Hãy đi đúng làn đường!

15:17 25/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Đã có quá nhiều lý do được đưa ra để lý giải cho việc ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn: Hạ tầng giao thông yếu kém, quỹ đất dành cho giao thông hạn hẹp, tổ chức giao thông bất hợp lý, phương tiện giao thông tăng quá nhanh...

Hãy đi đúng làn đường!

(ANTĐ) - Đã có quá nhiều lý do được đưa ra để lý giải cho việc ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn: Hạ tầng giao thông yếu kém, quỹ đất dành cho giao thông hạn hẹp, tổ chức giao thông bất hợp lý, phương tiện giao thông tăng quá nhanh...

Tất cả đều đúng, và đều khó có thể khắc phục trong ngày một ngày hai. Nhưng một trong những việc có thể làm ngay và chắc chắn sẽ góp phần cải thiện tình hình giao thông là buộc các phương tiện tham gia giao thông phải đi đúng phần đường.

Rất nhiều người cho rằng, nếu so sánh riêng ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, việc tuân thủ phần đường ở thành phố mang tên Bác rõ ràng nghiêm chỉnh hơn tại Thủ đô. Tại TP Hồ Chí Minh, xe ôtô nối đuôi nhau thành hàng dài để chờ đèn qua giao lộ, chứ không lấn vào phần đường bên trong.

Còn tại Hà Nội, người dân sẵn sàng chạy ôtô dàn hàng bốn, hàng năm trên đường, và những người đi xe máy cũng chẳng ngần ngại gì choán hết phần đường của ôtô. Một Việt kiều về thăm Thủ đô đã nhận xét cách ứng xử khi tham gia giao thông của người Hà Nội là: Thà cùng tắc còn hơn để kẻ khác đi trước mình!

Hay di dung lan duong! Ôtô đi hàng hai, hàng ba trên đường phố Hà Nội

Vậy tại sao ý thức tuân thủ phần đường của người dân TP Hồ Chí Minh cao hơn người dân Hà Nội? Lý do rất đơn giản, đó là CSGT tại TP Hồ Chí Minh xử lý rất nghiêm những trường hợp đi lấn đường. Còn tại Hà Nội, hiếm khi thấy xe ôtô nào chạy sát tận lề đường bên phải mà bị xử phạt, mà điển hình cho những loại phương tiện chạy ẩu này phải kể đến là xe buýt và taxi.

Việc phân làn và đi theo làn đường rất quan trọng. Làn đường là ranh giới quyết định ai đi đúng ai đi sai, ai cần phải nhường đường, ai cần phải xin đường. Đáng buồn là việc làm trên gần như đã bị “bỏ quên” hoặc mọi người tham gia giao thông cố tình “lờ” đi khi tham gia giao thông trên đường.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, cũng còn rất nhiều bất hợp lý ngay trong việc phân làn như vạch phân làn đường đã quá mờ ở rất nhiều đường phố nhưng chưa được kẻ lại; không phân làn đường ở hầu hết các nút “bùng binh” ở Hà Nội; phân làn giao thông không hợp lý - nhiều đường khá rộng nhưng chỉ kẻ đôi đường. Như vậy ý nghĩa của việc phân làn không còn phát huy tác dụng.

Với thực trạng giao thông lộn xộn như hiện nay, cơ quan có trách nhiệm tổ chức giao thông cần tiến hành lập lại việc phân làn và buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ vì đó là ranh giới pháp luật quy định cho người tham gia giao thông. Phân làn, đi đúng làn và tăng cường xử phạt với các lỗi lấn đường, không nhường đường là những vấn đề hết sức bức thiết hiện nay.

Xử phạt thích đáng chính là biện pháp hữu hiệu nhất để cưỡng chế tuân thủ Luật Giao thông và thiết lập lại ý thức. Làm tốt điều này, chắc chắn tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông sẽ giảm.

Vân Anh

VietBao.vn
contentlength: 4425
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..