Hộ khẩu phiền hà, lỗi của địa phương

14:45 11/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường:

Thêm giấy tờ không cần thiết

Ho khau phien ha loi cua dia phuong
Lần đầu tiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh đã nhận được nhiều câu hỏi khá “hóc”. Trưởng Ban dân nguyện Lê Quang Bình đặt vấn đề: Cử tri than phiền đăng ký hộ khẩu rất phiền hà, nhất là qui định “phải có nhà hợp pháp, có việc làm ổn định mới được đăng ký hộ khẩu”.

“Việc nghiên cứu sửa nghị định 51 (về quản lý hộ khẩu) Bộ Công an đã triển khai đến đâu, trách nhiệm của bộ trưởng trong cải cách thủ tục hành chính về hộ khẩu thế nào?”.

Kinh nghiệm các nước quản lý hộ khẩu ra sao, liệu có phương án gì từ phía Bộ Công an để giảm bớt khó khăn cho người dân - chẳng hạn nghiên cứu xóa bỏ hình thức nhập hộ khẩu, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) và ĐB Nguyễn Thị Hằng Nga (TP.HCM) cùng chung suy nghĩ.

Giải trình, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho biết ngoài nhà ở và các điều kiện đăng ký hộ khẩu qui định tại nghị định 51, “không có qui định nào về người có việc làm ổn định mới được đăng ký hộ khẩu”. Tuy nhiên, trên thực tế, có nơi và có những trường hợp cụ thể, cán bộ tiếp dân đã “tự yêu cầu thêm các giấy tờ không cần thiết”, gây phiền hà cho người dân hoặc trường hợp người dân thiếu giấy tờ nhưng cán bộ không hướng dẫn đầy đủ, khiến người dân phải đi lại nhiều lần.

Một số địa phương, theo Bộ trưởng Lê Hồng Anh, còn đưa ra những qui định không đúng căn cứ theo hộ khẩu, như có hộ khẩu mới được khai sinh, đi học, mua nhà, lắp điện thoại…, gây khó khăn, sách nhiễu đối với nhân dân. “Chúng tôi cũng thấy được khuyết điểm của mình, lẽ ra việc gì làm được để giúp đỡ dân thì nên cố hết sức làm…”, bộ trưởng nhận trách nhiệm.

Chỉ cần hợp đồng lao động

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết trong dự thảo sửa đổi nghị định 51, dự kiến sẽ mở rộng đối tượng được đăng ký hộ khẩu vào thành phố, thị xã. Theo đó, người lao động chỉ cần có hợp đồng lao động (thay vì đòi hỏi biên chế như hiện hành); bổ sung diện con trên 18 tuổi chưa kết hôn về với bố mẹ, con dâu (rể) về ở với bố mẹ chồng (vợ), người có nhà, có việc làm và có thu nhập hợp pháp, không bị cấm cư trú... đều được đăng ký hộ khẩu vào thành phố.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cũng khẳng định “bất kỳ nhà nước nào cũng đều thực hiện việc đăng ký, quản lý hộ khẩu dưới hình thức này hoặc hình thức khác”, trong tình hình hiện nay của VN càng không thể bỏ vấn đề này.

Sổ đỏ đòi hộ khẩu: vi phạm luật

Ho khau phien ha loi cua dia phuong
Bộ trưởng Mai Ái Trực nhận được câu chất vấn của ĐB Đặng Phương Thanh (Vĩnh Long), trong đó ĐB cho biết cử tri Vĩnh Long hiện “rất vướng” vì đi đăng ký hộ khẩu công an đòi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), ngược lại đi xin cấp sổ đỏ thì Sở Tài nguyên - môi trường bắt phải xuất trình... hộ khẩu.

Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành “không có điều khoản nào qui định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có hộ khẩu”, ông Mai Ái Trực khẳng định ngay với QH.

Theo Bộ trưởng Trực, “không những pháp luật về đất đai không đòi hỏi điều kiện về hộ khẩu khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người đang sử dụng đất mà còn bảo đảm quyền của công dân được chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nơi không có hộ khẩu thường trú”.

Việc ở nơi nào đó đòi hỏi thêm thủ tục về hộ khẩu, ông Trực khẳng định “đó là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, cần được chấn chỉnh và xử lý nghiêm túc”. Căn cứ theo nghị định 181, người vi phạm có thể bị xử lý từ cảnh cáo đến buộc thôi việc.

Không có quyền kỷ luật cán bộ địa chính xã

“Chúng tôi không đề xuất vấn đề này. Khi đi xuống địa phương làm việc, như Hà Nội, tôi vẫn nói không nên dùng biện pháp hộ khẩu”, Bộ trưởng Mai Ái Trực trình bày. “Tôi còn làm được gì nữa?” - ông tự hỏi và trả lời: “Tôi không thể đi xuống xử lý cán bộ địa chính, cán bộ quản lý đất đai, vì cán bộ ở Sở Tài nguyên - môi trường thuộc quyền UBND địa phương bổ nhiệm, cũng như kỷ luật…”.

Ông nói như tâm sự với QH: “Bộ trưởng nghe thì to vậy, nhưng tôi đâu có quyền ra quyết định kỷ luật khiển trách một ông cán bộ địa chính nào, dù là cán bộ địa chính xã”. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận trách nhiệm của Bộ Tài nguyên - môi trường, đó là phát hiện, kiểm tra, nhắc nhở những việc vi phạm. Còn trách nhiệm xử lý kỷ luật những cán bộ làm sai, theo Bộ trưởng Trực, “phải là chính quyền các địa phương”.

Với tư cách “tham mưu trưởng về đất đai” (như ông tự nhận), “nếu những thủ tục hành chính chúng tôi bày vẽ ra mà phiền hà dân hoặc không đôn đốc, nhắc nhở việc xử lý vi phạm, chúng tôi phải chịu trách nhiệm”, bộ trưởng khẳng định với QH. Ông bày tỏ: “Tôi đã cố gắng hết sức nghe các ngành nói, các ĐB QH nói, nghe nhân dân nói để làm những gì có lợi nhất cho dân, cho xã hội - những gì có thể làm được, tôi đã đề xuất hết rồi”.

N.V.HẢI

Việt Báo
contentlength: 7890
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam