Hàng triệu mét vuông nhà, đất công bị sử dụng sai mục đích

11:12 05/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Hà Nội: 111 điểm bị chuyển một phần diện tích thành nhà ở
* TPHCM: Đất công tha hồ "mổ thịt".
* Vẫn chưa có quyết định xử lý về ba vụ bán nhà công gây bức xúc dư luận.

Gần đây, trong khi báo chí lên tiếng cảnh báo về tình trạng biến nhà công thành nhà tư thì báo cáo mới nhất của Sở TN-MT&NĐ Hà Nội cho biết, sau gần một năm thực hiện kê khai, sắp xếp, xử lý lại nhà, đất công trên địa bàn, đến nay toàn thành phố vẫn còn 152 cơ quan, đơn vị sử dụng 165 điểm nhà đất chưa thực hiện kê khai theo quy định. Hàng triệu mét vuông nhà, đất công vẫn đang bị sử dụng sai mục đích.

Hang trieu met vuong nha dat cong bi su dung sai muc dich

Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (trái) và nhà số 52 phố Tuệ Tĩnh (HN) được đề nghị bán cho nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - ông Hoàng Văn Nghiên và ông Phan Văn Vượng

Theo kết quả tổng hợp, phân loại hồ sơ kê khai tài sản công là nhà đất thuộc các cơ quan hành chính sự nghiệp (HCSN) và doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy, sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất công chiếm tỉ lệ khá lớn. Riêng khối cơ quan hành chính sự nghiệp do trung ương quản lý đã có tới 227 địa điểm sử dụng nhà đất sai mục đích với diện tích 771.689m2 chiếm 21,4%.

Các sai phạm chủ yếu là cho thuê để sản xuất, kinh doanh dịch vụ (87 điểm); chuyển một phần diện tích sang làm nhà ở (111 điểm) hoặc để hoang hoá, không sử dụng (29 điểm). Quá trình kê khai cũng phát hiện tới 422 điểm nhà đất do các doanh nghiệp thuộc trung ương quản lý sử dụng đất sai mục đích hơn 2 triệu mét vuông, chiếm 23,7%. Trong đó, đa số là cho thuê kiếm chênh lệch hoặc bỏ hoang, chưa sử dụng.

Nhà, đất của các cơ quan, tổ chức Hà Nội sử dụng cũng có tới 331 địa điểm sử dụng sai mục đích với trên 2 triệu mét vuông nhà, đất. Sau khi có được kết quả kê khai ban đầu, UBND TP.Hà Nội và Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, DN thuộc TP và T.Ư khẩn trương rà soát, đề xuất phương án sắp xếp, điều chuyển và cơ chế xử lý, gửi về Sở TN-MT&NĐ trước 10.8.2006. Tuy nhiên, hạn chót này đã bị đa số cơ quan chủ quản nhà đất công "phớt lờ".

Tính đến cuối tháng 9-2006, Sở TN-MT&NĐ mới nhận được mẫu biểu đề xuất, phân loại, xử lý của 38 cơ quan, đơn vị. Trong đó, cơ quan trung ương có 26, Hà Nội chỉ có 12. Cũng theo Sở TN-MT&NĐ Hà Nội, chưa tính tới chuyện đề xuất phương án sắp xếp, xử lý, tính đến hết tháng 9, toàn thành phố vẫn còn 152 cơ quan, đơn vị sử dụng 165 điểm nhà đất chưa thực hiện kê khai theo quy định, phớt lờ nhiều giấy mời, công văn đốc thúc mà cơ quan chức năng đã gửi tới những đơn vị này.

Đại diện Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính cho rằng, cần phải có những chế tài mạnh để xử lý những đối tượng cố tình trây ỳ, không hợp tác với cơ quan chức năng. Theo đó, đối với những đơn vị không chịu kê khai, nếu kiểm tra phát hiện sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất công thì phải xử lý ngay theo Luật Đất đai mà không được nhận bất cứ ưu đãi nào. Ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Hà Nội - cũng nhấn mạnh: "Nếu thấy cần, có thể cưỡng chế điều tra, bởi cứ duy trì tình trạng "không kê khai, không việc gì" thì các cơ quan hành chính, doanh nghiệp sẽ không chịu làm bất cứ việc gì".

Chưa biết các biện pháp mạnh mà Hà Nội sẽ áp dụng trong thời gian tới hiệu quả đến đâu, nhưng có thể thấy ngay, với hàng triệu mét vuông nhà, đất công đang bị sử dụng sai mục đích, Nhà nước đang bị thiệt hại hàng chục, hàng trăm triệu USD.

-----------------------------------

Vụ biến công sở số 6 Lý Thái Tổ (HN) thành nhà riêng, Thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ:

Nếu tôi xử lý thì sẽ thu hồi ngay ngôi nhà

Ngày 4-10, PV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ về vụ việc này cũng như vấn đề quản lý công sản. Cùng với lời khẳng định: Nếu tôi xử lý thì sẽ thu hồi ngay ngôi nhà - ông Võ cho biết thêm:

- Không hề có quy định nào về tiêu chuẩn được mua 200m2 đất như Bộ trưởng Bộ Tài chính nói đến. Cũng không hề có quy định nào về việc cấp nào thì được ưu tiên mua nhà, mua đất bởi thực tế việc quản lý nhà đất đã giao về các địa phương quản lý. Mọi vấn đề ưu đãi đã được tính vào lương cán bộ.

* Theo Thứ trưởng, vấn đề yếu kém hoặc bất hợp lý trong quản lý công sản hiện nay là gì?

- Khung pháp lý đã có và rõ ràng, song lại không được cụ thể, chi tiết. Vì thế mỗi nơi hành xử một kiểu, khiến chính sách xộc xệch. Từ cách hành xử khác nhau, sẽ xảy ra tình trạng vênh nhau về quyền lợi. Trong vụ việc nhà số 6 Lý Thái Tổ, điều bất hợp lý là các cơ quan đã không hề có sự trao đổi, thống nhất. Thực chất đấy là tình trạng cát cứ trong quản lý, thiếu phối hợp. chính vì thế mà bộ Tài chính không biết, UBND TP.Hà Nội cũng không biết.

* Nhưng cụ thể là chính Sở TNMTNĐ đã thực hiệc việc tiếp nhận và bán ngôi nhà này, thưa Thứ trưởng?

- Thế nên là tội của Sở TNMTNĐ Hà Nội là quá lớn. Mọi hậu quả thất thoát sở này phải chịu trách nhiệm.

* Hơn thế, Thủ tướng cũng đã phê duyệt đồng ý rồi?

- Thực tế đã có quyết định không đúng, chưa phù hợp, Thủ tướng đã ra chỉ đạo thu hồi. Nhưng trong vụ việc này, NHNN đã báo cáo sai sự thật. Đây mới là mấu chốt vấn đề.

* Theo Thứ trưởng, hướng xử lý đối với vụ việc này nên như thế nào?

- Nếu để tôi xử lý, tôi sẽ cho thu hồi ngay. Đơn giản là đã sai luật thì phải thu hồi. Tôi không quan tâm đây là nhà của ai, quyền lợi như thế nào, mà tôi quan tâm đến vấn đề chuẩn tắc trong quản lý.

* Vậy vấn đề nhà ở cho cán bộ cần được thực hiện như thế nào cho hợp lý và đáp ứng được nhu cầu?

- Thực tế đã có rồi. Các cơ quan, địa phương thường lập dự án xây nhà. Người được tiêu chuẩn nào, mua tiêu chuẩn ấy. Mua ngoài tiêu chuẩn thì theo thị trường. Nếu có ưu đãi gì đó đối với tiêu chuẩn cán bộ cũng chỉ là ưu đãi về giá đất. Tôi ủng hộ việc này vì hợp lý và rất nhân văn.

Trái luật, trái cả đạo lý

Theo phân tích của các chuyên gia pháp luật, việc NHNN tự ý chuyển đổi ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ từ dạng công sở sang quỹ nhà ở là sai phạm đầu tiên trong hệ thống sai phạm. Theo ông Đặng Hùng Võ thì NHNN không có quyền thực hiện việc này và cũng chỉ có các cơ quan cấp cao hơn, trong đó có Bộ Tài chính và UBND TP.Hà Nội mới được quyền.

Sau khi chuyển đổi thành nhà ở, NHNN cũng không có quyền cho ai thuê nhà, bởi khi đó nhà này sẽ thuộc quyền quản lý của UBND TP.Hà Nội. Tương tự, Sở TNMTNĐ Hà Nội cũng đã vượt quyền khi thực hiện việc bán hoá giá ngôi nhà này; trong khi Bộ Tài chính và UBND TP.Hà Nội lại không được báo cáo.

Đối với Phó Thống đốc Trần Minh Tuấn, việc trình tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ cũng là vượt quyền, vượt cấp. Bởi thực tế, đây là vấn đề mà Bộ Tài chính và UBND TP.Hà Nội có trách nhiệm. Nhưng sai phạm nghiêm trọng hơn chính là việc báo cáo không trung thực những thông tin về vấn đề nhà ở của ông Thuý. Cuối cùng, sai phạm nghiêm trọng nhất là thực tế ông Thuý không thuộc diện ưu tiên để mua ngôi nhà trên.

Theo ông Đặng Hùng Võ, thực tế việc xử lý công việc nhanh hơn quy định của pháp luật là đáng khen vì sự tiến bộ. Thế nhưng, xử lý công việc hoá giá nhà rất nhanh cho cán bộ; trong khi lại "ngâm" rất lâu đối với dân thường thì lại quá đáng trách về mặt đạo lý. Mặt khác, trong khi có hàng triệu người nghèo không có nhà, hoặc nhà ở xập xệ, thì ông thống đốc đã được Nhà nước phân nhà; thậm chí còn có nhà riêng, vậy mà vẫn đòi hỏi nhà mới...

TP.Hồ Chí Minh: Đất công tha hồ "mổ thịt"!

Tình trạng các đơn vị được Nhà nước cho thuê công sở, nhà xưởng, mặt bằng với giá "rẻ bèo", sau đó đem đi cho thuê lại kiếm lời diễn ra khá phổ biến trên địa bàn TP. Theo kết quả rà soát về công sản do Sở TNMT thực hiện, hoàn thành ngày 2-10-2006 (mới chỉ rà soát khoảng 10% số công sản) đã phát hiện hàng trăm trường hợp vi phạm.

Cty cổ phần dược phẩm Trung ương (Vidipha) được TP cho thuê 4 mặt bằng tại các số 17-18, 19-21 Nguyễn Văn Trỗi và 184/2 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận để sản xuất kinh doanh. Sau khi được thuê đất, Vidipha đã chia đất, cấp cho CBCNV ở. Một phần khác đem cho các DN thuê làm xưởng sản xuất, mặt bằng kinh doanh. Sau khi bị phát hiện, TP đã chỉ đạo thu hồi mặt bằng 184/2 Lê Văn Sỹ và sử dụng mặt bằng này để xây dựng trường học.

Cty cổ phần xây lắp điện được sử dụng mặt bằng 16 Âu Cơ, quận Tân Bình - rộng 14.004m2 từ nhiều năm nay. Đến đầu năm 2005, TP đã cho DN thuê mặt bằng này với giá thuê hơn 101 triệu đồng/năm, thời hạn kéo dài đến năm 2020. Trước khi được thuê đất của Nhà nước, Cty cổ phần xây lắp điện cũng phân lô mặt bằng để cho thuê lại, và chỉ với quyền được thuê mặt bằng của Nhà nước, sau đó cho thuê lại, Cty đã bỏ túi mỗi năm khoảng 800 triệu đồng.

Ở cấp TP, Sở TNMT đã trình UBND TP danh mục 35 khu đất sử dụng không đúng mục đích và đề nghị TP thu hồi. Còn ở các quận, huyện, mới chỉ rà soát được 1.995/19.220 khu đất, thì đã phát hiện 142 khu đất bị các cơ quan được giao quyền sử dụng đem đi cho thuê lại kiếm tiền; 153 khu sử dụng không đúng mục đích; 154 khu đất bị bỏ hoang và 13 khu do quản lý lỏng lẻo, đã bị lấn chiếm ở nhiều mức độ khác nhau. Theo đề nghị của Sở TNMT, UBND TP đang xem hình thức xử lý đối với đơn vị sai phạm này.

Theo Lao Động

contentlength: 13695
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam