"Hãy đến Việt Nam cùng tạo ra những giá trị lớn từ tri thức"

07:26 05/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bốn chuyến bay, 6 cuộc làm việc, chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Ấn Độ đã bắt đầu với một lịch trình bận rộn tại một nơi mang nhiều tình cảm sâu đậm với Việt Nam, thành phố Kolkata, bang Tây Bengal, từng là ngọn cờ đầu trong phòng trào phản đối chiến tranh Việt Nam ở khu vực.

"Hãy đến Việt Nam cùng tạo ra những giá trị lớn từ tri thức"

Bốn chuyến bay, 6 cuộc làm việc, chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Ấn Độ đã bắt đầu với một lịch trình bận rộn tại một nơi mang nhiều tình cảm sâu đậm với Việt Nam, thành phố Kolkata, bang Tây Bengal, từng là ngọn cờ đầu trong phòng trào phản đối chiến tranh Việt Nam ở khu vực.

>Chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - tâm điểm báo chí quốc tế

"Tên chúng ta là Việt Nam"

"Hay den Viet Nam cung tao ra nhung gia tri lon tu tri thuc"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân dưới chân Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Reuters.

Đã từng biết những câu chuyện về tình bạn gắn bó và thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Nehru của đất nước Ấn Độ, về tình cảm hữu hảo cụ thể và sâu sắc mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ dành cho cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước trong hơn một thế kỷ qua của dân tộc Việt Nam, nhưng đoàn đi không khỏi bất ngờ trước sự đón tiếp trọng thể mà nồng ấm người dân Ấn Độ đã dành cho Thủ tướng và phái đoàn Việt Nam.

"Hay den Viet Nam cung tao ra nhung gia tri lon tu tri thuc"

Em bé Ấn Độ trao vòng hoa cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Reuters.

Ngay khi đoàn đặt chân xuống sân bay Kolkata (tên cũ là Cancutta), đông đảo người dân Ấn mang theo cờ hoa tới đón chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Họ vẫy cờ và hô vang hai tiếng Việt Nam. Suốt dọc đường đi, nhiều tấm pano rất lớn in các dòng chữ chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được dựng lên.

Là vị Thủ tướng Việt Nam thứ hai thăm Ấn Độ kể từ thời kỳ Đổi mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự đón tiếp trọng thị ở mức cao nhất của nước bạn với chuyến thăm ở cấp Nhà nước. Báo giới Ấn Độ gọi Việt Nam là "một trong những người bạn tốt nhất".

Tại Kolkata, thành phố lớn thứ ba của Ấn Độ có một đường phố mang tên Hồ Chí Minh và chính quyền bang Tây Bengal đã cho dựng tượng Bác tại một vườn hoa trung tâm thành phố, vị lãnh tụ được nhân dân Ấn Độ mến yêu, ngưỡng mộ, Người đã cùng với Thủ tướng J.Nehru đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài giữa hai dân tộc.

Từ sân bay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phái đoàn Việt Nam đã đi thẳng tới Đài tưởng niệm để đặt vòng hoa viếng Người. Tại đó, đã thấy nhiều người dân đứng chờ sẵn, khoác lên Thủ tướng những vòng hoa truyền thống của người Ấn.

"Hay den Viet Nam cung tao ra nhung gia tri lon tu tri thuc"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ hiến bang Tây Bengal. Ảnh: TTXVN

Ấn tượng sâu sắc về tình cảm hữu nghị thân thiết của người dân Ấn Độ dành cho Việt Nam đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại trong cuộc gặp gỡ với Thủ hiến bang Tây Bengal, ông Budhadev Bhattachajee và với Hội Đoàn kết Việt Nam - Ấn Độ.

"Đối với Việt Nam, đất nước Ấn Độ nói chung, bang Tây Bengal nói riêng, hết sức gần gũi và thân thiết. Nhân dân và Chính phủ Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ vô cùng quý báu của nhân dân Ấn Độ nói chung và nhân dân Tây Bengal nói riêng trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc.

Hình ảnh hàng chục ngàn người dân Ấn Độ xuống đường hô vang các khẩu hiệu “tên anh là Việt Nam, tên tôi là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam” luôn còn mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam", Thủ tướng xúc động nói.

Trong những năm tháng đó, Tây Bengal đã là ngọn cờ đầu trong phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam với hàng trăm cuộc xuống đường ở Cancutta, thu hút hàng chục vạn người tham gia.

Thủ tướng khẳng định: Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn tốt đẹp và hai nước đã khẳng định được vai trò tích cực trong khu vực. Chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới trên tất cả các lĩnh vực.

Ca ngợi những thành tựu mà Tây Bengal đã đạt được trong 30 năm qua khi vươn lên trở thành một điểm sáng về kinh tế trí thức tại khu vực, Thủ tướng nói ông tin tưởng Việt Nam và Tây Bengal sẽ tiếp tục giành được những kỳ tích xứng đáng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ hiến bang Tây Bengal Buddhadev Bhattacharya cho biết ông đã 3 lần đến thăm Việt Nam và tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới. Người đứng đầu Tây Bengal mong muốn Việt Nam hợp tác mạnh mẽ với bang này trong những lĩnh vực thế mạnh.

"Hãy đến Việt Nam cùng tạo ra những giá trị lớn từ tri thức"

"Hãy đến Việt Nam làm ăn vì Việt Nam không chỉ là địa chỉ đầu tư tin cậy, hiệu quả, có giá cả nhân công hợp lý so với khu vực mà còn vì các bạn có thể khai thác, biến tiềm năng trí tuệ của người Việt Nam thành những giá trị cao hơn, to lớn hơn". Đó là thông điệp mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi đến đông đảo doanh nghiệp Ấn tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ tại Cancutta.

"Hay den Viet Nam cung tao ra nhung gia tri lon tu tri thuc"

Thủ tướng Nguyễn Tấn DŨng phát biểu tại Diễn đàn DN Việt Nam - Ấn Độ             tại Kolkata. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng phân tích, Việt Nam là một đất nước có nhiều lợi thế để các doanh nghiệp Ấn có thể đầu tư thành công như: Hai nước có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và lâu dài. Ấn Độ và Việt Nam cũng có nhiều điểm tương đồng về văn hoá. Môi trường an ninh ổn định. Kinh tế Việt Nam suốt 20 năm qua luôn tăng trưởng ở mức cao, đặc biệt kinh tế 3 năm gần đây luôn tăng trưởng 8%/năm.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, quan tâm tới quyền lợi của nhà đầu tư và nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi nhất có thể.

"Nền kinh tế Việt Nam - Ấn Độ có thể học hỏi lẫn nhau. Việt Nam có thể học hỏi Ấn Độ về phát triển kinh tế trí thức, công nghệ thông tin, những ngành kinh tế mới đòi hỏi trí tuệ, chất xám của con người. Tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam rất to lớn, có thể khai thác và phát triển", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Ông cũng hoan nghênh các dự án lớn của tập đoàn Tata và Essar đã đưa Ấn Độ trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực có thể khai thác tiềm năng chất xám của con người Việt Nam, tạo ra những giá trị gia tăng mới.

Ngay sau cuộc gặp với doanh nghiệp Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra sân bay đi Jamshedpur thăm Tập đoàn thép Tata và dự chiêu đãi của Lãnh đạo Tập đoàn.

Tata gồm 96 công ty thành viên hoạt động trong 7 lĩnh vực là: thông tin – viễn thông, cơ khí, vật liệu, dịch vụ, năng lượng, hàng tiêu dùng và hóa chất. Tập đoàn có giá trị tài sản đạt 53,6 tỷ USD, doanh thu năm 2006 là 21,9 tỷ USD, số nhân viên hơn 246 nghìn người.

Tập đoàn này đã đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD vào lĩnh vực thép của Việt Nam.

Các công ty Ấn Độ đang ngày càng năng động trong việc đưa vốn đầu tư ra nước ngoài và trở thành những người chơi toàn cầu, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và tìm kiếm đồng minh, đối tác. Tờ Times of India bình luận rằng, Việt Nam sẽ là "điểm đến lớn nhất" cho dòng đầu tư Ấn Độ tại ASEAN.

Riêng trong năm 2006, đầu tư trực tiếp của Ấn Độ vào Việt Nam đạt 580 triệu USD. Tính về tổng số vốn đầu tư, hiện Ấn Độ là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam.

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng và phái đoàn sẽ bay tới Mumbai. Tại thành phố lớn nhất Ấn Độ này, Thủ tướng sẽ có một loạt cuộc gặp với các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ tại đây và thăm Khu Công nghệ Thông tin Knowledge City.

Theo Vietnamnet

VietBao.vn
contentlength: 11109
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..