Hàng nghìn học sinh thi lại vì Bộ ra nhầm đề

10:06 07/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hang nghin hoc sinh thi lai vi Bo ra nham de
Trong phòng thi.
Ảnh: Tiền Phong.

Hơn 3.000 học sinh lớp 11 ở thành phố Đà Nẵng phải bỏ thi tiếng Pháp vì 50% nội dung đề thi không nằm trong chương trình học. Ông Nguyễn Hải Châu, Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) thừa nhận, đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố về đề thi ở chương trình này.

Ngoài Đà Nẵng còn có 14 tỉnh, thành phố khác cũng gặp sự cố tương tự, gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Hậu Giang.

Thi học kỳ 1, phải làm bài học kỳ 2

Nhiều học sinh của hai trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là PTTH Phan Chu Trinh và Hoàng Hoa Thám, phản ánh, ở môn thi tiếng Pháp ngoại ngữ 2 diễn ra vào ngày 27/12/2006, hầu như toàn bộ toàn bộ phải bỏ thi vì không làm được bài.

Theo các em, nguyên nhân do nội dung đề thi các em chưa từng được học. Một học sinh PTTH Phan Chu Trinh cho biết: “Ngay khi cầm đề thi, em đã ngỡ ngàng vì trên 50% nội dung đề thi chưa được học”.

Đề học kỳ dành cho khối 11, môn tiếng Pháp ngoại ngữ 2 gồm 3 phần: Compréhension (4 điểm); Grammaire (3 điểm) và Expression écrite (3 điểm). Trong 3 phần thi trên có 2 phần là Grammaire (câu 1, 2 và 4) và Expression écrite thuộc chương trình học kỳ 2. Như vậy, đã có trên 50% nội dung đề thi không nằm trong chương trình học của các em.

Cô Lê Thị Thu Hà, Hiệu phó THPT Phan Chu Trinh, cho biết: “Ngay khi bóc đề, các giám thị đã phản ánh sai sót trong đề thi cho tôi. Tôi cho phép tạm dừng thi và xin ý kiến của Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng. Ý kiến của Sở là các trường tự tổ chức ra đề cho học sinh thi lại đúng thời gian quy định kết thúc kỳ học”.

Ông Nguyễn Đình Sắc, Phó Hiệu trưởng THPT Hoàng Hoa Thám, nói: “Chúng tôi vẫn cho các em thử làm hết thời gian, nhưng kết quả, các em vẫn không thể làm được. Hiện trường đang gấp rút tổ chức cho các em thi lại trong thời gian sớm nhất. Trong 20 năm làm giáo dục, tôi chưa từng gặp sự cố như thế này bao giờ”.

Bộ ra lộn đề, Sở lúng túng

Ông Trần Văn Dũng, chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế:
Trước khi nhận được đề của Bộ, chúng tôi đã chủ động ra đề dự phòng. Khi phát hiện sự cố này (trước khi tổ chức in sao đề thi), Sở đã báo cáo với Bộ và được phép sử dụng đề do Sở tự ra. Vì thế, kỳ kiểm tra học kỳ I của học sinh lớp 11 chương trình tiếng Pháp của gần 1.000 học sinh ở 7 trường THPT trên địa bàn tỉnh đã diễn ra bình thường.

Theo phân tích của cô Hồ Thị Thanh Tuyền, giáo viên môn tiếng Pháp THPT Hoàng Hoa Thám, câu 1, 2, 4 của phần Graimmaire và phần Expression écrite thuộc nội dung của bài thứ 11-16 học kỳ 2.

Những năm trước, khi học theo chương trình cũ thì các câu hỏi trên nằm trong chương trình học kỳ 1, nhưng bắt đầu từ 9/2005, khi Bộ GD&ĐT ra chương trình mới thì nội dung đó lại thuộc học kỳ 2.

Cô Tuyền cho rằng: “Rất có thể một vài cán bộ ra đề thi của Bộ đã nhầm vì học sinh lớp 11 hiện nay chính là khoá đầu tiên thay đổi từ chương trình cũ sang chương trình mới”.

Môn tiếng Pháp (ngoại ngữ 2) thuộc Dự án dạy thí điểm tiếng Pháp ngoại ngữ các lớp 10, 11 và 12 do Bộ GD&ĐT triển khai tại 20 tỉnh, thành trong cả nước.

Riêng thành phố Đà Nẵng áp dụng chương trình này cho 3 trường PTTH là Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám và Lê Quý Đôn từ năm 2000. Trong đó, học sinh khối 11 của PTTH Phan Chu Trinh (36 lớp, 1.700 em) và Hoàng Hoa Thám (12 lớp, 500 em) phải thi lại môn tiếng Pháp lần này là trên 2.000 học sinh (riêng 250 học sinh lớp 11 chuyên Lê Quý Đôn làm được bài vì các em đã được học vượt chương trình).

Ông Võ Hồng Tiến, Trưởng phòng THPT - Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, cho biết: “Khi các trường phản ánh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên và lúng túng. Ngay lập tức, chúng tôi báo cáo ngay với Bộ GD&ĐT. Bộ đã chỉ đạo các trường tự ra đề, tổ chức thi lại cho các em vì không còn đủ thời gian ra đề khác”.

Ông Tiến cho biết thêm: “Đề thi nhầm này là do Văn phòng thường trực và Trung tâm thi Pháp ngữ (thuộc Bộ GD&ĐT) cùng phối hợp soạn ra. Học sinh khối 11 của nhiều tỉnh thành khác cũng gặp sự cố tương tự”.

Bộ sẽ họp để… rút kinh nghiệm

Về hướng khắc phục sự cố này, ông Nguyễn Hải Châu - Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra sự cố tương tự về đề thi ở chương trình này. Có thể trong quá trình làm việc có lỗi của những người có trách nhiệm xử lý trực tiếp.

Bộ đã phải mời các chuyên gia, thậm chí cả đối tác từ Trung tâm Pháp ngữ tham gia. Tuy nhiên, có một số người không trực tiếp giảng dạy ở bậc phổ thông nên trước khi ra đề, chúng tôi đã trao đổi về nội dung chương trình.

Quan điểm của chúng tôi là không để ảnh hưởng tới quyền lợi của học sinh. Bộ đã có văn bản chỉ đạo khắc phục sai sót này theo tinh thần để các Sở chủ động quyết định. Về trách nhiệm của Bộ, chúng tôi sẽ tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Khi phát hiện sai sót do ai, ở khâu nào, sẽ đưa ra phương án xử lý.

“Nếu các Sở làm tốt khâu ra đề, chúng tôi cũng muốn giao trách nhiệm cho họ. Có thể, thời gian tới Bộ cũng sẽ cân nhắc để thực hiện theo hướng này. Cái khó ở chỗ năng lực của đội ngũ giáo viên tiếng Pháp ở các địa phương không đồng đều”, ông Châu nói.

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 8563
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..