"Hiệp ước biên giới Việt -Trung công bằng cho cả hai bên"

Thứ năm, 04 Tháng tư 2002, 09:32 GMT+7
 • Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên. Báo cáo mới đây của ông Niên cho biết, Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt Nam và Trung Quốc đã giải quyết dứt điểm một trong 3 vấn đề biên giới, lãnh thổ tồn tại hàng trăm năm nay giữa hai nước.

  Bản báo cáo nêu rõ: "Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt Nam và Trung Quốc được ký kết ngày 30/12/1999 và đã có hiệu lực từ ngày 6/7/2000. Ngày 27/12/2001, hai nước đã tiến hành cắm mốc quốc gia đầu tiên tại cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng và hai bên dự kiến sẽ hoàn tất việc phân giới cắm mốc trong 3 năm.

  Kết quả đàm phán và việc ký Hiệp ước năm 1999 về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc là phù hợp và các yếu tố trên cơ bản đều được hai bên thỏa thuận, bảo đảm công bằng thỏa đáng cho cả hai bên.

  Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ và Hiệp định nghề cá Việt Nam - Trung Quốc được ký ngày 25/12/2000. Hiện nay, hai bên chưa tiến hành phê chuẩn Hiệp định, đang đàm phán về Nghị định thư bổ sung Hiệp định hợp tác nghề cá.

  Vịnh Bắc Bộ là vịnh kế cận giữa Việt Nam và Trung Quốc, có diện tích khoảng 126.250 km2. Phần vịnh phía Việt Nam có khoảng 2.300 đảo đá nhỏ ven bờ. Vịnh có vị trí chiến lược quan trọng, đối với Việt Nam và Trung Quốc cả về kinh tế lẫn quốc phòng, an ninh.

  Từ trước tới nay, do Vịnh chưa được phân định nên các vụ việc tranh chấp về nghề cá và thăm dò dầu khí xảy ra thường xuyên và phức tạp, ảnh hưởng không tốt đến quan hệ hai nước. Nhu cầu bảo đảm sự ổn định trong Vịnh, phát triển quan hệ hai nước đòi hỏi phải phân định rạch ròi phạm vi các vùng biển của hai nước ở trong Vịnh Bắc Bộ.

  Hiệp định đã khẳng định nghĩa vụ của hai bên, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mỗi bên đối với lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình theo đường phân định. Về khía cạnh tài nguyên thì giải pháp phân định đạt được cũng đảm bảo việc phân chia lợi ích một cách công bằng.

  Với việc ký Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ, Việt Nam đã giải quyết dứt điểm được vấn đề thứ hai trong ba vấn đề biên giới - lãnh thổ tồn tại lâu nay với Trung Quốc, là biên giới trên đất liền, Vịnh Bắc Bộ và Biển Đông.

  Về tổng thể, các giải pháp đạt được là thỏa đáng, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của cả hai bên. Các hiệp định đó là kết quả của quá trình đàm phán lâu dài, thể hiện nỗ lực của hai bên, có tính đầy đủ đến luật pháp quốc tế, thực tiễn quốc tế, điều kiện cụ thể của Vịnh và sự nhân nhượng từ cả hai phía".

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Hiệp ước biên giới Việt -Trung công bằng cho cả hai bên"

  Nhận xét tin "Hiệp ước biên giới Việt -Trung công bằng cho cả hai bên"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Hiệp ước biên giới Việt -Trung công bằng cho cả hai bên" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hiep uoc bien gioi Viet Trung cong bang cho ca hai ben ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Hiệp ước biên giới Việt -Trung công bằng cho cả hai bên" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI