Hàng nghìn vụ vi phạm an toàn lưới điện TP HCM

08:58 15/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện TP HCM có hàng nghìn trường hợp vi phạm an toàn lưới điện cao áp. Ngoài ra hằng năm còn xảy ra hàng trăm vụ vi phạm khác như cắt trộm cáp, lấy cắp cầu dao, dây tiếp đất, điện kế... Đặc biệt trong năm 2005 có những vụ kẻ gian dùng xe cẩu lấy cả máy biến thế.

Một số điểm nóng về tình trạng vi phạm trên là quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, nơi các đường dây điện cao thế chạy qua. Chỉ tính riêng quận Thủ Đức đã có trên 4.000 điểm. Theo Phòng Kinh tế quận, trên 4.000 trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện này có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào. Phổ biến là các vi phạm về xây dựng nhà cửa trong hành lang bảo vệ, mái nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, không đóng tiếp đất... Hiện quận mới chỉ phối hợp giải quyết được một số trường hợp nằm trong vùng đặc biệt nguy hiểm. Còn lại, Phòng kinh tế quận đề nghị ngành điện hỗ trợ kinh phí đóng trụ tiếp đất cho các hộ dân trên để đảm bảo an toàn.

Theo ông Trần Khiêm Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TP HCM, việc mất điện từ những sự cố chủ quan của người dân gây ra như nghịch ngợm, lấy cắp... vẫn diễn ra. Công ty Điện lực thành phố đang quản lý 31 trạm trung gian và hàng nghìn trạm trung thế, đó là một công việc đòi hỏi có sự phối hợp của chính quyền và người dân địa phương, chỉ riêng ngành điện sẽ khó mà kham nổi.

Điện Lực Sài Gòn đang sửa chữa một sự cố về điện do vi phạm khoảng cách an toàn gây nên. Ảnh: V.H.

Phòng an ninh kinh tế Công an TP HCM cho biết, trong năm 2005 và quý I/1006, toàn thành phố xảy ra trên 800 vụ mất cắp liên quan đến lưới điện. Tuy nhiên mới chỉ điều tra được khoảng 10 vụ, bắt 30 thủ phạm. Công tác bảo vệ và điều tra không hiệu quả, đa số các vụ trên đều do người dân phát hiện và bắt giữ. Có những vụ kẻ gian ăn mặc giống nhân viên ngành điện, ngang nhiên đến tháo các thiết bị điện.

Theo ông Huỳnh Văn Tư, Phó phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy công an TP HCM, từ đầu năm 2005 đến nay không có trường hợp cháy nào tại các trạm điện. Tuy nhiên hiện thành phố còn 2 trạm cao thế 220 kV tại huyện Nhà Bè và Hóc Môn chưa đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy. Ngoài ra các trạm khác dù đã có phương án phòng chữa cháy nhưng đã hơn 1 năm qua không tổ chức diễn tập và phối hợp, nếu xảy ra hỏa hoạn thì khó lường hết thiệt hại. Vì vậy, ông Tư đề nghị ngành điện phải kiểm tra, rà soát lại công tác này tất cả các trạm điện trên địa bàn thành phố.

Tại 4 quận huyện Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức và quận 9, mối lo ngại lớn nhất của ngành điện nằm tại các bãi xe cần cẩu, máy đào đất và xe container. Theo Công ty Truyền tải điện 4, nhiều chiếc xe có cần cẩu nhô cao, chỉ cách đường dây điện cao thế vài mét. Trong thời gian vừa qua đã xảy ra 3 sự cố phóng điện, chập điện liên quan đến xe cần cẩu và xe đào đất tại huyện Bình Chánh và quận Bình Tân. Ngoài ra tình trạnh thả diều trong khu vực lưới điện cao áp cũng là mối nguy cơ không nhỏ gây chạm, chập. Điển hình là vụ diều rơi vào đường dây 220 kV Thủ Đức - Hóc Môn gây ra sự cố mất điện vào ngày 19/3 vừa qua. Mặc dù đã có hình thức xử phạt từ 100-300 nghìn đồng khi thả diều, vật bay trong hành lang an toàn của lưới điện cao áp, nhưng người dân vẫn không tuân thủ.

Quận Bình Tân đang đề nghị công ty Truyền tải điện 4 nâng độ võng của 2 tuyến Phú Lâm 1 - Hóc Môn và Phú Lâm - Trà Nóc vì sau nhiều năm vận hành, độ võng của 2 đường dây này đã thấp hơn mức cho phép, gây nguy hiểm cho người dân sống dọc theo tuyến. Liên quan đến các bãi xe có cần cẩu vi phạm độ cao bảo vệ lưới điện, đại diện của Phòng Kinh tế huyện Bình Chánh cho biết, huyện không cấp giấy phép kinh doanh cho các doanh nghiệp nằm trong khu vực này. Vì vậy, đề nghị Sở Thương mại, Quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra xử phạt các cơ sở kinh doanh trái phép trên.

Theo ông Trần Khiêm Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TP HCM, để bảo đảm cho các sự kiện lớn sắp diễn ra, Công ty Điện lực sẽ không cắt điện từ ngày 15/4 đến 2/5, thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ X, và từ ngày 20/5 đến 3/6, Công ty Điện lực cũng sẽ không cắt điện nhằm bảo đảm điện phục vụ các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị APEC diễn ra tại TP HCM. Công ty Truyền tải điện 4 cũng đã hoàn thành việc bảo trì hệ thống, triển khai các phương án bảo đảm không để xảy ra sự cố trên lưới điện cao thế trong thời gian diễn ra 2 sự kiện nói trên.

Việt Hòa

Việt Báo
contentlength: 6745
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam