Hàng ngàn hộ dân phải ăn nước bẩn đến bao giờ?

00:00 28/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ô nhiễm nước sinh hoạt ở Hà Nội:

Sau khi Tiền Phong đăng bài: “ Hà Nội: Bán cả nước bẩn cho dân ?”, Toà soạn tiếp tục nhận được ý kiến bức xúc của hàng trăm hộ dân phường Khương Trung (Thanh Xuân) và phường Trương Định ( Hai Bà Trưng) đã phải “ mua” nước bẩn từ một năm nay.

Hang ngan ho dan phai an nuoc ban den bao gio
Nước rửa cát có màu gạch cua bám chặt nền gạch và vách bể (gia đình ông Thái)
Tuy nhiên, sự việc không dừng ở đó, điều tra của PV Tiền Phong cho thấy tại phường Khương Đình, Phương Liệt (Thanh Xuân), Giáp Bát (Hai Bà Trưng) hàng ngàn hộ dân cũng đang phải ăn nước bẩn từ nhiều năm qua…

Giáp Bát, Phương Liệt: Nước sạch hay nước sông Lừ?

“Nước vàng đục vì gỉ sắt trong ống cứ chảy ra theo nước hàng ngày, do nhà máy nước chưa khử hết sắt, chúng tôi đã phải dùng thứ nước đó từ nhiều năm rồi. Nhưng gần đây, nước từ vòi chảy ra có màu trắng nhờ nhờ như nước vo gạo, không hiểu nhà máy bơm nước gì cho dân !?”- gia đình bà Mai Thị Toàn, một hộ dân ở ngõ Giáp Bát bức xúc.

Đã “quen” với nước bẩn, nhiều hộ dân ở phường Giáp Bát phản ánh cứ một hai tuần họ lại phải thau rửa bể, vậy mà cặn và bùn vẫn đầy tới mấy xăng-ti-mét.

Ông Nguyễn Hữu Nhữ và đại diện các hộ dân ở tổ 59 phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân cho biết: Hàng trăm hộ dân ở đây cũng đang phải “chung sống” với nước bẩn. “Nước đục đỏ, có lúc lại vàng khè”! Vừa nói, ông Nhữ vừa chỉ tay vào chai dầu ăn: “Màu nước y hệt như vậy, nhưng để ra ngoài trời lại đóng cặn đen như nước sông Lừ, sông Sét!”.

Là một cán bộ môi trường, không yên tâm về nguồn nước nhà mình đang dùng, ông Nhữ mang mẫu nước đi xét nghiệm, kết quả cho thấy lượng amôniac và nitơrat đều vượt quá chỉ tiêu cho phép. Cũng tại tổ 59, gia đình anh Đạo, anh Ất, ông Ánh, ông Khang và nhiều hộ dân khác đã mang mẫu nước đi xét nghiệm và nhận được kết quả thật đáng sợ.

Để có nước sinh hoạt, người dân ở đây phải sử dụng bình lọc. Tuy nhiên, họ vẫn không yên tâm vì sau khi lọc, nước vẫn bám cặn đen trên thành chậu.

Phương Liệt là một trong những điểm nóng về thiếu nước sinh hoạt. Cách đây 2, 3 năm, dân phải đi mua nước với giá 8000đ/m3, xa hàng cây số. Để khắc phục, người dân phải tự bỏ ra 24 triệu đồng để mua 2 họng nước, tình hình có khá hơn, nhưng lại phải đối mặt với nước nhiễm bẩn, kém chất lượng.

“Mua nước của Nhà nước, có sao thì phải dùng vậy thôi vì chất lượng và dịch vụ của ngành nước quá kém!”, ông Nhữ than thở.

Khương Trung, Khương Đình: Ăn nước bẩn thành “quen”!

Thứ bảy (26/2) với ông Trần Đức Thái 56 tuổi (số nhà 14, ngõ 93, đường Bùi Xương Trạch- Khương Đình) đáng lẽ là ngày nghỉ quý giá. Nhưng không! Trên tầng thượng của ngôi nhà, ông Thái cùng con trai đang lụi hụi rửa cát trong bể lọc của gia đình.

Công việc này đối với gia đình ông Thái từ 3 năm nay đã thành quen. “Mất sức, mất nước, mất điện và mất tiền. Nhưng vẫn không yên tâm”- Ông Thái nói. Từ vòi của bể xả, một dòng nước đo đỏ màu gạch cua chảy ra. Trên nền gạch và vách của chiếc bể đã được bết màu gỉ sắt…

Năm 2002, khi trạm cấp nước Khương Trung hoạt động, ông Thái là một trong những người dân tiên phong đưa nước máy về nhà. Nhưng ngay từ ngày đầu có nước máy ông Thái đã phát hiện điều bất thường: Nước sạch có màu đùng đục.

Vài ngày sau, lớp men nhà xí và nhà tắm nõn nà đã được phủ lớp váng vàng, đỏ. Ông Thái không dám sử dụng nước máy để ăn. Ông buộc phải lấy nước sạch từ cơ quan về dùng. Tuy nhiên với mức sử dụng 25-30m3/tháng thì việc này kéo dài sẽ không ổn. Vậy là chiếc bể lọc khoảng 1m3 được xây dựng từ ngày gia đình còn dùng giếng khoan đã được tái sử dụng.

Thay vì vặn nước máy trực tiếp để sinh hoạt, nước sạch được bơm lên bể lọc sau đó chảy vào bể chứa rồi mới được sử dụng. “Nếu sau 3 tuần, cát trong bể lọc không được rửa sạch thì cho dù có lọc, nước sạch vẫn vẩn màu vàng” - ông Thái cho biết…

Cách nhà ông Thái vài số nhà, gia đình ông Nguyễn Duy Thư cũng chịu cảnh dùng nước bẩn hai năm nay. Ông Thư chỉ tay vào quả lọc trong chiếc bình lọc Hàn Quốc rồi nói: “Nó chuyển sang màu vàng, thay vì màu trắng. Đó là chưa kể từ Tết đến nay tôi đã rửa hai lần”.

Dường như cảm thấy chưa đủ thuyết phục, ông Thư đã dẫn chúng tôi “vượt” tum để mục sở thị bể lọc của gia đình. Trong chiếc bể inox, khoảng gần nửa m3 có một phần ba là cát. Lớp cát vàng để lọc nước đã được nhuộm một màu đen tựa như bã cà phê.

Khi nước máy xả vào bể, ngay lập tức bể nước biến thành một tách cà phê nhạt màu đen ánh đỏ và một lớp váng sủi bọt nổi lên. “Nước bẩn đã 3 lần làm cho đồng hồ nước của gia đình tê liệt” - ông Thư khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Đình Mậu, Bí thư cụm 3, phường Khương Đình cho biết, hiện tượng dân dùng nước bẩn là phổ biến. Theo ông Mậu, chỉ tính riêng cụm 3 ( 3a, 3b) đã có 8 tổ dân phố với trên 450 hộ dân và hầu hết số hộ dân đều kêu vì phải ăn nước bẩn. Tính trên toàn địa bàn phường Khương Đình có 3.000 hộ dân với trên 14.000 nhân khẩu phải mua nước bẩn từ nhiều năm nay.

“Lần họp nào, cán bộ đảng viên và nhân dân cũng kiến nghị với chính quyền, với hội đồng nhân dân phường. Nghe nói phường đã làm việc với Cty KDNS. Thế nhưng đáp lại những bức xúc này chỉ là sự im lặng” - ông Mậu bức xúc.

Nhóm PV Thời sự

Ông Nguyễn Bảo Vinh: GĐ Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy:

“Phải dùng nước bẩn lâu thế thì... chết!”

Ông Nguyễn Bảo Vinh, cho biết: Có khoảng 180 hộ dân thuộc 2 tổ 6 và 7 (ngõ 47- Khương Trung) phải dùng nước bẩn là đúng. Do đây là khu vực bất lợi nhất, phần cuối của mạng.

- Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì hàng ngàn hộ dân Khương Đình cũng trong tình trạng ăn nước bẩn từ nhiều năm nay rồi, thưa ông?

- Khương Đình (?!) Tôi chưa nhận được thông tin. Tuy nhiên, theo tôi chắc là chỉ trước và sau Tết vừa qua mới có hiện tượng này. Chứ nếu phải dùng nước bẩn lâu như thế thì…chết.

- Nhiều hộ dân cho biết, việc này họ đã báo cáo với chính quyền. Nhưng chính quyền đã làm việc với Cty KDNS chưa thưa ông?

- Đúng là chúng tôi mới chỉ biết đến hiện tượng dân Khương Trung phải dùng nước không sạch. Hôm nay tôi mới biết ở Khương Đình cũng xảy ra tình trạng tương tự.

- Từ việc có đến hàng ngàn hộ dân ăn nước bẩn từ trạm cấp nước Khương Trung, Cty KDNS có nghĩ tới khả năng nguyên nhân nước bẩn do nguồn không đảm bảo hoặc việc lọc chưa đạt yêu cầu?

- Hiện nay Cty đang làm lại cát ở bể lọc. Kết quả còn phải chờ.

- Thưa ông, trong số 5 giếng khoan có một giếng xây dựng gần nghĩa trang, điều này có ảnh hưởng đến chất lượng nước?

- Điều này không ảnh hưởng gì vì nước được lấy từ độ sâu 70 đến 110m.

- Nhiều người cho rằng trong nước có hàm lượng sắt quá cao?

- Hàm lượng sắt tại gốc mùa khô này đúng là cao. Mức nước bình thường từ 4 đến 8m còn nay đã xuống 12 m rồi. Hay nói cách khác nước bị cô đặc. Chính vì vậy, chúng tôi mới phải thay cát bể lọc.

- Dùng nước bẩn, song các hộ dân vẫn phải đóng đủ tiền nước. Vậy XN có tính đến việc bồi hoàn tiền nước cho dân để bù đắp phần nào thiệt hại?

- Câu hỏi này hơi khó, vượt qua thẩm quyền của XN. Chúng tôi sẽ báo cáo với Cty về vấn đề này.

- Xin cảm ơn ông!

Phùng Sưởng (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..