề thêm. Đối với Điện Bàn, cái cần nhất sau khi cứu trợ khẩn cấp, chính là giống cây, con để bà con sản xuất".

... Hàng ngàn xóm làng với hàng chục ngàn số phận đời người đang trong cảnh hoang tàn sau lũ, và trước mắt là chồng chất khó khăn. Lũ không chỉ cuốn đi tất cả những gì họ đã từng có, để lại di chứng không dễ gì phục hồi, mà còn cuốn đi cả tương lai con trẻ. Tôi nghĩ, nước mắt của nạn dân sau lũ gom hết lại thì có thể còn ngập đầy hơn cả cơn lũ bạo tàn kia. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ngậm ngùi: "Khắp nơi nhà tan cửa nát, người dân khốn khó, quả thật không biết đến bao giờ mới có thể lấy lại những gì đã mất, đã tan hoang sau đại hồng thuỷ. Lương thực, nước uống Quỹ TLVLĐ đến với người dân những ngày này chỉ là khẩn cấp, còn lâu dài, có lẽ họ cần nhiều hơn thế".

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND tỉnh nói: "Cùng với việc triển khai cứu trợ khẩn cấp, tỉnh cũng đang yêu cầu các địa phương sớm tổ chức lại sản xuất để đảm bảo ổn định đời sống người dân về lâu dài. Tuy nhiên, do hậu quả trận lũ lịch sử là quá lớn, tỉnh vẫn đang hết sức tập trung mọi nguồn lực cho việc khắc phục, nhưng khả năng có hạn, nên khó khăn về lương thực, thực phẩm, nước uống, áo quần của người dân cũng như nhu cầu về giống sản xuất và sách vở học sinh rất cần được trung ương và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ".

"Đục nước béo cò"

Sau lũ, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm và tiêu dùng thiết yếu tại các vùng lũ Quảng Nam tăng chóng mặt. Các mặt hàng thực phẩm tăng 50%, như rau xanh, đường, muối, dầu ăn, các loại thịt lợn, thịt gà, đường... Giá các loại cá tăng gấp đôi. Đặc biệt khan hiếm là dầu hoả, pin, nước uống đóng chai và mì ăn liền tại các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn. Mì ăn liền tăng ít nhất 5-10 ngàn đồng/thùng, cá biệt như Đại Lộc, Quế Sơn tăng gấp đôi, người tiêu dùng phải mua với giá khoảng 70 ngàn đồng/thùng.

(Trương Tâm Thư - LĐ)

Việt Báo
contentlength: 15037
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..