Hoan nghênh hoạt động hợp tác của Báo Thanh Niên và Báo Thanh Niên Lào

23:44 28/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoan nghenh hoat dong hop tac cua Bao Thanh Nien va Bao Thanh Nien Lao
Anh Hoàng Bình Quân, anh Phoong Xa-nề, anh Nguyễn Công Khế và đoàn đại biểu TN Lào-ảnh: L.Q.P.

Chiều qua 28/3, tại Hà Nội, anh Hoàng Bình Quân - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã tiếp và làm việc với đoàn đại biểu T.Ư Đoàn thanh niên Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào và Báo Thanh Niên Lào, do anh Phoong Xa-nề - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thanh niên NDCM Lào dẫn đầu, đang ở thăm Việt Nam. Cùng dự có anh Nguyễn Công Khế - Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên.

Anh Hoàng Bình Quân bày tỏ sự vui mừng trước việc đoàn đại biểu thanh niên Lào đã sang thăm Việt Nam vào đúng Tháng thanh niên và thông báo với bạn tình hình hoạt động của tuổi trẻ Việt Nam. Năm 2003, phong trào Đoàn, Hội LHTN Việt Nam đã có bước phát triển mạnh với hơn 1 triệu đoàn viên mới kết nạp; năm 2004, số thanh niên vào Đoàn sẽ còn cao hơn nữa. Đặc biệt, năm 2003, số đoàn viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam chiếm 55% số đảng viên mới, cao nhất trong 30 năm qua. Cũng trong năm 2003, đã có 5 triệu lượt thanh niên tình nguyện đi về các vùng khó khăn. Trong Tháng thanh niên mà T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang chỉ đạo, sẽ có khoảng 20.000 công trình thanh niên. Thời gian tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập trung triển khai học tập 6 bài lý luận chính trị, động viên thanh niên đi đầu trong một xã hội học tập, đi vào khoa học kỹ thuật, trước mắt là chuẩn bị cho mùa hè tình nguyện 2004.

Về quan hệ hợp tác giữa thanh niên hai nước, anh Hoàng Bình Quân gợi ý mở những dự án về chế biến gỗ, sản xuất xi măng, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch... Hội Doanh nghiệp trẻ hai nước nên quan tâm đến những lĩnh vực này. Nhận xét về quan hệ hợp tác của hai tờ báo Thanh Niên, anh Hoàng Bình Quân đánh giá cao và bày tỏ sự vui mừng, đồng thời ủng hộ những dự án hợp tác hỗ trợ lẫn nhau mà Báo Thanh Niên của Hội LHTN Việt Nam và Báo Thanh Niên Lào đang xúc tiến.

Trao đổi với phía Việt Nam, anh Phoong Xa-nề cho biết Đoàn thanh niên NDCM Lào đang chỉ đạo một phong trào cán bộ Đoàn xuống cơ sở, vận động tuyên truyền nhân dân trong mọi mặt đời sống xã hội, chuẩn bị cho Đại hội ba cấp Đảng NDCM Lào. T.Ư Đoàn thanh niên NDCM Lào cũng đang xúc tiến mở một trường lý luận chính trị và phát động phong trào tình nguyện trong thanh niên Lào giống như ở Việt Nam đang làm tốt. Đây là những hoạt động chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội toàn quốc Đoàn thanh niên NDCM Lào lần thứ 5 vào năm 2005.

Phát biểu tại cuộc gặp, anh Nguyễn Công Khế báo cáo những kết quả tốt đẹp trong việc hợp tác in ấn giữa hai tờ báo của thanh niên hai nước. Về dự án nhà máy bột giấy, hai bên quyết tâm làm và phải làm sao cho có lãi, đồng thời đề nghị T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục ủng hộ và chỉ đạo để dự án này được xúc tiến nhanh.

Ngày 29/3, đoàn bạn tiếp tục đi thăm thủ đô Hà Nội và trở về nước vào ngày 30/3.

* Ngày 26/3, đoàn đại biểu T.Ư Đoàn thanh niên NDCM Lào và Báo Thanh Niên Lào do anh Phoong Xa-nề, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thanh niên NDCM Lào dẫn đầu đã đến thăm TP Đà Nẵng. Cùng đi với đoàn có anh Đặng Thanh Tịnh - Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên. Ông Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thân mật tiếp đoàn. Đoàn cũng đã có buổi tiếp xúc với Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng và đến thăm Nhà máy Sản xuất xe máy - đơn vị được trao Giải thưởng Sao Đỏ và Sao Vàng Đất Việt - tại khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng.

Ngày 27/3, ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thân mặt tiếp đoàn đại biểu T.Ư Đoàn thanh niên NDCM Lào và Báo Thanh Niên Lào. Đoàn đã có buổi tiếp xúc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Nam, thăm khu kinh tế mở Chu Lai và Di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An. Tại các buổi làm việc, đoàn đã nghe lãnh đạo các địa phương thông báo tình hình kinh tế, xã hội, thanh niên và bày tỏ mong muốn được tăng cường, hợp tác về kinh tế, xã hội và phong trào thanh niên Đà Nẵng - Quảng Nam với các tỉnh Nam Lào. Bí thư thường trực Phoong Xa-nề chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đoàn, bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Báo Thanh Niên đã và đang là chiếc cầu nối quan trọng của phong trào thanh niên hai nước Việt - Lào. Anh Phoong Xa-nềì đặc biệt quan tâm đến tiềm năng kinh tế Quảng Nam - Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung có chung đường biên giới Việt - Lào, sẽ tăng cường hợp tác đầu tư để phong trào thanh niên hai nước ngày càng phát triển.

* Trước đó, trong thời gian ở TP Hồ Chí Minh, anh Xổm-Kiêu, Tổng biên tập Báo Thanh Niên Lào, Giám đốc sản xuất các chương trình truyền hình và phát thanh thanh niên Lào đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm với Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV). Thay mặt Ban Giám đốc đài, anh Lê Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Sản xuất chương trình, đã thân mật tiếp và hướng dẫn đoàn tham quan các hoạt động của đài. Anh Lê Quang Trung đặc biệt nhấn mạnh đến việc phối hợp với Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh trong việc thực hiện chương trình Truyền hình thanh niên. Theo anh Lê Quang Trung, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ với Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh mà những chương trình Truyền hình thanh niên của HTV đã trở nên phong phú, sinh động hơn, đồng thời gắn kết với các hoạt động của thanh niên thành phố cũng như đáp ứng được nhu cầu của đối tượng khán giả thanh niên. Anh Xổm-Kiêu cho biết rất bất ngờ trước quy mô to lớn và hiện đại của HTV, tin rằng có thể áp dụng kinh nghiệm phối hợp với Đoàn thanh niên để thực hiện những Chương trình truyền hình và phát thanh thanh niên Lào.

L.Q.P - V.P.M.T - T.L

Việt Báo
contentlength: 8538
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam