Hàng nghìn dân đang bị cô lập trong lũ lớn

11:48 06/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau cơn bão số 5, trận lũ lịch sử trong vài chục năm qua đang tàn phá các tỉnh miền núi phía Bắc và Trung Bộ. Vỡ đập, nhiều xã, huyện ở Nghệ An, Thanh Hóa chìm trong nước, hàng nghìn dân đang bị cô lập. Ít nhất 10 người chết, 7 người mất tích.
> Vỡ đập, hàng chục nghìn nhà chìm trong nước / Hình ảnh bão lũ hoành hành ở miền Trung

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, mưa, lũ đã làm ít nhất 10 người chết, 15 người bị thương và nhiều người mất tích. Sơn La có 3 người chết do sạt taluy đường làm nhà bị vùi lấp, 4 người mất tích do lũ cuốn trôi. Nghệ An có 4 người chết và 2 người mất tích. Thanh Hóa có 2 người bị lũ cuốn trôi, còn Hoà Bình, Ninh Bình, mỗi tỉnh có một người thiệt mạng.

Trận lũ lịch sử này cũng cuốn phăng hơn 4.200 nhà, làm gần 20.000 nhà hư hỏng và chìm trong nước, hơn 200 trụ sở, công trình công cộng hư hại, hơn 6.000 ha lúa và 35.000 ha hoa màu bị ngập, hơn 100.000 m3 đất bị sạt lở.

Do mực nước lũ từ sông Hoàng Long lên nhanh, sáng nay ở mức 5,09 mét, UBND tỉnh Ninh Bình đã cho sơ tán 32.000 dân và tài sản ở các xã vùng chậm lũ của 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn trước 19h ngày 5/10.

Lũ dữ tràn quét Nghệ An, hàng nghìn người dân bị cô lập

Tối 5/10, lũ dữ từ Lào tràn về nhanh trên các con sông miền Tây Nghệ An làm ít nhất 20 người chết, mất tích và bị thương, hàng chục ngôi nhà đổ sập, nhiều xã bị cô lập hoàn toàn chưa tiếp cận được. Trong số bốn người chết chỉ mới xác định được danh tính hai người là Đậu Công Dương, 42 tuổi, ở xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, ông Trần Văn Sơn, 45 tuổi, ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn.

Xác bé trai khoảng 15 tuổi và xác một phụ nữ chừng 35 tuổi đã vớt được tại huyện Quế Phong nhưng chưa xác định được tên và quê quán. Hai người mất tích là Moong Văn Tuấn, 35 tuổi và Moong Văn Thu, 30 tuổi đều ở bản Na Nhắng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.

Hiện mưa đã ngớt, tuy nhiên những dòng lũ đỏ ngầu từ Lào đang đổ về các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu (Nghệ An), làng mạc đang tiếp tục bị nhấn chìm trong nước mênh mông. UBND tỉnh Nghệ An đã ngừng tất cả các cuộc họp, cán bộ thường vụ tỉnh Uỷ và UBND tỉnh đã "về với miền Tây xứ Nghệ" chỉ đạo khắc phục lũ lụt.

Đại tá Nguyễn Đình Minh, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết: "Chúng tôi đang tăng cường thêm 3 tàu 85 mã lực cùng các chiến sỹ khẩn trương ứng cứu cho nhân dân Nghĩa Đàn và Quỳ Châu". Trước đó, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã điều 2 tàu cao tốc và một xe lội nước của Sư 320, lên huyện miền núi Quỳ Châu để sơ tán và ứng cứu dân.

Nhiều xã ở Nghệ An bị cô lập hoàn toàn. Ảnh: Báo Nghệ An
Nhiều xã ở Nghệ An bị cô lập hoàn toàn. Ảnh: Báo Nghệ An.

Ngược lên thượng nguồn sông Nậm Nơn, huyện biên giới Kỳ Sơn, nước lũ từ Lào đổ ào vào làm nhiều bản làng ngập chìm, chia cắt toàn bộ hệ thống giao thông trong huyện. Xã Hữu Kiệm đã bị chia cắt hoàn toàn.

Sông Hiếu đoạn chảy qua huyện Nghĩa Đàn nước dâng cao đã làm cho khoảng 4 km đường thuộc xã Nghĩa Hiếu ách tắc. Người dân nơi đây phải dùng những chiếc xe trâu, bò, công nông gầm cao làm dịch vụ chở khách sang đường vuợt lũ.

Huyện Nghĩa Đàn nằm ở hạ lưu Sông Hiếu, hứng chịu nước từ thượng nguồn đổ về, hàng trăm ngôi nhà ở xã Nghĩa Quang, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hồng, Nghĩa Hoà, Nghĩa Liên ngập chìm trong biển nước. Đến 6h chiều, do nước thượng nguồn đổ về huyện Nghĩa Đàn đang có 5 xã bị cô lập hoàn toàn. 5 người bị thương nặng đang cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp.

Hang nghin dan dang bi co lap trong lu lon
Xe bò chở dân và tài sản đi lánh nạn. Ảnh: Xuân Nam.

Ở huyện miền núi Quỳ Hợp nhiều tuyến đường giao thông không thể đi được, nước lũ lại đang dâng cao. Các xã Châu Cường, Châu Thái, Châu Tiến đã bị chia cắt hoàn toàn hai ngày nay hiện chưa thể liên lạc được. Nhiều tuyến đường liên xã, huyện của Quỳ Châu cũng đang bị nước lũ nhấn chìm. Hàng trăm ngàn người dân bị cô lập suốt ngày. Riêng ở huyện Quỳ Hợp, nhiều tuyến đường giao thông cũng đang ngập chìm. Chiếc cầu Đá ở xã Châu Lộc (Quỳ Hợp) được xem là cấu nối đôi bờ đã bị lũ cuốn trôi.

Tại huyện Quế Phong, lũ quét bất ngờ đã làm cho hầu hết các xóm, bản của 3 xã Châu Kim, Mường Nọc, Tiền Phong đang bị chia cắt hoàn toàn, hệ thống thông tin liên lạc kể cả di động cũng bị mất tín hiệu. Cầu Đập Tràn nằm giữa hai xã Mường Nọc và Châu Kim đã bị sập, người và phường tiện không thể qua lại. Công tác cứu hộ đang được huyện Quế Phong triển khai quyết liệt, tìm mọi cách vượt sông để cứu nạn.

Trên toàn huyện có khoảng 100 ngôi nhà tốc mái và hư hỏng nặng, hàng trăm ha lúa và hoa màu ngập úng và khả năng mất trắng. Hiện hệ thống giao thông vào các xã, bản đang bị tê liệt và có khoảng 14 km đường bị sạt lở, hư hỏng.

Ông Nguyễn Đình Chi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi giảm dần lượng nước đổ về các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp thì lũ lại bắt đầu tràn về huyện Nghĩa Đàn. Tỉnh đã yêu cầu cán bộ huyện, xã, xóm phải túc trực 24/24h, bố trí nhiều ca nô, xe lội nước để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Quốc lộ 48 biến thành sông. Ảnh: Báo Nghệ An.
Quốc lộ 48 biến thành sông. Ảnh: Báo Nghệ An.

Nhiều xã ở huyện Nam Đàn đang có nguy cơ sạt lở dọc bờ sông và ngập nước. Xuôi theo dòng nước tới huyện Hưng Nguyên hàng trăm ngôi nhà và đất canh tác đang ngập trong nước đỏ ngầu. Một số xóm ở xã Hưng Lơị, huyện Hưng Nguyên đã bị cô lập hoàn toàn. Người dân nơi đang đang chuẩn bị dời lên đê tả Lam dựng lều bạt trú ngụ. Một số họ dân ở ngoài đê thuộc xã Hưng Hoà, thành phố Vinh, Nghệ An nước đã vào tận cửa nhà.

Nguy cấp nhất là làng Hồng Lam xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã bị cô lập hoàn toàn trên dòng sông Lam. Làng Hồng Lam với 1.040 nhân khẩu đang có nguy cơ bị nước nhấn chìm những nhà ở ven sông. Hàng nghìn hộ dân ở huyện Hưng Nguyên đang chờ được cứu hộ.

Nhóm phóng viên

Bạn đọc có thể gửi Hình ảnh, video clip về trận lũ

Việt Báo
contentlength: 9753
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....