Hai “nữ hiệp” giữ yên bình cho thị trấn

10:04 26/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai nu hiep giu yen binh cho thi tran
Hai "nữ hiệp" của thị trấn Bến Quan.

Gần 15 năm nay, ở thị trấn Bến Quan (Vĩnh Linh, Quảng Trị) hễ xảy ra xô xát, đánh nhau, vợ chồng cãi lộn, xóm giềng xích mích… là lại thấy hai người phụ nữ tuổi ngoài lục tuần, tóc chấm bạc, kịp thời có mặt và can thiệp. Thị trấn nhỏ yên bình và hạnh phúc hơn khi có sự “ra tay” đúng lúc, thấu tình đạt lý của hai bà.

Đó là các bà Tô Thị Ngợi và Trần Thị Phương An, quê Hà Tĩnh. Năm 1961, hai cô gái trẻ Ngợi và An rủ nhau vào Quảng Trị làm công nhân Nông trường Quyết Thắng. Năm 1990, hai người được nghỉ hưu và về trú tại khóm 11 của thị trấn Bến Quan.

Không chịu cảnh “lão giả an chi” của tuổi già, hàng ngày thức dậy, thấy đám thanh thiếu niên của thị trấn cầm dao rựa, ống típ, gậy gộc rượt đuổi nhau, có lúc gây án mạng; cảnh vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”, chuyện bỏ nhau như cơm bữa; hai bà đồng lòng đến UBND thị trấn xin phụ trách an ninh trật tự (bà Ngợi) và hoà giải (bà An).

Việc giữ gìn an ninh trật tự đối với một phụ nữ đã về già chẳng phải chuyện đơn giản. Đám thanh niên một khi đã hăng đánh nhau, sẵn sàng dùng vũ khí nóng “xử” tất. Bà Ngợi cũng đã nhiều lần chịu thất bại, thậm chí có lúc “ăn đòn” oan. Sau bà tìm được “đối sách” riêng.

Đầu tiên, bà tổ chúc họp dân, bắt buộc các thanh thiếu niên thích đánh nhau phải ký cam kết không xô xát, đánh nhau dưới sự chứng kiến của bà con lối xóm và gia đình. Sau đó, bà thường xuyên lui tới tận nhà của những thanh niên này để tuyên truyền, giáo dục, cảm hoá họ. “Mưa dầm thấm lâu”, nhiều thanh niên từng bị coi là côn đồ giờ đã sống hài hoà, tu chí làm ăn, xa rời chuyện “dao búa”.

Gần 15 năm làm “nữ hiệp an ninh trật tự” của thị trấn, bà Ngợi không nhớ nổi mình đã cảm hóa được bao nhiêu thanh thiếu niên hay càn quấy. Bà Ngợi nhớ lại Giao thừa năm 2002, ở ngã ba của thị trấn xuất hiện một đám thanh niên đánh nhau bằng dao, rựa. Hay tin, bà chạy ngay đến, lao vào can ngăn. Đám thanh niên đang hăng máu, vũ khí vung loạn xạ, nhưng bà không khiếp sợ. Bà lao vào túm được cổ áo của hai thanh niên, lôi cổ sang lề đường, quát: “Nếu không dừng tay bà sẽ gọi công an thị trấn đến còng tay cả bọn lại”. Trước sự quyết liệt của bà, đám thanh niên tháo chạy.

Sau lần đó, để giúp bà thuận lợi hơn trong việc trấn áp những thanh niên hay gây rối, Công an thị trấn đã trang bị cho bà một chiếc gậy ba toong, còi và băng đỏ. Nhưng bà tự hào là chưa bao giờ phải sử dụng đến những công cụ đó, mà tình trạng gây gổ đánh nhau của đám thanh thiếu niên ở thị trấn vẫn được cải thiện đáng kể.

Giống như bà Ngợi, kể từ khi nhận trách nhiệm hoà giải cho thị trấn, bà An không nhớ đã hàn gắn cho biết bao nhiêu gia đình, hàng trăm gia đình nhờ bà mà tránh được chuyện tan vỡ; nhiều cặp vợ chồng biết ơn bà vì đã có cuộc sống yên ấm…

Nghe tin gia đình nào đang có mâu thuẫn, sứt mẻ là bà tìm đến ngay, dùng lời lẽ nhẹ nhàng, thấu tình đạt lý khuyên giải. Nhiều đôi vợ chồng trẻ tín nhiệm bà, cứ có mâu thuẫn là nhờ bà giảng hoà, can thiệp.

Cuộc sống ở thị trấn Bến Quan cứ trôi đi yên bình, hạnh phúc, nhờ có những công dân như hai “nữ hiệp” ngoại lục tuần ấy…

Trần Hòe

Việt Báo
contentlength: 5712
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....