Hai loại vé máy bay nội địa có gì khác nhau?

06:04 10/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

Hai loai ve may bay noi dia co gi khac nhau
Từ 1-4-2007, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) áp dụng hai loại vé có giá khác nhau. Trong đó có loại vé đổi hành trình không mất phí và loại đổi hành trình phải có phí. Bà NGUYỄN THỊ VIỆT THU, trưởng phòng vé phía Nam, cho biết thêm:

- VNA áp dụng mức giá vé linh hoạt này cho phép hãng hàng không có nhiều mức giá trên một hạng ghế. Trước khi áp dụng hình thức bán vé này, trên các chuyến bay nội địa chỉ có hai loại vé hạng phổ thông và hạng thương gia, nay giá này đã rất linh hoạt, ngay ở hạng thương gia cũng có hai mức vé khác nhau.

Chẳng hạn chặng TP.HCM - Hà Nội hạng thương gia có hai mức vé: 2,525 triệu đồng/vé/lượt - loại này hành khách có thể đổi hành trình bất cứ lúc nào, và 2,130 triệu đồng/vé/lượt thì hành khách muốn đổi hành trình phải mất phí đổi vé. Hạng phổ thông cho chặng bay này cũng dao động từ 1,1-1,5 triệu đồng/vé/chặng. Tùy chặng bay mà mức giá linh hoạt này có thay đổi khác nhau.

Chẳng hạn với chặng TP.HCM - Đà Nẵng, vé hạng phổ thông cũng có hai loại: 830.000 đồng/vé/chặng - loại này khi hành khách muốn đổi hành trình phải mất phí, còn loại vé có giá 980.000 đồng/vé/chặng thì hành khách muốn đổi hành trình bất cứ khi nào.

+ Trên thực tế, tỉ lệ người mua vé rồi đổi lại không nhiều. Liệu có tình trạng đại lý ép khách hàng mua loại vé giá cao không, thưa bà?

- Sẽ không có chuyện đó vì với vé cho các chuyến bay nội địa phần trăm hoa hồng tính trên mỗi vé không cao. Hơn nữa, hiện nay việc tính toán số chỗ trên mỗi chuyến bay do hệ thống máy tính sắp xếp vì vậy khi không còn chỗ cho loại vé giá thấp hơn, thông thường đại lý sẽ khuyên hành khách mua loại vé giá cao (nếu vẫn muốn đi vào ngày đó).

Những hành khách làm ăn, thương gia hay thay đổi ngày đi thường mua loại vé giá cao vì loại này cơ hội đặt chỗ ưu tiên hơn và linh hoạt hơn. Loại vé giá thấp số lượng chỗ trên các chuyến bay cũng hạn chế nên khi hành khách mua trễ, số chỗ trên chuyến bay hết thì không thể đặt được nữa.

+ Tỉ lệ chỗ cho loại vé giá thấp này chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm trên mỗi chuyến bay?

- Tùy thuộc vào địa điểm, chặng bay, ngày bay, bay đêm hay bay ngày, đi máy bay nhỏ hay lớn mà tỉ lệ chỗ sẽ được tính toán cụ thể. Việc điều chỉnh này không có mức giới hạn chính xác vì chủ yếu tùy thuộc vào số chỗ trên máy bay. Hãng hàng không sẽ điều hòa chính xác số chỗ các loại giá vé trên mỗi chuyến bay thật phù hợp sao cho đạt mục tiêu doanh thu tốt nhất.

Hơn nữa, điều này cũng tạo điều kiện để người có thu nhập cao nếu mua giá vé cao sẽ không phải lo việc không có chỗ trên máy bay và người có thu nhập thấp cũng có điều kiện đi máy bay nếu mua sớm và tính toán chính xác ngày giờ bay.

LÊ NAM thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4478
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam