Hiểm họa từ các quán rượu dân tộc

11:05 30/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiem hoa tu cac quan ruou dan toc
Bình rượu các loại được trưng trong quán rượu dân tộc.

Mỗi một quán rượu lại có một cách ngâm rượu riêng theo kinh nghiệm của chủ quán. Việc pha cồn, nước lã và các hương liệu làm tăng mùi thơm không theo một quy tắc nào, thậm chí có nơi còn pha thuốc sâu để tẩy trong cho rượu, khiến nhiều ẩm khách bị ngộ độc nghiêm trọng.

Bước chân vào quán rượu dân tộc lớn trên đường Giải Phóng (Hà Nội), ông chủ quán đon đả ra mời chào. Đập vào mắt ẩm khách là hình ảnh của những hũ rượu, chum rượu dán giấy hồng, giấy đỏ với các hàng chữ viết bằng mực Tàu ghi tên các chủng loại rượu. Không gian bên trong quán cũng được trang trí bằng những dãy bàn ghế gỗ, ghế mây được mô phỏng theo các không gian quán xá của Trung Quốc ngày xưa.

Ông chủ quán bày tỏ sự “thông thái” của mình bằng việc giới thiệu hàng loạt những loại rượu dân tộc mới lạ. Từ những bình rượu, nậm rượu mang tên của các vị hoàng đế Trung Quốc như Càn Long cho đến những bình rượu mang tên các loại sản vật quý hiếm như bìm bịp, ngọc dương, ong chúa, ngũ xà, cửu xà, bọ cạp, bạch cúc tửu, trường xuân tửu...

Loại nào cũng đủ các thành phần quý, hiếm và đặc biệt là rất “bổ”, đầy gọi mời như: Thập toàn đại bổ, cường dương bổ thận, tráng thận, tráng dương, trường sinh bất lão... Một số loại còn được chủ quán tự chế ra thêm theo kinh nghiệm và quảng bá là thứ rượu “chồng uống vợ khen”...

Theo nguồn tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội), chỉ tính từ 16/1 đến 12/3 đã có 38 bệnh nhân ngộ độc rượu. Nhiều loại rượu dân tộc được bày bán tràn lan ở Hà Nội hiện nay chưa được kiểm định về độ an toàn...

Khi bán cho khách hàng, chủ quán dùng một chiếc vòi bằng nứa để hút rượu ra từng nậm nhỏ một. Có cả những nậm đã được rót sẵn chỉ chờ khách gọi là đem ra. Mỗi một nậm khoảng 300 ml đến 500 ml tùy theo lượng khách. Giá bán dao động 30-70 nghìn đồng/nậm tùy theo từng loại rượu. Có những nậm rượu ngâm với đầy đủ các loại con vật quý hiếm giá còn lên đến vài trăm nghìn đồng.

Khách hàng tinh ý chỉ cần nếm rượu trong các bình thủy tinh lớn quảng cáo trên quầy với rượu để trong các nậm, chai bán cho khách là phân biệt được ngay. Rất ít khi khách có thể yêu cầu chủ quán cho uống loại rượu chắt trực tiếp từ bình lớn vì giá thường chênh lệch gấp đôi so với trong nậm, chai đóng sẵn.

Hầu hết rượu sau khi pha chế đều không được kiểm định chặt chẽ có thể trở thành nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến ngộ độc rượu. Cũng ông chủ quán rượu trên bật mí: “Năm thì mười họa cán bộ y tế dạo qua kiểm tra lấy lệ, nháy nhau một cái là xong liền!”.

Tại một số vùng nông thôn, để cho rượu thêm độ trong vắt, người ta còn cho thêm cả một ít... thuốc trừ sâu. Cho nên chuyện ngộ độc rượu cấp đến mức tử vong cũng không có gì là lạ.

Một điều nguy hiểm nữa là việc pha chế ngâm các con vật vào trong những bình rượu. Mỗi một nơi, một "động" rượu, một ông chủ lại có một cách pha chế, ngâm, tẩm khác nhau. Nhưng chủ yếu họ đều làm theo kinh nghiệm của mình mà không hề tuân thủ theo một quy tắc nào, từ đó có thể khẳng định những mầm mống nguy hiểm từ những nọc độc của những con vật như: rắn, bọ cạp... là rất nguy hại cho người sử dụng.

Trong danh sách các bệnh nhân bị ngộ độc do uống rượu của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tháng 3 vừa qua có những cái tên như anh Nguyễn Minh Tuấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Trần Văn Hòa (huyện Chương Mỹ, Hà Tây), Phạm Văn Thủy (Nam Sách - Hải Dương)...

Sau khi đã qua cơn nguy kịch, anh Tuấn kể: “Khi tôi vừa uống được vài chén, thấy đầu choáng váng. Lúc đó tôi chỉ nghĩ là do trong người không được khỏe. Sau khi được anh bạn đưa về đến nhà rồi thì tôi bắt đầu nôn oẹ liên tục, mấy tiếng sau chân tay run lên, không tự điều khiển được nữa. May mà gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời không thì tôi đã tiêu rồi".

Người bị ngộ độc rượu có triệu chứng như vã mồ hôi, huyết áp cao, không tự điều khiển được cơ thể, chân tay co giật, mê sảng... Khi phát hiện người bị ngộ độc rượu nếu còn tỉnh thì móc họng bệnh nhân cho nôn ra. Còn khi đã hôn mê thì cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay, cần được giữ ấm và tránh để bệnh nhân bị nôn. Tốt nhất là để bệnh nhân nằm nghiêng về bên trái để tránh bị nôn sặc vào phổi.

Theo Công An Nhân Dân

Việt Báo
contentlength: 8552
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam