Hàng trăm triệu tiền quà Tết đi về đâu?

05:40 22/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều năm liền, cán bộ hưu trí, người có công ở phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi không nhận được các chế độ tiền quà Tết. Thế nhưng, hồ sơ chi trả và danh sách đều có ký nhận và quyết toán.Hang tram trieu tien qua Tet di ve dau?

Nhiều năm không được nhận tiền quà Tết

Theo trình bày của bà V. T. M. T ở phường Trần Phú, bà nghỉ hưu từ năm 2003. Trong thời gian đầu, bà được nhận tiền quà Tết dành cho cán bộ hưu trí. Tuy nhiên, năm 2016 và 2017, do sức khỏe yếu cho nên bà không thể đến phường nhận tiền theo chế độ. Đầu năm 2018, bà lên phường đề nghị nhận tiền Tết nhưng cán bộ chi trả thông báo đã quyết toán những năm trước, vì vậy bà chỉ được nhận 300 nghìn đồng của suất quà năm 2018.

“Sức khỏe tôi yếu, chưa đi ký nhận thì làm sao quyết toán được. Tôi đề nghị UBND phường giải quyết cho tôi nhận tiền Tết năm 2016, 2017”, bà T thắc mắc.

Bà K. N (tổ 22, phường Trần Phú) là giáo viên nghỉ hưu từ tháng 3-2012. Theo bà N, từ khi nghỉ hưu đến nay, bà chưa nhận bất cứ khoản trợ cấp quà Tết nào của tỉnh dành cho cán bộ hưu trí. Đầu năm 2018, qua thông tin từ cán bộ phường, bà mới biết mình được nhận quà Tết 300 nghìn đồng mỗi năm. Vì vậy, bà có đơn đề nghị UBND phường Trần Phú giải quyết cho bà nhận khoản tiền này.

Đại diện Chi bộ tổ 23, phường Trần Phú cho biết, tổ 23 có hai trường hợp cán bộ hưu trí không được nhận tiền quà Tết nhiều năm liên tục. Sau khi có ý kiến phản ánh của đảng viên, Chi bộ kiến nghị Đảng ủy phường giải quyết.

“Nhiều cán bộ hưu trí không biết mình có chế độ quà Tết hằng năm. Đến khi có nhiều đơn, thư kiến nghị, vụ việc bị lộ, thì người phụ trách đã gặp và hoàn trả tiền cho cán bộ hưu trí ở tổ. Họ mới trả lại tiền tuần trước”, đại diện Chi bộ tổ 23.

Theo phản ánh của cán bộ, đảng viên phường Trần Phú, nhiều trường hợp không nhận quà Tết nhưng vẫn có chữ ký và quyết toán hằng năm. Thậm chí, có trường hợp cán bộ nghỉ hưu đã chuyển đến địa phương khác từ nhiều năm trước nhưng vẫn có tên trong danh sách và ký nhận tiền.

Đề nghị điều tra, xử lý sai phạm

Theo báo cáo của UBND phường Trần Phú, năm nào tỉnh Quảng Ngãi cũng có chế độ, chính sách cho người có công và quà cho cán bộ hưu trí trong dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, mỗi cán bộ hưu trí, người có công được nhận suất quà trị giá 300 nghìn đồng do UBND tỉnh và thành phố hỗ trợ. Toàn phường Trần Phú có 1.800 cán bộ hưu trí, 850 người có công là thương binh nằm trong diện được nhận quà Tết.

Đầu tháng 2-2018, khi thực hiện cấp quà Tết năm mới, hàng trăm cán bộ hưu trí phản ánh, những năm trước họ không nhận được phần quà này. Nhiều đơn thư gửi đến các ngành chức năng yêu cầu làm rõ ai đã ký nhận, quyết toán số tiền này trong khi trên thực tế các cá nhân không đến ký nhận.

Theo thống kê ban đầu của UBND phường Trần Phú, từ năm 2013-2017, 737 cán bộ nghỉ hưu có trong danh sách nhận quà Tết với tổng số tiền 221 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế tất cả những người này đều không được nhận tiền hỗ trợ. Trong khi đó, hồ sơ quyết toán đều được ký nhận, hoàn tất thủ tục. Nhiều cán bộ hưu trí đăng ký thường trú trên địa bàn phường nhưng đã chuyển đi nơi khác sinh sống mà vẫn có tên trong danh sách.

Theo hướng dẫn của Phòng Thương binh xã hội TP Quảng Ngãi, nếu cán bộ hưu trí đồng thời là thương binh thì chỉ được nhận quà Tết diện thương binh. Thế nhưng, nhiều trường hợp ký nhận quà Tết cả hai bên. Thống kê ban đầu cho thấy, từ năm 2012-2017, có 425 trường hợp trùng tên trong danh sách nhận quà Tết, với tổng số tiền 127 triệu đồng. Qua xác minh, phần lớn các đối tượng này cho biết, chỉ nhận một suất theo quy định và không biết ai đã mạo chữ ký nhận thay trong thời gian dài.

Lãnh đạo phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi cho biết, hằng năm Bảo hiểm xã hội và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đều lập danh sách các đối tượng hưu trí, người có công chuyển về UBND phường. Tại đây, danh sách sẽ được rà soát, kiểm duyệt lần cuối để chuyển cho Bảo hiểm xã hội và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chi trả hỗ trợ người thụ hưởng. UBND phường Trần Phú cũng giới thiệu bà Võ Thị Mận, cán bộ chuyên trách lao động thương binh của phường ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chi trả trực tiếp cho người thụ hưởng. Song, việc chi trả tiền hỗ trợ Tết với nhiều biểu hiện khuất tất khiến hàng trăm triệu đồng chưa rõ đi về đâu đang gây bức xúc cho cán bộ, đảng viên cơ sở. Hiện, UBND phường Trần Phú đã có báo cáo, đề nghị điều tra, xử lý sai phạm trong chi trả tiền Tết cho cán bộ hưu trí, người có công.

“Khi có thông tin phản ánh thì bà Mận đã mang tiền đến trả lại cho một số cán bộ hưu trí. Qua sự việc này, chúng tôi thấy lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quản lý chưa chặt chẽ cũng như nhận thấy trách nhiệm của mình. Việc này vượt quá tầm xử lý của phường. Chúng tôi đã báo cáo lên thành phố để xin ý kiến xử lý. Quan điểm của phường là sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che sai phạm”, đại diện lãnh đạo phường Trần Phú khẳng định.

MINH NAM
VietBao.vn
contentlength: 7097
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam