Hẻm phải rộng tối thiểu bao nhiêu mét?

06:59 13/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

Hem phai rong toi thieu bao nhieu met
Chỉ tiêu qui hoạch và quản lý đường hẻm trong các khu dân cư vừa được Sở Qui hoạch - kiến trúc TP.HCM dự thảo và đưa ra lấy ý kiến các quận, huyện để trình UBND TP.HCM ban hành.

Vì sao phải qui định về lộ giới tối thiểu? Ông Trần Tuấn Anh (ảnh), trưởng Phòng quản lý qui hoạch, Sở Qui hoạch - kiến trúc TP.HCM, cho biết:

- Từ trước đến nay, trong các văn bản pháp luật không hề có qui định nào về tiêu chuẩn hẻm, chỉ có qui định về tiêu chuẩn đường. Vì vậy, xuất phát từ thực tế tại TP.HCM, Sở Qui hoạch - kiến trúc được UBND TP giao xây dựng các qui định về tiêu chí hẻm để làm cơ sở cho các quận, huyện xây dựng và điều chỉnh qui hoạch lộ giới đường hẻm.

* Nhiều hẻm qui hoạch quá rộng đã bị “treo”, gây bức xúc cho người dân nhiều năm nay. Tiêu chí hẻm được xây dựng liệu có khắc phục tình trạng này?

- Theo dự thảo, chiều rộng hẻm tối thiểu (đối với các hẻm có chiều dài dưới 25m) không được nhỏ hơn 3,5m. Đường hẻm dài từ 25-50m thì lộ giới hẻm là 4m; từ 50-100m lộ giới 4,5m; từ 100-200m lộ giới tối thiểu 5m và hẻm dài trên 200m phải có lộ giới 6m. Xin lưu ý trên đây là các qui định về lộ giới tối thiểu chứ không phải tối đa.

Tùy từng đặc điểm giao thông, đất đai của khu vực mà lộ giới trên có thể được qui định rộng hơn. Đối với các quận, huyện ven (trừ các quận nội thành cũ), tùy thuộc tình hình địa phương có thể cho phép điều chỉnh qui định chiều rộng lộ giới tối thiểu cao hơn qui định trên từ 0,5-1m.

* Người dân phản ảnh nhiều hẻm cụt (chỉ có một vài hộ dân) trong nội thành cũng bị qui hoạch 3,5-4m là không cần thiết?

- Theo tiêu chí đưa ra, trong khu dân cư hiện hữu hiện nay ngoài các loại đường hẻm như hẻm chính (nối thông với đường phố, lộ giới >12m), hẻm nhánh (đường hẻm nối với hẻm chính hoặc vào một hẻm nhánh khác), hẻm cụt (chỉ nối một đầu vào đường hẻm hoặc đường phố khác) còn có một loại hẻm gọi là lối đi chung.

Lối đi chung này thực chất cũng là một hẻm cụt nhưng chỉ có một số ít căn hộ và chiều dài dưới 25m. Chúng tôi đang cân nhắc tiêu chí thế nào thì được gọi là lối đi chung? Hẻm cụt có bao nhiêu hộ thì đường hẻm được coi là lối đi chung của các hộ? Cơ sở pháp lý đối với lối đi chung thế nào: là đường công cộng hay chỉ thuộc về sở hữu của các hộ dân?

Vấn đề này sẽ được các quận, huyện góp ý. Theo tiêu chí mà sở đã dự thảo, vì là lối đi chung, chiều dài ngắn, chỉ có ít hộ dân nên chiều rộng lối đi chung có thể nhỏ hơn 3,5m, chiều rộng này có thể do các hộ dân quyết định.

CHI MAI thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4211
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất