Hãy trả lại sen cho Huế

23:38 02/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hay tra lai sen cho Hue

Hằng năm, từ giữa mùa hè đến đầu thu, mùa tập trung du khách đến Huế, cũng là mùa sen nở. Theo lịch thời vụ, người ta bắt đầu thả sen (củ) từ mùa xuân, đến hè sen nở và đầu thu sen tàn. Loài hoa được xem là "quốc hồn quốc túy" này ngoài bông để cắm còn là một đặc sản tuyệt hảo: củ để hầm súp, hạt nấu chè, tim của hạt sen là loại dược trà đặc trị chứng mất ngủ. Còn trà sen chính hiệu Huế là trà được ủ trong búp sen vừa nở được ướp qua đêm trên mặt nước sông hồ.

Sen được trồng ở Huế từ triều Nguyễn. Từ thời Gia Long sen bắt đầu được thả ở hầu khắp các sông hồ trong hệ thống thủy lợi vừa được xây dựng, gồm Hộ thành hà (hệ thống sông đào bao bọc bốn phía Kinh thành), sông Ngự Hà và trên 50 ao hồ nằm rải rác trong kinh thành, cùng các hồ ở các lăng tẩm được xây dựng sau này. Trên mặt nước chỉ có sen và bông súng đủ các màu, còn trên bờ được trồng liễu trúc, tre, mưng... Các vua Nguyễn đã kết cấu toàn bộ hệ thống sông hồ thành những vành đai hương sắc, một bảo tàng sen cho cố đô. Toàn bộ công trình thủy lợi này, bởi vậy không chỉ mang yếu tố phong thủy, giao thông và quốc phòng mà còn là một tuyệt tác trong quy hoạch văn hóa và đô thị. Chính vành đai hương sắc này là mảng chỉ gấm trên tấm áo bài thơ đô thị Huế, không một nơi nào có được như thế.

Sau triều Nguyễn, qua năm tháng, cùng với việc phát triển đô thị và vấn đề quản lý, vành đai hương sắc của Huế mỗi năm mỗi bị thu hẹp, do hệ thống sông hồ bị xâm lấn, khỏa lấp. Theo số liệu điều tra mới nhất, 1/5 trong số 50 ao hồ ở nội thành đã hoàn toàn mất dấu vết, số còn lại ít có nơi nào còn nguyên vẹn. Hiện nay chỉ có số ao hồ trong khu vực quản lý của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế là được gìn giữ, bảo vệ, sen vẫn nở hằng năm, còn trên mặt nước của hệ thống sông hồ cũ, do sự buông lỏng quản lý, diện tích sen chỉ còn lại khoảng 1/3 do bị xâm lấn bởi đủ thứ: rau muống, bèo lục bình cám, cỏ lùm, cây hoang dại và rác. Thảm hại và nhức nhối nhất là quan cảnh dải Hộ thành hà chảy qua trước mặt kinh thành cũ, từ cửa Nhà Đồ đến cửa Đông Ba, nơi tập trung du khách qua lại mỗi ngày. Nơi đây, từ nhiều năm nay đã trở thành một tấm da báo loang lổ không bình thường, chỉ còn vài khoảnh sen nhỏ như để làm chứng tích của một thời vang bóng, còn lại là những bãi rau muống, bèo lục bình, cỏ lùm... chen chúc phủ kín, như một con lạch ở các vùng sâu vùng xa!

Ngày xưa, thời các vua Nguyễn, để bảo vệ dòng chảy và môi trường nước cho hoa sen, hoa súng... toàn bộ hệ thống sông hồ đều được nạo vét, dọn dẹp hằng năm. Cả dưới nước lẫn trên bờ, như đã trở thành pháp lệnh, không có chỗ cho bất kỳ cây hoang, cỏ dại nào đến chiếm cứ. Một việc làm đơn giản (và không mấy tốn kém) như thế nhằm để bảo vệ một nguồn tài sản vô giá, sao chính quyền và các ngành chức năng địa phương không làm được ? Không lẽ cứ để nguyên tấm da báo loang lổ trước mặt kinh thành để chào đón du khách trong dịp Festival Huế 2006, được tổ chức đúng mùa sen nở, tháng 6/2006 ?

Ngọc Thảo Nguyên

Việt Báo
contentlength: 5081
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>