Họ lại tiếp tục ra khơi...

23:57 31/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ho lai tiep tuc ra khoi
Những con tàu xác xơ này sắp được sửa sang lại để ra khơi (ảnh: V.P.T)

Chưa kịp hoàn hồn sau chuyến đi kinh hoàng trong bão Chanchu, nhiều ngư dân lại tính chuỵện ra khơi vì gánh nặng miếng cơm manh áo.

"Nhiều đêm ngủ, tui vẫn còn mơ đến chuyến biển vừa rồi. Chỉ đến khi vợ gọi dậy vì thấy tui cứ la ú ớ, tui mới biết mình vẫn còn sống!". Đó không chỉ là nỗi ám ảnh của riêng thuyền trưởng tàu DNA 90269 Đỗ Văn Phương (phường Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) mà là của tất cả thuyền viên đã may mắn trở về trong cơn bão Chanchu vừa qua.

Thúng, bình điện, đèn nháy, sáo... những dụng cụ gắn liền với nghiệp câu mực, anh Bùi Văn Hùng (khu chung cư Hòa Minh, Liên Chiểu) cùng 23 bạn nghề của mình đã vứt bỏ lại biển cốt chỉ để giữ tính mạng. Trở về, sum vầy với vợ con hơn 10 ngày, bây giờ cũng đã đến lúc anh phải nghĩ đến cuộc mưu sinh. Bỏ nghề chăng? Lên bờ thì biết làm gì khi anh đã gắn với nghề từ thuở 14 tuổi, ở với biển nhiều hơn ở nhà. Anh tâm sự: "Đến bây giờ, nghĩ lại chuyện bão vừa rồi tui vẫn còn run. Nhưng lên bờ thì chúng tôi cũng chẳng biết làm gì, trình độ lại không có. Làm xe ôm hay phụ hồ, tụi tui không quen được. Rồi cũng lại nhớ biển". Rồi anh tính: "Nếu đi lại bây giờ, anh em bạn nghề như tui phải sắm lại toàn bộ đồ nghề, ngót nghét 2,5 triệu đồng. Chưa kể thêm tiền tổn (tiền mua vật dụng phục vụ ăn uống - TN) 1,5 triệu nữa, vị chi cũng 4 triệu đồng cho chuyến đi biển 2 tháng sắp tới". Từ ngày về đến nay, vợ chồng anh giật gấu vá vai, mượn tiền nhiều người quen để sinh sống qua ngày. Mấy anh em như anh cũng trong tình trạng tương tự. Anh kể, vừa rồi có chủ tàu tên Phê đến gọi anh đi. Họ hứa có sẵn thúng, bình điện và những đồ cần thiết mà bạn nghề như anh chưa thể sắm được. Anh đã tạm ứng trước 1 triệu đồng để trả ít nợ, rồi để vợ đi chợ hằng ngày. Anh đang chuẩn bị đồ đạc, dự kiến đến mùng 7 âm lịch này lại tiếp tục ra khơi.

Mấy ngày nay, anh Võ Quốc Tuấn (Hòa Minh, Liên Chiểu) đi qua bến cảng để sửa sang lại tàu, đóng lại giàn giáo đã bị chặt để tránh bão trước đó. Chị Trần Thị Xíu, vợ anh bộc bạch: "Bữa hôm về nhà, ảnh vẫn còn run, vừa ôm vợ con vừa khóc. Làm nghề này nguy hiểm quá! Ảnh đi lại chuyến này em cũng lo lắm...".

Nhưng không phải ai cũng can đảm ra khơi lại khi vẫn còn những ám ảnh kinh hoàng về trận bão vừa qua. Nhiều ngư dân đã bỏ nghề mực khơi mà chuyển sang làm nghề lưới giã, vì theo họ, nó sẽ đỡ nguy hiểm hơn vì đi gần bờ. "Tui cũng không thể bỏ nghề biển, nhưng đi câu mực lại thì cũng hơi "khớp". Thời gian này tui chuyển sang đi nghề giã, có tiền đi chợ cho qua ngày rồi sau này tính sau" - anh Nguyễn Văn Anh (Hòa Minh, Liên Chiểu), một thuyền viên vừa thoát chết trong cơn bão vừa rồi trầm tư nhìn ra biển.

Dọc bờ đông sông Hàn, hàng trăm con tàu đậu ken sát nhau. Trong đó có những con tàu tả tơi vì cơn bão. Nhiều tàu đang sửa soạn, đóng giàn giáo và vật dụng lại để chuẩn bị cho chuyến ra khơi sắp đến. Sau một thoáng ngập ngừng, ông Lê Văn Hiếu, chủ tàu 90089 chậm rãi: "Tàu tui đang định ngày 10 (âm lịch) này sẽ đi lại. Nhưng không biết có được không vì một số người tỏ ý không muốn làm biển nữa. Một số gia đình có người thân bị nạn trong cơn bão vừa rồi nên cũng còn hoảng, chưa dám đi". Rồi ông thở dài: "Chuyến này tụi tui tìm bạn khó lắm! Mà tàu nếu nằm mãi trong bờ thì sẽ lỗ mất. Chuyến vừa rồi đã không được gì rồi".

Cùng tâm trạng với ông Hiếu, chủ tàu DNA 90269 Nguyễn Văn Phận cho biết: "Anh em tụi tui dù gì thì cũng phải tiếp tục bám biển để mưu sinh. Muốn đi biển lại, những tàu bị mất thúng, đồ nghề như tụi tui thì phải sắm sửa lại toàn bộ. Mà tiền đâu để sắm! Bạn nghề họ đã khó, còn mình thì cũng vậy. Tàu tui đến giờ cũng chưa dám định ngày nào ra khơi lại đây".

Cơ sở đan thúng câu mực khơi của ông Hồ Văn Sáu (tổ 77, Hòa Minh, Đà Nẵng) mấy hôm nay người vào ra khá tấp nập. Trong ba cơ sở làm thúng tại quận Thanh Khê và Liên Chiểu, cơ sở của ông là quy mô nhất. Ngay khi những con tàu đầu tiên thoát nạn trở về, những chủ tàu đã vội đến nhà ông đặt thúng. Với giá từ 1,2 triệu - 1,5 triệu/ thúng mới; 600.000-700.000đồng/thúng cũ, đến ngày 16 âm lịch, ông phải giao toàn bộ 10 chiếc thúng mới và cũ cho chủ tàu Dũng - Loan xuất bến.

Tạm gác tại tất cả những tang thương mất mát từ cơn bão số 1 vừâ rồi, những ngư dân Đà Nẵng lại tiếp tục ra khơi với niềm hy vọng về chuyến biển trúng mùa. Biển vẫn đang chờ đón họ với bao hy vọng và cả hiểm nguy rình rập...

Vũ Phương Thảo

Việt Báo
contentlength: 7098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam