Hành trình 10 năm của những tấm lòng!

23:39 31/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hanh trinh 10 nam cua nhung tam long
Bác Trần Anh Chương bên những trang tư liệu về liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn. Ảnh: Thuỷ Nguyên

- Đó là tấm lòng của các cụ, các bác dù đều đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn không quản tuổi già, sức yếu, cùng nhau hoàn thành một tâm nguyện, xin chứng nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho một người đồng đội đã hy sinh.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, ngành Bưu điện tự hào với những thành tích góp phần làm nên thắng lợi của dân tộc. Suốt chặng đường kháng chiến ấy, đã có tới gần 1 vạn cán bộ công nhân viên của ngành hy sinh xương máu, tính mạng của mình. Đã có rất nhiều những tấm gương tiêu biểu được nhà nước suy tôn, truy tặng các danh hiệu cao quý nhất. Nhưng có lẽ ít ai biết tới một người liệt sỹ giao thông viên liên lạc của Ty Bưu điện Bắc Ninh những năm 50 của thế kỷ trước - Người liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang duy nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của ngành Bưu điện Nguyễn Văn Phàn.

Tấm gương hy sinh bất khuất

Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm song vị Trưởng ty Bưu điện trẻ nhất của Bắc Ninh và cũng là trẻ nhất của ngành Bưu điện những năm 50 của thế kỷ trước, bác Trần Anh Chương vẫn nhớ như in những kỷ niệm đã qua về một thời hào hùng của dân tộc, của ngành Bưu điện mà bác đã gắn bó cả cuộc đời. Và hơn hết là những hồi ức về sự hy sinh anh dũng của người cán bộ dưới quyền mình, liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn.

Theo lời kể của bác, liệt sỹ Phàn xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo thuộc thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh và nay thuộc huyện Đông Anh - Hà Nội.

Mới 17 tuổi, Nguyễn Văn Phàn đã xung phong, tự nguyện thoát ly làm giao thông viên bưu điện huyện. Tuổi trẻ hăng hái xông pha không quản hiểm nguy, Phàn được giao đi chuyển phát công văn, thư báo và đưa cán bộ đi cùng qua các tuyến khó nhất, nơi địch tạm chiếm. Không biết bao lần phải đối mặt với kẻ thù nhưng bao giờ nhiệm vụ giao thông viên cũng được anh thực hiện đảm bảo tuyệt đối bí mật, an toàn.

Mờ sáng ngày mùng 3 Tết năm Canh Dần 1950, quân giặc khoảng 300 tên gồm Pháp, Âu Phi từ các bốt Đông Anh, Phù Lỗ (thuộc Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hồi đó) đã ập vào càn quét bất ngờ xã Đông Môn thuộc huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là xã Vân Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Trọng điểm của cuộc càn quét là thôn Quan Đình, nơi có một bộ phận cơ quan huyện nhà và xã nhà đóng quân, mục tiêu bắt sống hoặc tiêu diệt cơ quan đầu não huyện, xã nhà, phá tan cơ sở kháng chiến, cướp bóc tài sản của nhân dân.

Trước tình hình lực lượng không cân sức, cán bộ du kích, giao thông viên bưu điện phải gấp rút xuống hầm bí mật. Sau khi cất giấu tài liệu, Nguyễn Văn Phàn vội đi kiểm tra, đậy nắp, nguỵ trang cẩn thận ba căn hầm bí mật bảo vệ trên 30 cán bộ, du kích trong đó có cả Chủ tịch, Phó chủ tịch Uỷ ban kháng chiến huyện, huyện đội trưởng cùng một số lãnh đạo chủ chốt của xã. Hoàn thành công việc, Nguyễn Văn Phàn chạy tới hầm khác để trú nhưng đã không kịp và bị địch bắt. Bọn địch dùng thừng tròng vào cổ anh, trói quặt hai tay, lôi anh đi bắt chỉ hầm cán bộ du kích. Một mức khai "không biết", anh bị chúng tra tấn hết sức tàn bạo, tới tận xế chiều thì bọn giặc hiểu rằng mình đã thất bại trước sự dũng cảm, kiên cường của Nguyễn Văn Phàn. Chúng lôi anh ra bờ ao hành quyết bằng cách dùng dao sắc nhọn xả từng miếng thịt trên hai cánh tay, lấy thanh gỗ trên xà nhà đang cháy giở giúi vào bụng anh, thọc mũi dao vào cổ chọc tiết anh. Máu anh chảy lênh láng trên các bậc của cầu cao, mặt nước ao. Cuối cùng, giặc hất xác anh xuống vệ ao, còn bắn thêm một băng tiểu liên dọc thi thể anh trước khi rút quân.

Ảnh minh họa

Một hoạ sỹ đã bằng trí tưởng tượng qua lời kể của những đồng đội liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn vẽ lại cảnh bọn giặc tra tấn anh khi đó.























Ngay Gương sáng hy sinh anh hùng, bất khuất của liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn đã được lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và giám đốc Bưu điện Liên khu Việt Bắc thông báo kịp thời, nhân rộng điển hình khắp trong ngành Bưu điện và lực lượng vũ trang. Dù ghi nhận sự hy sinh dũng cảm của Nguyễn Văn Phàn song do chiến tranh ác liệt và công tác tuyên truyền, khen thưởng còn hạn chế, nên cũng phải tới 7 năm sau, ngày 30/4/1957, liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn mới được Nhà nước truy tặng huân chương kháng chiến hạng II và cấp bằng "Tổ quốc ghi công".

"Gương sáng như thế này mà không tuyên dương thì tuyên dương ai!"

Dù Nguyễn Văn Phàn đã được công nhận là liệt sỹ và được Nhà nước truy tặng Huân chương kháng chiến hạng II, song với tấm gương hy sinh bất khuất của anh, niềm đau đáu nhất của những người đồng đội ngày ấy, nay đã lên cụ, lên bác là làm sao chuẩn bị những tư liệu, chứng nhận đầy đủ để liệt sỹ được công nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang.

Nhưng điều mong muốn nhất đó của những người đồng đội liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn sẽ vẫn chỉ là lửa âm ỉ cháy trong suốt mấy chục năm nếu không có mốc lịch sử năm 1997, khi Ban liên lạc của những cựu giao thông liên lạc Bưu điện trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Bưu điện huyện Từ Sơn đã nhóm họp, cùng nhau khơi dậy lòng tự hào về tấm gương người liệt sỹ, đồng đội của mình. Những người đồng đội năm xưa đã quyết tâm phải làm sao phải cùng gia đình và quê hương suy tôn danh hiệu cao quý nhất cho người con, người liệt sỹ kiên trung của ngành Bưu điện và của cả hai quê hương Bắc Ninh và thành phố Hà Nội.

Hội nghị đầu tiên được họp ở ngay quê hương liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn vào ngày 26/8/1997 tại thôn Châu Phong xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội. Và sau đó ít lâu, cuộc họp thứ hai cũng đã được những đồng đội cũ của liệt sỹ tổ chức khơi dậy lại tinh thần noi gương và đặc biệt sẽ triển khai mạnh công tác chuẩn bị các thủ tục xin truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn.

Ngay sau hai cuộc họp này, 20 nhân chứng và cũng là đồng đội của liệt sỹ Phàn đều đã ký tên và xác nhận trong đơn kiến nghị. Tuy nhiên, hành trình đi xin xác nhận danh hiệu anh hùng cho liệt sỹ Phàn dù đã được khởi xướng ngay từ khi đó song gia đình và đồng đội của liệt sỹ cũng đã phải mất gần 10 năm mới hoàn thành.

Khó khăn lớn nhất mà gia đình và đồng đội liệt sỹ Phàn gặp phải là do thủ tục về vấn đề khen thưởng khi tách tỉnh, huyện. Ngày liệt sỹ Phàn hy sinh, quê anh thuộc tỉnh huyện Từ Sơn, Bắc Ninh nhưng sau đó, thôn Châu Phong xã Liên Hà đã được cắt về huyện Đông Anh của thành phố Hà Nội. Chỉ riêng việc xác nhận hy sinh cho liệt sỹ Phàn giữa hai địa phương thôi cũng đã mất rất nhiều thời gian.

Bác Nguyễn Anh Chương nhớ lại, đúng nguyên tắc gương liệt sỹ Phàn phải được đề nghị từ cơ sở, tuy nhiên, do sáp nhập lại xã, huyện nên việc thu thập thông tin và đề nghị đã bị vướng bởi không biết nên bắt đầu từ huyện Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh hay là từ huyện Đông Anh, Hà Nội. Trong gần mười năm trời thực hiện tâm nguyện, không dưới chục lần đồng đội của liệt sỹ Phàn đã hoàn chỉnh hồ sơ rồi lại bổ sung, chỉnh sửa theo yêu cầu. Nhiều khi, đến cả các cụ tâm huyết nhất cũng đã thấy nản lòng.

Nhưng với nhận định "tấm gương như thế này không tuyên dương thì còn tuyên dương ai nữa", gia đình, đồng đội và nhân dân xã Liên Hà quê hương của liệt sỹ lại đồng lòng thông suốt, ra quyết tâm phải nỗ lực hết mình để hoàn thành tâm nguyện.

Hết lòng vì một niềm đau đáu chưa nguôi

Chỉ cách đây mấy năm thôi, người dân thôn Châu Phong vẫn thấy hình ảnh quen thuộc của một cụ già đã hơn 70 tuổi, cứ vài tuần một lần lại lóc cóc đạp xe hơn 20 km từ Liên Hà về khu tập thể Bưu điện tại Khâm Thiên, Hà Nội. Nơi đó có nhà bác Chương, người đóng vai trò đầu mối thông tin tại Hà Nội để hỏi thăm tình hình đã triển khai việc xác nhận lý lịch cho liệt sỹ Phàn đến đâu. Cụ già đó chính là anh rể và cũng là đồng đội ngày trước của liệt sỹ Phàn, ông Nguyễn Văn Tu.

Rồi những đồng đội khác của liệt sỹ Phàn như ông Nguyễn Đặng, nguyên Trưởng phòng Bưu điện Từ Sơn những năm 1950, cũng không hề quản cái tuổi 70 của mình, vẫn đạp xe từ Minh Khai, Hà Nội sang Châu Phong - Đông Anh để thông báo tình hình khi có việc cần kíp.

Bao nhiêu loại giấy tờ cần được xác minh, chứng nhận cũng được thực hiện nhờ những chuyến đi bằng xe đạp từ Đông Anh - Hà Nội về Bắc Ninh xin xác nhận và ngược lại được các cụ, các bác.

Căn nhà riêng của bác Trần Anh Chương ở khu tập thể Bưu điện đã trở thành một địa quen thuộc của những đồng đội ngày trước. Từ đó, các đầu mối thông tin qua lại nhằm thúc đẩy việc triển khai thực hiện tuyên dương khen thưởng được nhanh chóng hơn. Gần 10 năm, bác Chương không nhớ hết bao nhiêu lần mình hoàn thiện hồ sơ rồi lại sửa, lại hoàn thiện, nhưng theo sự nhẩm tính của bác thì "có dễ không dưới 10 lần đâu". Hôm chúng tôi đến thăm nhà bác, một chồng bản thảo, tư liệu về liệt sỹ Phàn vẫn đang được bác trân trọng gìn giữ nâng niu.

Lòng kiên trì đã được đền bù xứng đáng

Ròng rã suốt gần 10 năm như vậy, song đến khi nhận được tin vui, ngay cả gia đình và đồng đội của liệt sỹ Phàn đều thấy bất ngờ, "nhanh thế ư?". Trong ngày lễ đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang cuối tháng 8/2005, căn bệnh tuổi già đã làm người anh rể của liệt sỹ, ông Tu không còn đi lại nhanh nhẹn được nữa, trên khóe mắt già nua những dòng nước mắt chỉ biết chảy dài, xúc động không nói nên lời.

Để chuẩn bị cho ngày xã Liên Hà vinh dự cùng gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Phàn đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Nhà nước truy tặng, cả thôn Châu Phong và tộc họ Nguyễn đã cùng đứng ra làm lễ đón nhận long trọng. Lãnh đạo và nhân dân thôn Quan Đình, xã Vân Môn, nơi liệt sỹ Phàn công tác và hy sinh cũng đã đồng tình hiến 2 sào vườn làm nơi xây khu tưởng niệm liệt sỹ.

Vậy là đã hoàn thành tâm nguyện rồi. Nhưng với mỗi người đồng đội của liệt sỹ lại đều tâm niệm rằng, còn rất nhiều công việc sẽ phải làm tiếp để gương liệt sỹ anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Phàn còn sống mãi với thời gian, trong lòng quê hương và với ngành Bưu điện hôm nay.

Với bác Trần Anh Chương, vị Trưởng ty Bưu điện Bắc Ninh khi tuổi đời vừa tròn 23 và cũng là người Trưởng ty trẻ tuổi nhất của ngành Bưu điện, mỗi lần tới ngày kỷ niệm Truyền thống của ngành (15/8) và ngày thành lập Công đoàn Bưu điện Việt Nam (30/8), bác lại nhớ hơn lúc nào hết người đồng đội dưới quyền của mình ngày đó.

"Phải thường xuyên nhắc nhở thế hệ Bưu điện sau này nhớ đến những tấm gương như liệt sỹ Phàn để noi gương và phấn đấu" - Có lẽ đó không chỉ là mong muốn của bác mà là của cả thế hệ đi trước, những người đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp ngành Bưu điện luôn đau đáu một chữ "nghĩa tình" đúng như truyền thống mười chữ vàng: "Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình" đã được vun đắp, xây dựng nên từ rất, rất nhiều những tấm gương hy sinh, cống hiến như liệt sỹ Phàn.

Thuỷ Nguyên

Việt Báo
contentlength: 17391
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam