Hòa Bình: Hầu hết các trạm y tế không đáp ưng nhu cầu khám, chữa bệnh

11:20 07/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đến nay, 109 trong tổng số 214 xã, phường ở Hòa Bình có trạm y tế. Hầu hết các trạm y tế đều được xây dựng từ những năm thập kỷ 80 của thế kỷ trước, đến nay chưa được nâng cấp, sửa chữa nên đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều trạm đang ở trong tình trạng nền nhà xuống cấp, hư hỏng, nứt tường, dột mái không đáp ứng đủ yêu cầu phục vụ công tác khám chữa bệnh. Nhiều nơi trạm y tế xã vẫn còn đang ở nhờ UBND xã. Điển hình như huyện Kỳ Sơn, toàn huyện có 4/9 trạm đang ở trong tình trạng đáng báo động.

Bà Nguyễn Thị Thương, Phó phòng Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: tất cả các trường hợp đình sản đều đòi hỏi yêu cầu vô khuẩn cao nhưng chưa trạm y tế nào đáp ứng tiêu chuẩn. Cả Hoà Bình chỉ có 32 trạm y tế xã được gọi là chuẩn nhưng cũng chỉ đạt yêu cầu chuẩn về diện tích, số phòng chứ chưa thể chuẩn trang thiết bị, con người và khả năng khám chữa bệnh. Trạm y tế xã Mông Hoá được xếp hạng chuẩn nhưng thiết bị khám chữa bệnh lại không hề chuẩn; nên các y bác sỹ chỉ dừng ở mức thăm khám lâm sàng thông thường.

Chuẩn về cơ sở vật chất đã khó nhưng về yếu tố con người còn khó khăn hơn nhiều. Với 73 cán bộ làm ở trạm y tế xã và 2.000 y tế thôn, bản nhưng rất ít nữ hộ sinh và y học cổ truyền. Nhiều trạm có đến 2 bác sỹ nhưng trạm khác lại không có bác sĩ phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điều đáng nói là nhiều trạm y tế tại Hoà Bình còn chưa có hộ sinh nữ, làm cho chị em phụ nữ e ngại khi đến khám chữa bệnh về phụ khoa.

Theo TTXVN

Theo:TuoiTre
contentlength: 2212
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam