Hệ thống chợ ở Hà Nội quá nhiều bất cập

08:31 04/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

He thong cho o Ha Noi qua nhieu bat cap 

 

Sau một thời gian thành phố tập trung đầu tư, xây dựng, cải tạo, hệ thống chợ của Hà Nội đã từng bước khang trang, sạch đẹp và mang dáng dấp văn minh thương mại. Tuy nhiên, một thực tế xảy ra là nhiều khu chợ được xây dựng rất to đẹp và hiện đại nhưng người dân không vào kinh doanh hoặc nếu có thì cũng rất lèo tèo. Trong khi đó, nhiều ngôi chợ cũ nát, không đủ điều kiện bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ lại tấp nập khách ra vào...

 

Chiều 29-3-2006, chúng tôi có mặt tại một số ngôi chợ mới được thành phố đầu tư, xây dựng lại. Mặc dù, cơ sở hạ tầng của các khu chợ này khá tốt nhưng việc kinh doanh rất ế ẩm, lượng khách đến mua hàng thưa thớt. Trước kia, chợ Bưởi có 542 hộ tham gia kinh doanh, sau khi chợ xây xong chỉ còn 176 hộ. Bề ngoài, ngôi chợ được xây 3 tầng khang trang nhưng số lượng gian hàng bên trong lại rất “khiêm tốn”, nhiều khu vực trên tầng 3 vẫn bỏ trống. Vì không có khách mua hàng, nhiều chủ sạp ngồi quây lại đánh bài, hoặc xem ti vi để giết thời gian. Một chủ sạp hàng quần áo tại đây cho biết: Chợ Bưởi được khởi công xây dựng từ giữa năm 2003. Theo kế hoạch, sau tám tháng chợ sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Chúng tôi mỏi mòn chờ gần ba năm ròng chợ vẫn không xây dựng xong khiến nhiều người phải đi nơi khác thuê địa điểm bán hàng. Không có khách quen, số tiểu thương kinh doanh tại đây cũng ít dần nên giờ đây chợ vắng hoe. Nhiều hộ không bán được hàng đã đóng quầy tạm nghỉ...

 

Chợ Thanh Xuân Bắc hiện cũng đang trong tình trạng tương tự. Khi ngôi chợ này còn lụp xụp, lượng khách đến mua hàng rất đông. Thế nhưng sau thời gian chợ xây dựng, cải tạo, số tiểu thương và lượng khách vào mua hàng ngày một ít đi. Sở dĩ xảy ra hiện tượng này một phần do việc bố trí ngành hàng tại đây thiếu khoa học, khu vực dành để kinh doanh nông sản, thực phẩm tươi sống và các mặt hàng thiết yếu phục vụ dân sinh chưa được chú trọng. Hơn thế nữa, khu vực cửa chính dẫn vào chợ nằm tiếp giáp với đường Nguyễn Trãi bị che chắn bởi ki ốt của gần 30 hộ dân, vẫn chưa chấp thuận thực hiện phương án di dời. Khách muốn vào trong chợ, không có cách nào khác phải đi qua một ngõ hẻm bên phố Nguyễn Quý Đức. Vì thế chợ Thanh Xuân Bắc có 247/353 gian hàng đã có người thuê nhưng vào giờ cao điểm, nhiều tiểu thương đành chuyển hàng hóa ra bán tại khu vực trước cổng chợ.

 

Theo thiết kế, chợ Thượng Đình, quận Thanh Xuân được xây dựng 3 tầng với 248 gian hàng. Sau một thời gian quảng cáo, tiếp thị, BQL chợ đã cho thuê được 155 gian hàng. Tuy nhiên, nhiều người thuê cốt để giữ chỗ chứ chưa tham gia kinh doanh nên toàn bộ khu vực tầng 2 và tầng 3 của ngôi chợ này vẫn trống trơn. Một người bán hàng nông sản tại đây nói: Tôi thuê gian hàng cốt để giữ chỗ thôi. Cách đây chưa đầy trăm mét có hai cái chợ cóc đang tồn tại, có khi còn tấp nập hơn trong này. Mua mỗi mớ rau, con cá, ai vào chợ làm gì cho mệt. Vả lại, mỗi lần muốn vào đây, người dân phải đi ngược chiều hoặc đi vào phần đường dành riêng cho xe buýt bởi phía trước cổng chợ có một trạm biến áp điện án ngữ.

 

Trái với cảnh đìu hiu tại các ngôi chợ mới xây dựng, nhiều chợ cũ trên địa bàn thành phố vẫn tấp nập khách ra vào, điển hình như chợ Ngã Tư Sở, chợ Hàng Da, chợ Trương Định... Tại các khu chợ này, cơ sở hạ tầng bị xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống thoát nước thải vừa thiếu lại vừa yếu. Diện tích của những ngôi chợ cũ đa phần là nhỏ hẹp, việc bố trí ngành hàng kinh doanh tại đây không hợp lý nên việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bị xem nhẹ. Tại một số chợ, gian hàng bán thực phẩm tươi sống nằm sát quầy bán thức ăn chín, thậm chí việc giết mổ gia cầm cũng được thực hiện tại chỗ.

 

Ngoài những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, các ngôi chợ cũ có nguy cơ xảy ra cháy cao, đặc biệt là khu vực kinh doanh quần áo, vải vóc. Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (CAHN) thì nguy cơ xảy ra cháy tại các ngôi chợ cũ này rất lớn. Phần vì hệ thống thiết bị cứu hỏa tại chỗ không phát huy được tác dụng, phần vì các mặt hàng kinh doanh trong chợ có nhiều chất dễ cháy. Nếu hỏa hoạn xảy ra, thiệt hại thật khó lường...

 

Để phát huy tác dụng của những ngôi chợ mới xây dựng, thiết nghĩ UBND thành phố và các ngành chức năng cần có kế hoạch sắp xếp lại hệ thống chợ ở Hà Nội, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đến mua sắm, bảo đảm các vấn đề về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ.    

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..