Hà Tĩnh: Người chăn nuôi ấm ức đi nhận tiền... hỗ trợ!

14:05 17/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Sau khi TS xuất bản bài báo: "Hà Tĩnh: Người nuôi vịt mòn mỏi chờ hỗ trợ", cùng ngày, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ những vấn đề báo nêu. Mặc dù đã được nhận tiền hỗ trợ nhưng nhiều hộ chăn nuôi gia cầm vẫn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc...

Theo Quyết định 909 của UBND tỉnh ra ngày 3/4/2007 thì những con vịt dưới 1kg khi bị tiêu hủy sẽ được hỗ trợ 5.000 đồng, trên 1kg là 15.000 đồng, nguồn kinh phí tỉnh bảo đảm 100%.

Các chủ trại vịt hầu như không ai đồng ý với cách hỗ trợ của địa phương. (Ảnh: Hà Vy)

Các chủ trại vịt hầu như không ai đồng ý với cách hỗ trợ của địa phương. (Ảnh: Hà Vy)

Tính đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trích ngân sách hơn 295 triệu đồng để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi vừa mới bị thiệt hại trong dịch cúm gia cầm ở hai huyện Lộc Hà và Kỳ Anh.

PV TS đến xã Kỳ Phương tìm gặp các hộ chăn nuôi vừa đi nhận tiền hỗ trợ từ xã về và ghi nhận được rất nhiều sự bức xúc của bà con.

Anh Đặng Đình Khất, một chủ trại vịt cho biết: “Gia đình tôi có 500 con vịt bị tiêu hủy trong đợt dịch vừa qua nhưng chỉ nhận được 2,5 triệu đồng. Như vậy, một con vịt chỉ được 5.000 đồng trong khi vịt của tôi đều trên 1,5kg. Không biết sắp tới họ còn cho thêm chúng tôi đồng nào nữa không?”.

Chị Lê Thị Hồng, người cùng cảnh ngộ buồn bã: “1.000 con vịt bị tiêu hủy của chúng tôi đều trên một cân, nhưng hôm qua chỉ nhận được 5 triệu đồng. 5.000 đồng cho một con là quá ít, không đủ tiền giống. Khi nhận tiền, tôi có yêu cầu hỗ trợ thêm một ít để trả nợ ngân hàng nhưng không thấy họ nói gì”.

Khi xem các biên bản xử lí, tất cả 8.176 con vịt bị tiêu hủy của xã Kỳ Phương đều có trọng lượng trên 1kg. Ông Lê Công Diếu - Chủ tịch UBND xã giải thích: “Do dịch bùng phát nhanh, số lượng nhiều nên khi tiến hành tiêu hủy chúng tôi không thể phân loại, nhưng dựa vào ngày tuổi có thể khẳng định kết luận trên là chính xác. Khi trả tiền 5.000 đồng/con cho bà con, xã chưa hứa gì thêm bởi không biết là còn có tiền hỗ trợ từ tỉnh nữa hay không?!”.

“Hiện, mọi vấn đề về công tác phòng và dập dịch chúng tôi vẫn thực hiện theo Chỉ thị 16/CP ban hành năm 2005 bởi cho đến hôm nay xã vẫn chưa hề nhận được quyết định 909 của UBND tỉnh. Không biết là nó có những nội dung gì?”. Ông Diếu cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo thông tin mà chúng tôi được biết thì sau khi xem các biên bản xin hỗ trợ của xã Kỳ Phương, UBND tỉnh đã không nhất trí về việc 100% vịt bị tiêu hủy của xã này đều đạt trên 1kg và yêu cầu phải làm lại. Cho nên, ngày 25/6 xã đã cho tiến hành họp phân loại. Kết thúc cuộc họp, có 1.280 con vịt bị loại khỏi danh sách trên 1kg.

"Sở dĩ, UBND Hà Tĩnh hỗ trợ cho mỗi con vịt ở huyện Kỳ Anh là 5.000 đồng (huyện Lộc Hà mỗi con được 15.000 đồng - PV) là do vào ngày 16/6, ông Trần Minh Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vào Kỳ Anh kiểm tra dịch, sau khi hỏi một lãnh đạo Sở Nông nghiệp về giá hỗ trợ cho bà con, ông Kỳ đã yêu cầu huyện phải thực hiện như thế. Trong khi đó, Quyết định 909 lại do chính ông Kỳ ký. Mặc dù biết như thế là chưa đúng nhưng chúng tôi vẫn phải thực hiện". Một cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh cho biết.

Theo ông Nguyễn Tiến Hùng - trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh thì: “Cách làm của chúng tôi là đúng vì không thể vừa phân loại trọng lượng vừa tiến hành tiêu hủy số lượng lớn được. Hiện nay phòng đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh để xin số tiền còn lại, nhưng chắc phải vài ba tuần nữa mới có kết quả”.

Ngày 13/7, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh Phạm Ngọc Long đã vào Kỳ Anh để kiểm tra tiến độ công tác hỗ trợ. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến xin kết quả làm việc thì ông Long tuyên bố thẳng thừng: “Báo chí có quyền gì mà đến kiểm tra công việc của chúng tôi! Tôi sẽ không cung cấp bất kỳ một thông tin nào xung quanh việc này”.

Huyện Lộc Hà hiện đã được UBND tỉnh cấp hơn 141 triệu đồng hỗ trợ cho 11 hộ chăn nuôi bị thiệt hại trong đợt dịch vừa qua ở 3 xã. Măc dù, đã được nhận đầy đủ số tiền nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn bức xúc vì cho rằng mình bị “ăn chặn”.

Anh Lê Doãn Phúc và anh Phan Thanh Sơn ở xóm 3 xã Thịnh Lộc bức xúc: “Xã gọi lên ký và nhận tiền chứ không hề giao biên bản về số lượng và trọng lượng của đàn vịt lập hôm tiêu hủy cho chúng tôi xem, không biết số tiền nhận này có đúng với thực tế không?”.

Mặc dù chưa công bố hết dịch, nhưng các chốt kiểm dịch tại Hà Tĩnh đã bắt đàu tỏ ra lơ là việc kiểm tra. Trong ảnh, chốt kiểm dịch số 3 vắng như chùa Bà Đanh. (Ảnh: Hà Vy)

Mặc dù chưa công bố hết dịch, nhưng các chốt kiểm dịch tại Hà Tĩnh đã bắt đàu tỏ ra lơ là việc kiểm tra. Trong ảnh, chốt kiểm dịch số 3 vắng như chùa Bà Đanh. (Ảnh: Hà Vy)

Giải thích về việc này, ông Đặng Văn Hiển - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Đây là việc của xã, chúng tôi chỉ có trách nhiệm chuyển tiền về”. Còn theo kế toán xã là bà Võ Thị Linh thì: “Vẫn biết làm như thế là không đúng với nguyên tắc nhưng xã cứ nghĩ là không có chuyện gì khuất tất nên làm thế cho nhanh gọn để bà con sớm được nhận tiền!”.

Dịch cúm gia cầm ở Lộc Hà vẫn chưa chấm dứt và còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, thế nhưng những chốt kiểm dịch vừa mới dựng lên ở đây đã coi như hoàn thành nhiệm vụ. Khi phóng viên TS đến “viếng”, tất cả các chốt kiểm dịch đều không có người canh gác.

  • Chi Mai - Hà Vy
Việt Báo
contentlength: 9744
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam