Hạn chế xe cá nhân: Bộ trưởng Thăng đáp lời tướng Chung

14:02 29/12/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng để hạn chế được phương tiện cá nhân, Hà Nội cần phải xây dựng đề án để trình HĐND thành phố.

Tại phiên họp của Chính phủ trực tuyến với các địa phương, ngày 29/12, sau khi báo cáo các kết quả về kết cấu hạ tầng giao thông năm 2015 cùng phương hướng, nhiệm vụ năm 2016, Bộ trưởng Thăng đã phản hồi một số kiến nghị của các địa phương liên quan đến lĩnh vực GTVT. Trong đó, có nhắc đến đề xuất của Hà Nội về lộ trình hạn chế xe cá nhân.

Bộ trưởng nêu rõ, thực hiện chỉ đạo Thủ tướng, Bộ GTVT đã xây dựng đề án phát triển hợp lý hệ thống giao thông công cộng.

"Mỗi địa phương có đặc thù khác nhau nên đề án sẽ do HĐND địa phương đó quyết định và Bộ GTVT phối hợp thực hiện. Trong đề án này sẽ tập trung đẩy mạnh giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân theo từng tuyến phố, giờ cao điểm. Hà Nội và TP HCM cần xây dựng đề án để trình HĐND”, Bộ trưởng Thăng nói.

Để phát triển giao thông đô thị bền vững, Bộ GTVT đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ đảm nhận vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) của Hà Nội đáp ứng khoảng 25% nhu cầu đi lại, trong đó đường sắt đô thị chiếm 2-3%.

Han che xe ca nhan: Bo truong Thang dap loi tuong Chung

Việc hạn chế phương tiện giao thông cá nhân sẽ được thực hiện một cách có lộ trình, bắt đầu từ năm 2020

Nâng cao chất lượng dịch vụ VTHKCC với chi phí phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; hoàn thiện mạng lưới VTHKCC bằng xe buýt và xe buýt nhanh trong các đô thị từ loại 1 trở lên, đưa vào vận hành tuyến đường sắt đô thị tại thủ đô Hà Nội.

Phát triển phương tiện vận tải công cộng sức chứa nhỏ và xe taxi đảm bảo gom khách cho dịch vụ xe buýt và đường sắt đô thị.

Bộ trưởng Thăng cũng khẳng định thêm, để thời gian tới đất nước phát triển nhanh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá thì hạ tầng giao thông luôn phải đi trước một bước.

Trước đó, cũng tại phiên họp này, ngày  28/12, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: bình quân hàng tháng, Hà Nội có đăng ký mới 18.000- 22.000 xe máy, 6.000 -8.000 xe ô tô.

Với tốc độ này, chưa tính đến 2018 các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên, đến 2020, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô, chưa kể ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội và sẽ có 7 triệu xe máy.

Hà Nội đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông.

“Chỉ cần với tốc độ như hiện nay nếu không có ngay giải pháp thì 4-5 năm nữa vấn đề giao thông phức tạp”, lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, đầu tháng 12, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã ký trình HĐND thành phố phương án dùng nguồn vốn chi sự nghiệp kinh tế để thực hiện việc lập đề án hạn chế phương tiện giao thông cá nhân trên địa bàn thành phố.

Nguồn vốn chi xây dựng đề án này được đề nghị là 700 triệu đồng, đề xuất phân bổ vốn ngay trong năm 2016 để thực hiện việc xây dựng đề án.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, việc lập đề án là cần thiết, nhưng việc hạn chế phương tiện cá nhân phải có lộ trình, không thể nóng vội được.

“Cơ sở hạ tầng giao thông của chúng ta hết sức yếu kém, xây dựng không có hệ thống nên dẫn đến tình trạng thường xuyên dỡ bỏ để sửa chữa lại dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông. Việc triển khai cấm phương tiện cá nhân khi hệ thống giao thông còn nhiều hạn chế là không khả quan”, ông Liên nhấn mạnh.

Ông Phạm Trung Tuyến – Phó Giám đốc VOV giao thông khẳng định nguyên nhân dẫn đến tắc đường không phải do các phương tiện gây ra mà do hệ thống giao thông không đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

“Thay vì cấm đoán người dân các cơ quan quản lý nhà nước nên rời các trung tâm hành chính, các nhà máy, thậm chí cả bệnh viện (chỉ để lại các cơ sở cấp cứu) ra xa trung tâm.

Sơn Ca (Tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 6222
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam