Hân hoan ngày bầu cử

12:38 20/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đúng 7 giờ sáng nay 20-5, các khu vực bỏ phiếu ở 182 đơn vị bầu cử tại 64 tỉnh, thành phố đã làm lễ chào cờ và các thủ tục cần thiết khác để mở đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII. Trong số 875 ứng cử viên, cử tri sẽ bầu 500 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân tham gia cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Khi cầm lá phiếu trong tay...

Cùng với hàng chục triệu cử tri cả nước, các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã có mặt tại các điểm bầu cử từ 7 giờ sáng để bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XII.

Tại đơn vị bầu cử số 1, khu vực bầu cử số 4 ở phường Quán Thánh, Quận Ba Đình, Hà Nội, đúng 7 giờ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội.

Các nhà báo phỏng vấn chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại điểm bầu cử, quận 3, TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bỏ phiếu tại Quận 3, TP HCM. - Ảnh: Thanh Đạm

Phát biểu với báo chí sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định quốc hội khóa XII có tầm quan trọng đặc biệt trong việc phát huy khối đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh toàn dân tộc, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới nhằm đưa đất nước sớm thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2010 và cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020.

Quốc hội khóa XII còn có trách nhiệm rất to lớn là hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN, của dân, do dân và vì dân, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải (trái) và Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 48, đơn vị bầu cử ĐBQH số 1, Q.3, TP.HCM - Ảnh: Trần Tiến Dũng

Đông đảo người dân quận 3, TP.HCM tham gia bỏ phiếu tại điểm số 6 - Ảnh: Thanh Đạm
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến tổ bầu cử số 60, phường 9, quận 3 (đơn vị bầu cử số 1), TP.HCM để thực hiện quyền công dân. Có mặt tại địa điểm bầu cử từ rất sớm, Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi bà con cử tri, nhắc nhở cử tri sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội..

Nhân chuyến công tác tại thành phố Hải Phòng, sáng 20-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII tại đơn vị bầu cử số 3, khu vực bỏ phiếu số 6 (tại Đại học Hải Phòng), phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các cử tri đã bỏ lá phiếu đầu tiên thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Đúng 7g sáng, tại khu vực bỏ phiếu số 3, đơn vị bầu cử số 2, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng đông đảo cử tri trong phường, đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XII, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Theo TTXVN

+ Thanh Hóa: Đông đảo cử tri vùng cao đi bầu cử đại biểu Quốc hội

Đông đảo người dân Quan Sơn- Thanh Hóa đi bầu cử. Ảnh : H.Đ

Từ 7g sáng 20- 5, đông đảo cử tri tại đơn vị bầu cử số 6 của tỉnh Thanh Hóa, gồm 6 huyện vùng cao, biên giới, miền núi là: Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Bá Thước đã đến 721 tổ bầu cử để thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình.

Thông từ ban bầu cử, tại đơn vị bầu cử số 6, trước giờ bỏ phiếu có 237.334 cử tri, trong đó phần lớn là đồng bào các dân tộc thiểu số như: Thái, Mường, Mông, Dao, Khơ Mú, sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Để tạo thuận lợi cho đồng bào thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình trong ngày bầu cử, tại các bản vùng cao như: Sa Mang, Xía Nọi, Mùa Xuân, Tra Khót, Ché Lầu, huyện Quan Sơn; Trung Tiến, Sài Khao…, huyện Mường Lát đã thành lập các tổ bầu cử ngay tại bản.

Sáng 20- 5, chúng tôi có mặt tại huyện vùng cao biên giới Quan Sơn để ghi nhận không khí của ngày hội lớn. Quan Sơn có 92 khu vực bỏ phiếu, với 21.286 cử tri. Sau một ngày mưa tầm tã, sáng 20- 5 trời đã hửng nắng, nên ngay trong buổi sáng, đông đảo cử tri của huyện này đã đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình.

Cầm lá phiếu trên tay, cử tri Lữ Văn Phươn, dân tộc Thái (75 tuổi) và cử tri Nguyễn Hữu Thước (18 tuổi), ở thị trấn huyện Quan Sơn cho biết: “Thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử, chúng tôi mong sẽ bầu đúng người có đức, có tài; người đại biểu quan tâm đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào ở miền núi, vùng cao, biên giới; đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đại cử tri vào Quốc hội khóa XII” .

Theo thông tin từ ban bầu cử thuộc đơn vị bầu cử số 6, trong sáng 20- 5, hơn 80% cử tri ở 6 huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Thanh Hóa đã đến các khu vực bỏ phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình.

HÀ ĐỒNG

+ TP.HCM: Hàng ngàn sinh viên đi bầu cử

SV chờ làm thủ tục bầu cử. Ảnh Đinh Hằng

Sáng 20-5-2007, hàng ngàn sinh viên tại KTX Đại Học Quốc Gia (Q.Thủ Đức, TP.HCM) nô nức đi bầu cử Đại biểu Quốc Hội khóa XII tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Bình Dương, cũng chính là KTX mình đang sinh sống.

Ước tính hơn 4800 cử tri sẽ bỏ phiếu tại 4 điểm: Điểm nhà A10 (tổ bầu cử số 14) dành cho SV các nhà A1, A2, A3; điểm nhà A6 (tổ bầu cử số 15) dành cho SV các nhà A4, A5, A6; điểm nhà A7 (tổ bầu cử số 16) dành cho SV các nhà A7, A8, A9; điểm nhà A12 (tổ bầu cử số 17) dành cho SV các nhà A10, A11, A12, A13, A14.

Bạn Nguyễn Nhật Như Thủy (SV năm I khoa Môi trường, ĐH Khoa Học Tự Nhiên), ngưởi bỏ lá phiếu đầu tiên trong 1157 lá phiếu tại tổ bầu cử số 17 hồ hởi khoe: “Cả phòng mình dậy từ sớm đến xếp hàng, đây là lần đầu đi bầu nên nôn nao lắm, mình rất vui là người bỏ lá phiếu đầu tiên vào thùng phiếu, bầu cử sớm rồi về học để chuẩn bị cho kì thi sắp đến”.

ĐINH HẰNG

+Quảng Ngãi: nhiều khu vực đã có 100 % cử tri đi bầu

Như các tỉnh, thành phố trong cả nước, sáng nay (20-5), tại 1.091 khu vực bầu phiêu thuộc 13 huyện thành phố trong tỉnh Quảng Ngãi đã đồng loạt tiến hành khai mạc ngày bầu cử Quốc hội khoá XII.

Chúng tôi có mặt taị xã biển Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa - nơi 1 năm trước từng gánh chịu hậu quả của bão Chan Chu lúc 6 giờ sáng. Tại điểm bầu cử số 3 thuộc thôn Phổ Trung, sau lễ chào cờ, 1.693 cử tri tiến hành bầu phiếu. Cử tri Phạm Van Hoàng, sau khi bỏ lá phiếu vào thùng, nói: "Tôi đi bạn câu cá mập trên tàu ông Lê Vinh Nhân. Tàu về cập bến hôm qua, hôm nay tôi đi bầu phiếu".

Còn tại điểm bầu cử số 1 thôn Cổ Lũy, Làng Cá, xã Nghĩa Phú có trên vài trăm cử tri tham gia đi bầu phiếu. Ngư dân Phạm Đồng chỉ chiếc tàu công suất 150CV làm nghề giả cào đang neo đậu trên sông, nói: "Tàu của tui đó. Hôm qua tui cùng với 14 lao động cập bờ để hôm nay anh em đi bầu cử. Năm năm mới bầu cử một lần nên mình sắp xếp thời gian để thực hiện quyền công dân".

Đồng bào dân tộc H"re ở huyện miền núi Sơn Hà đang tiến hành bầu cử. - Ảnh: Võ Quý Cầu

Rời vùng biển huyện Tư Nghĩa, chúng tôi theo những thành viên của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ngãi lên huyện miền núi Sơn Hà nơi có nhiều hộ đồng bào dân tộc H"re sinh sống. Tại điểm bầu cử số 1 thôn Gò Dép thị trấn Di Lăng, có căng băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền và có bàn viết giúp cho cử tri.

Chị Đinh Thị Sự dân tộc H"re, nói: "Bà con trong bản mình nhiều năm qua được Đảng, nhà nước, Quốc hội quan tâm triển khai chính sách đoàn kết dân tộc, hỗ trợ tiền (qua chương trình 134) cho đồng bào nghèo làm nhà, rồi (thông qua chương trình 135) xây dựng cái đập, đường sá nên bà con làm ăn, đi lại thuận tiện. Mình càng tin tưởng vào Quốc hội và tham gia đi bầu".

Anh Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng nội vụ lao động thương binh xã hội huyện Sơn Hà, thành viên Ban bầu cử số 1 của tỉnh cho biết: huyện có 79 tổ bầu cử với 41 nghìn cử tri. Ở nhiều xã vùng xa như Sơn Cao, Sơn Linh, Sơn Tinh, Sơn Lập đồng bào sống rải rác nên chúng tôi tăng cường cán bộ vận động bầu phiếu và ở bất kỳ điểm bầu phiếu nào cũng có bàn viết giúp trên cơ sở chọn người có trình độ, tư cách đảm nhận công việc này.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh này cũng như nhiều tỉnh ở miền Trung có địa bàn rộng với nhiều khu vực dân cư từ miền núi đến miền biển. Do vậy, để việc bầu cử diễn ra nhanh, gọn và đúng luật định, cần phải tăng cường công tác chuẩn bị và triển khai công tác bầu cử. Toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử, với 1.091 điểm bầu cử tại 13 huyện, thành phố với 871.629 cử tri. Lúc 11 giờ trưa ngày 20-5, toàn tỉnh có 80% cử tri đi bầu. Trong đó, có 174 tổ bầu cử ở 18 xã thị trấn thuộc 5 huyện Sơn Tịnh, Trà Bồng, Lý Sơn, Ba Tơ và Mộ Đức có gần 100% cử tri đi bầu phiếu. Đặc biệt ở xã Hành Tín Đông đã hoàn thành công tác bầu cử với 100% cử tri đi bầu lúc 9 giờ cùng ngày.

VÕ QUÝ CẦU

+ Bình Định: 14g30, cả tỉnh đã có 99% cử tri đi bầu

Sáng 20-5, hơn 1 triệu cử tri của tỉnh Bình Định đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 12 tại 1.182 tổ bầu cử. Trong đó có 12 tổ bầu cử của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cử tri đi bỏ phiếu và chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 12 nên bắt đầu từ 6 giờ sáng hôm nay, nhiều tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tiến hành các thủ tục khai mạc cuộc bầu cử với sự tham gia của đông đảo cử tri.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định, đến 14giờ 30 phút chiều hôm nay, tại 1.182 tổ bầu cử trong tỉnh đã có hơn 996.000 cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 12, đạt tỷ lệ 99% so với số cử tri có tên trong danh sách. Trong đó đã có 5 huyện có 100% cử tri đi bỏ phiếu là Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Nhơn, Hoài Ân và An Lão. Một số địa phương cũng có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99% là: Hoài Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ…

Hiện các địa phương chưa hoàn thành việc bỏ phiếu đang khẩn trương vận động cử tri đi bỏ phiếu để sớm kết thúc cuộc bầu cử. Các tổ bầu cử đã hoàn thành việc bỏ phiếu hiện đang khẩn trương hoàn tất việc kiểm phiếu. Đến thời điểm này, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ ổn định, các khu vực bỏ phiếu được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

XUÂN NGUYÊN

+ Hội An: Bầu cử Đại biểu Quốc hội diễn ra tốt đẹp

Một điểm bầu cử ở phường Minh An, trung tâm Đô thị cổ - Ảnh: Hoàng Duy
Tại thị xã Hội An (Quảng Nam), từ trung tâm Phố cổ đến các xã phường vùng ven đều bừng lên sắc màu phấn khởi, tươi vui, đầy nắng ấm của ngày Hội toàn dân Bầu cử Quốc hội Khóa 12.

Ngoại trừ xã đảo Tân Hiệp - Cù lao Chàm đã được phép tiến hành bầu cử sớm vào ngày 17-5, hôm nay 12 xã phường khác đều bố trí các điểm bầu cử thuận tiện, thoáng mát, an toàn sẵn sàng đón tiếp 60.440 cử tri đến thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân để bầu 3 đại biểu trong số 5 ứng cử viên tại đây.

Tin vui lần lượt được các tổ bầu cử, các địa phương thông báo về trung tâm. Từ 5g30 đến 6g, 75 tổ bầu cử đều lần lượt khai mạc để cử tri đi bầu sớm và trở về với công việc đồng áng, đánh bắt khơi xa, kinh doanh buôn bán...

Phường ven biển Cửa Đại với 3.747 cử tri ở 5 tổ bầu cử đã đi bầu xong lúc 8g50, trở thành đơn vị hoàn thành công tác bầu cử sớm nhất thị xã. Tiếp đó, là xã Cẩm Hà - nơi có làng rau Trà Quế nổi tiếng đã kết thúc tốt đẹp việc bỏ phiếu của 4.207 cử tri ở 7 tổ bầu cử lúc 9g.

Công nghệ thông tin được áp dụng trong cuộc bầu cử - Ảnh: Hoàng Duy
Đến 13g, toàn Hội An có 62.135 cử tri/ 62.136 cử tri ở 12 xã phường đã đi bầu cử đạt 99,99%.

Ban bầu cử số 2 của tỉnh Quảng Nam khu vực Hội An đã nối mạng vi tính với tất cả các xã phường nên việc tiếp nhận thông tin, chỉ đạo từ trên xuống, từ dưới lên đều nhanh chóng, kịp thời. Cùng với các nội dung thông tin, tuyên truyền tận địa bàn dân cư qua loa phóng thanh, tuyên truyền miệng, tại ngã tư Trần Hưng Đạo - Hoàng Diệu, thị xã Hội An đặt 1 bảng điện tử giới thiệu ảnh và tóm tắt tiểu sử ứng cử viên để cử tri theo dõi thuận tiện.

Còn vài tiếng đồng hồ nữa cuộc bầu cử mới kết thúc nhưng có thể khẳng định cuộc Bầu cử Quốc hội Khóa 12 trên địa bàn Hội An - di sản văn hóa thế giới đã kết thúc an toàn, tốt đẹp góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 12 trên cả tỉnh Quảng Nam và trên cả nước.

HOÀNG DUY

+ Bến Tre: 17g, gần 100% cử tri đi bầu

6g sáng ngày 20-5, tại 1.435 điểm bầu cử của tỉnh đều đông đảo cử tri đi bỏ phiếu. Ở nhiều địa phương, người dân đi bầu rất đông như: xã Giao Long, huyện Châu Thành lúc 8 giờ đã đạt tỉ lệ trên 90% cử tri đi bầu; xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú lúc 10 giờ đạt tỉ lệ 100%; lúc 11 giờ có nhiều xã của nhiều huyện đạt 100% cử tri đi bầu, 15 giờ huyện Ba Tri có số cử tri đi bầu đạt tỉ lệ trên 95%.

Vào lúc 17 giờ toàn tỉnh có 895.011/ 905.796 cử tri đi bầu đạt tỉ lệ 98,71%; có 1.048 điểm kết thúc bầu cử và 144/160 xã phường, 3/ 8 huyện, thị xã (Mỏ Cày, Thạnh Phú và Chợ Lách) hoàn tất việc bầu cử Quốc hội khoá 12.

Việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội tại Bến Tre diễn ra rất chu đáo. Tại các cồn sông, cồn biển đều có điểm bầu cử như ở trong đất liền. Tại các xã, phường, thị trấn đều có thùng phiếu lưu động đưa tới tận trạm y tế, bệnh viện và gia đình những người già, người tàn tật, người bệnh.

LƯ THẾ NHÃ

Lâm Đồng: Nhiều xã vùng sâu, vùng xa hoàn thành việc bỏ phiếu sớm

Đến 19 giờ ngày 20-5, Lâm Đồng đã cơ bản hoàn thành công tác bỏ phiếu với tỉ lệ cử tri đi bầu đạt trên 99,80%. Đặc biệt, trong kỳ bầu cử đại biểu quốc hội khóa 12 này đồng bào các dân tộc thiểu số và cử tri ở các xã vùng sâu, vùng xa đã nêu cao ý thức và trách nhiệm công dân nên đã đi bầu cử từ rất sớm với tỉ lệ đạt 100% ở trên từng địa bàn dân cư.

Theo thống kê của Ủy ban bầu cử tỉnh Lâm Đồng, đến 14 giờ đã có 21 xã định canh định cư của đồng bào các dân tộc Mạ, KHo, Chil, Chu ru… ở các vùng sâu, vùng xa trong tỉnh hoàn thành việc bỏ phiếu, trong đó các xã Lộc Bắc, Lộc Bảo - huyện Bảo Lâm, Pró - huyện Đơn Dương, Đạ Tông, Đạ Long - huyện Đam Rông…dù đường sá đi lại khó khăn nhưng các địa phương này đã hoàn thành công tác bỏ phiếu vào lúc 12 giờ. Riêng huyện Đơn Dương đã hoàn thành công tác kiểm phiếu vào hồi 18 giờ và là địa phương cơ bản hoàn thành công tác bầu cử sớm nhất tỉnh.

NHẤT HÙNG

Nghệ An: 20 g, đạt 98, 5% cử tri đi bầu cử

Theo báo cáo của UB bầu cử của tỉnh Nghệ An đến 19g30 đêm 20-5, toàn tỉnh Nghệ An có 1,8 triệu cử tri đi bầu ở 3.638 tổ, đạt tỷ lệ 98,5 % cử tri đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khoá 12. Tại thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn và hai huyện miền núi Con Cuông, Tân Kỳ đều đạt tỷ lệ cử tri đi bầu là 100 %.

Trên địa bàn các huyện miền núi Tương Dương, Kỳ Sơn tiếp tục có mưa giông nên giao thông đi lại khó khăn, một số xã số liệu chưa tổng hợp được. Trước đó, vào ngày 18 và 19-5, đã có 213 tổ bầu cử tại các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong tổ chức bầu cử sớm với tỷ lệ đạt 99%.

Ngày 20-5, tỉnh Nghệ An cũng đã tổ chức bầu cử bổ sung Hội đồng nhân dân (HĐND) cho 6 xã thuộc huyện Đô Lương, Yên Thành và Tương Dương, phường Lê Lợi (TP.Vinh) và thị xã Cửa Lò. Tại xã mới Xiêng My (huyện miền núi Tương Dương) có 17/17 đại biểu HĐND xã đã được bầu trúng cử; xã Giang Sơn Đông (huyện Đô Lương) có 10/11 đại biểu HĐND xã trúng cử; xã Giang Sơn Tây (Đô Lương) đã bầu 13/14 đại biểu HĐND xã; theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ có 7 đại biểu bổ sung HĐND thị xã Cửa Lò đã trúng cử.

ĐẮC LAM

Phú Yên: 99,98% cử tri đi bầu

Đến 19 giờ tối 20-5, 607/607 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh kết thúc việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII. 571.836/571.939 cử tri đã đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99.98% so với tổng số cử tri ghi trong danh sách.

Có 599/607 tổ và 101/106 xã, phường, thị trấn cử tri đi bầu đạt 100%. Trong đó, đơn vị bầu cử số 1, gồm Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, Sơn Hòa và Sông Hinh có 288.497/228.556 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 99,98%. Có 297/ 300 tổ và 51/54 xã, phường, thị trấn, cử tri đi bầu đạt 100%. Đơn vị bầu cử số 2, gồm TP Tuy Hòa, Tuy An, Đồng Xuân và Sông Cầu có 283.339/283.383 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ đạt 99,98%%. Có 302/307 tổ và 50/52 xã, phường thị trấn, cử tri đi bầu đạt 100%.

2 xã hoàn thành việc bỏ phiếu sớm nhất là Ea Bá (huyện Sông Hinh) và Krông Pa (huyện Sơn Hòa), lúc 8 giờ 30 phút. Địa phương hoàn thành việc bỏ phiếu sớm nhất là huyện Tuy An, trước 16 giờ.

XUÂN HIẾU

Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII tại các địa phương

Tổ bầu cử P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM đang kiểm phiếu sau khi kết thúc bầu cử - Ảnh: T.T.D.
Đến thời điểm sau 13 giờ, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII tại các tỉnh, thành phố như sau:

+ Đến 13 giờ 30 phút ngày 20-5, thành phố Đà Nẵng có 547.974 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 95,51%; có 93 khu vực đạt 100%. Tại đơn vị bầu cử số 1 quận Hải Châu đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất 97,55%; tỷ lệ thấp nhất là quận Sơn Trà cũng đạt 94,44%. Tại đơn vị bầu cử số 2 quận Thanh Khê đạt tỷ lệ cao nhất 98,15%, thấp nhất huyện Hòa Vang 87,16%. Đến giờ này, tại các điểm bỏ phiếu đều an toàn tuyệt đối.

+ Đến 13 giờ 30 phút ngày 20-5, tỉnh Hà Tây có 86,71% số cử tri đi bỏ phiếu; huyện Mỹ Đức đạt tỷ lệ cao nhất với tỷ lệ 95,74 %; xã Thượng Lâm thuộc huyện Mỹ Đức là xã đầu tiên trong toàn tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100% trước 10 giờ sáng. Đến 13 giờ 30 phút, toàn tỉnh có 426 tổ bầu cử thuộc 14 huyện, thị xã, thành phố đã đạt 100% cử tri đi bầu. Đặc biệt có 20 xã đã đạt 100% cử tri tri đi bầu. Tính an ninh trật tự được đảm bảo tốt.

+ Đến 13 giờ 30 phút ngày 20-5, tỉnh Bắc Kạn đã có hơn 19.000/201.116 cử tri đã đi bầu cử, đạt 90% số cử tri theo đăng ký, trong đó có có 7/122 xã và 103/812 tổ đã hoàn thành công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII. Trong buổi sáng, mặc dù có mưa ở một số nơi nhưng cử tri đã dậy từ rất sớm để đi bỏ phiếu đúng giờ. Các bước triển khai chuẩn bị cho bầu cử đại biểu đại biểu Quốc hội khóa XII tại Bắc Kạn diễn ra an toàn, thuận lợi, an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu tốt, đảm bảo theo đúng qui trình, thời gian và đúng luật.

+ Tại Hưng Yên, đến 14 giờ ngày 20-5, trong tổng số gần 800 nghìn cử tri ở 968 tổ bầu cử, đã có hơn 600 nghìn cử tri đi bỏ phiếu bầu cử, đạt gần 90% tổng số cử tri trong tỉnh, trong đó có 950 tổ bầu cử có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt trên 50%. An ninh trật tự tốt.

+ Theo báo cáo nhanh của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ngãi, đến 14 giờ ngày 20-5, tỉnh đã có 96% cử tri đi bỏ phiếu để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII và bầu bổ sung đại biểu HĐND các cấp. Tại 541/1.091 tổ bầu cử có 100% số cử tri ghi trong danh sách đã đi bầu cử. Các huyện Sơn Tây, Ba Tơ, Minh Long, Lý Sơn, Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Đức Phổ có trên 95% cử tri đã đi bầu. 79 xã thuộc các huyện Ba Tơ, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Trà Bồng, Sơn Tây, Đức Phổ, Tư Nghĩa, có 100% số cử tri đi bầu.

+ Theo số liệu chính thức từ Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang, đến 13 giờ 30 phút ngày 20-5, tỉnh đã có 1.045.000 cử tri các dân tộc Kinh, Khơ me, Hoa đã đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 94,72%, trong đó có 10 đơn vi cầp huyện, 88 xã, 1.200/1.655 điểm bỏ phiếu chỉ trong buổi sáng đã hoàn tất công việc bỏ phiếu với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%. Riêng lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh, tuy công việc bảo vệ an toàn vùng trời, vùng biển, vùng biên giới hải đảo trong ngày bầu cử được đặt lên hàng đầu, nhưng các đơn vị vẫn có tỷ lệ cử tri đi bầu nhanh gọn nhất, chỉ mới 9 giờ sáng đạt tỷ lệ 100%.

Theo TTXVN

contentlength: 32956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam