Anh Đoàn Hữu Vũ, chồng của sản phụ.

- Chỉ trong vài phút đồng hồ ra làm thủ tục nhập viện rồi quay lại, anh Vũ nhận được tin vợ và con mình đã chết. Quá bàng hoàng, Vũ ngất ngay tại phòng mổ. Vài hôm sau, người bố tội nghiệp này đã mua thuốc ngủ và thuê nhà nghỉ với ý định tự vẫn theo vợ và con nhưng rất may, sự việc đã được mọi người phát hiện…


Cái chết tức tưởi của hai mẹ con sản phụ


Theo địa chỉ ghi trong lá đơn đẫm nước mắt của anh Đoàn Hữu Vũ (SN 1980), chúng tôi tìm về thôn 2, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Ngôi nhà vốn tuềnh toàng giờ càng thêm lạnh lẽo, ở góc nhà là chiếc ban thờ nhỏ mới lập, trên ấy phía sau khói hương nghi ngút và bát cơm nguội lạnh là tấm ảnh người vợ trẻ đã khuất với gương mặt xinh xắn khiến ai nhìn vào cũng thấy đau lòng. Nhưng không chỉ có thế, nỗi đau của anh Vũ còn nhân đôi bởi cả đứa con đầu lòng của anh nữa cháu cũng ra đi khi anh và gia đình chưa ai biết mặt.


Vợ anh, chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1986), hai vợ chồng mới lấy nhau và đứa con anh chưa biết mặt là đứa đầu tiên của hai vợ chồng. Trong nước mắt, anh Vũ kể: "Vợ tôi rất khoẻ, hơn nữa, trước khi nhập viện (21/2/2007 tức ngày 5/1 âm lịch) hai vợ chồng còn cẩn thận lên Hà Nội khám kết quả là con trai 3,6 kg khỏe mạnh nên gia đình tôi hoàn toàn yên tâm".


Khoảng 19h 45 phút, ngày 21/2/2007, chị Nguyễn Thị Thảo trở dạ, anh Vũ đưa vợ đến trạm y tế xã Cộng Hòa và để cho an toàn, gia đình thuê xe ô tô đưa sản phụ đến Bệnh viện đa khoa Kim Thành (Hải Dương). Tại đây, ca trực chỉ có một mình y sĩ Tấn đã phủ đầu bằng một loạt quát tháo, yêu cầu Vũ đi làm thủ tục nhập viện rồi đi sang các phòng khác.


Trong nước mắt, Vũ kể lại: “Tôi ra làm thủ tục nhập viện và khi quay lại, thấy vợ tôi đang thở bằng ô-xy và tay đang cắm dây để chuyền nước. Lúc này, y tá bỏ ra ngoài để nói chuyện với một người cùng làng (là em rể của Vũ). Một lát sau, nghe mẹ vợ tôi gọi “vào đây xem vợ mày làm sao ý?”. Lúc này, sản phụ đã tái đi, hai đùi thâm tím… Y tá lập tức đuổi người nhà ra ngoài rồi sai hộ lý đi gọi bác sỹ. Sau hai lần đi gọi điện ở phòng bên khoảng 10 phút sau, hai bác sỹ tên Lâm và Cường mới có mặt”.


Mọi người nhốn nháo và các bác sỹ đóng cửa phòng vợ tôi nằm và yêu cầu: “Ai là người nhà của sản phụ sang phòng bên làm thủ tục”. Lúc này, tôi còn nghe mẹ vợ kêu lên: “Nếu cháu mất rồi xin mổ để cứu lấy đứa con nhưng không có ai trả lời”. Lúc đó là 20h45 phút, cả sản phụ lẫn thai nhi đều tử vong.


Tiếp xúc với chúng tôi, gia đình bệnh nhân tỏ ra rất bức xúc: “Chính sự cẩu thả, vô trách nhiệm của những y tá, bác sĩ bệnh viện đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng này. Theo gia đình thì hơn 1 giờ đồng hồ khi sản phụ lưu trú tại bệnh viện không có mặt bác sỹ và chỉ đến khi tình trạng nguy cấp, các bác sỹ mới có mặt".

Chúng tôi hỏi: Tại sao sự việc xảy ra đã quá lâu (từ mùng 5 Tết) đến giờ gia đình mới phát đơn? Anh Vũ cho biết: “Do gia đình không hiểu biết vả lại cũng có một vài trường hợp như vậy mà không thấy người nhà nào có ý kiến gì nên gia đình cũng im lặng. Cho đến ngày gần đây, người anh họ mới hỏi chuyện và gia đình mới hiểu, sau đó phát đơn khiếu nại”.


Ảnh minh họa

Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành.


Cái giá của sự “im lặng” là bao nhiêu?


Ngày 14/4, qua điện thoại, ông Nguyễn Xuân Biền - Giám đốc Bệnh viện huyện Kim Thành cho biết, bệnh viện sẽ làm việc với phóng viên, và ông khẳng định: “Hiện tại, bệnh viện đã yêu cầu gia đình sản phụ Thảo phải ký đơn cam kết không khiếu nại. Có thế thì phía bệnh viện mới “giải quyết tình cảm” bởi chúng tôi không sai. Chẳng qua là không muốn đao to búa lớn nên sẽ “hỗ trợ” 5 triệu đồng gọi là tiền ma chay”.


Nhưng ngay lập tức ngày hôm sau (
15/4/2007 ), phía Bệnh viện đã đến để làm việc với gia đình nạn nhân. Và trong buổi làm việc này, cái giá để gia đình im lặng về cái chết của hai mẹ con sản phụ được được đẩy lên gấp đôi: 10 triệu, rồi gấp bốn: 20 triệu (?!). Nhưng cuộc thương thuyết nói trên vẫn không thành.


Tại buổi làm việc với phóng viên VnMedia, Giám đốc Biền khẳng định lại thời điểm nhập viện của sản phụ là 20h30 phút chứ không phải là 19h45 phút như người nhà bệnh nhân khiếu kiện và ông cũng thừa nhận khi ấy, sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh. Và khi tình huống xấu đã xảy ra, với tất cả những biểu hiện bất thường của sản phụ thì có thể chẩn đoán đó là biểu hiện của bệnh “tắc mạch ối”. Ông Biền giải thích thêm: “Đây là bệnh bất khả kháng của ngành y tế vì nó xảy ra rất nhanh. Bệnh này rất hiếm gặp và chỉ có thể chẩn đoán chính xác khi mổ pháp y nhưng phía gia đình không đồng ý để bệnh viện mổ”.


Vậy trách nhiệm của ca mổ là ở đâu? Liệu có phải do sự chậm trễ của bác sỹ? Ông Biền khẳng định: "Đặc thù của bệnh viện tuyến huyện là chỉ có 1 y sỹ trực khoa sản. Và đây là người có toàn quyền để xử lý những ca đẻ, chỉ khi có những xự cố vượt quá khả năng mới mời đến bác sỹ sản. Và khi sự cố xảy ra, việc bệnh viện đồng ý “hỗ trợ” 20 triệu là muốn cho xong, chứ không phải bệnh viện có lỗi” (?!).


Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Vậy, tại sao không mổ mẹ để cứu lấy đứa con?” Câu trả lời của giám đốc khiến tất cả bàng hoàng: “Mẹ đã tử vong rồi thì tư tưởng không ai (bác sỹ-PV) dám mổ. Lúc đó ai cũng hoảng loạn”.


Nghe những lời lý giải này, là những người khách quan nhất, chúng tôi thấy khó có thể chấp nhận được bởi người bệnh khi đã vào viện là xác định trao sinh mạng của mình và người thân cho bác sỹ, vậy mà bác sĩ lại có thể “hồn nhiên” nói như vậy sao?


Vợ và con của anh Vũ đã ra đi vĩnh viễn. Sẽ chẳng bao giờ có một “cái giá” nào hay bất kỳ một sự đánh đổi nào có thểm đem lại niềm vui, sự cân bằng cho người chồng, người cha khốn khổ này. Điều anh đang day dứt chính là thái độ lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau của của gia đình từ phía bệnh viện. Các ngành hữu quan, nhất là ngành y tế tỉnh Hải Dương cần khẩn trương làm rõ, kết luận sự việc, trả lời những kiến nghị của gia đình nạn nhân.

Bải, ảnh: Trọng Hiếu

Việt Báo
contentlength: 13226
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam