Hà Tiên “khát nước”

Thứ năm, 08 Tháng tư 2004, 12:17 GMT+7
 • Ha Tien khat nuoc
  Người dân ngoại ô thị xã Hà Tiên phải sử dụng nước ao hồ trong sinh hoạt hàng ngày. (ảnh: T.C.K)

  Khi đến Kiên Lương và thị xã Hà Tiên chúng tôi nhận thấy mặt hàng bán đang chạy nhất không phải là chài lưới như mọi khi. Thay vào đó là loại thau, can và ni-lông để chứa nước. Cửa hàng Thu Hà cho biết, chỉ nội trong tháng 3 cửa hàng đã bán trên 1.000 can loại 20 lít.

  Nhiều nông dân cũng chuyển sang đầu tư mua ghe để chở nước từ kinh Vĩnh Tế, An Giang về tập kết cho các đầu mối ở khu vực Ba Hòn. Hiện nay, nơi đây trở thành khu vực cung cấp nước chủ yếu cho người dân Hà Tiên. Các loại xe bồn, xe chở nước cải tiến và kể cả xe thô sơ đang hoạt động suốt ngày đêm. Ông Hồ Tấn Lai, chủ một ghe chở nước cho biết, cứ cách một 2 ngày ông lại đi về Vĩnh Tế hút nước ngọt đầy ghe rồi chở qua Hà Tiên cung cấp với giá từ 30-60 ngàn đồng/m3 tùy theo thời tiết khô hạn. Tại Ba Hòn có khoảng 10 ghe chuyên chở nước ngọt như ông Lai.

  Ha Tien khat nuoc
  Mặc dù là nước nhiễm phèn nhưng người dân ngoại ô thị xã Hà Tiên không còn lựa chọn nào khác (ảnh: T.C.K)
  Tại khu vực cửa khẩu quốc gia Xà Xía, từng đoàn cửu vạn đi thồ nước tấp nập không thua kém cảnh thồ hàng hóa, nông sản. Một hồ nước không lớn lắm nằm cách Thạch Động vài trăm mét luôn túc trực trên 20 người thay phiên lấy nước, mặt dù nước ở đây rất đục lại bị phèn đắng chát. Ông Thạch Hia ở khu vực này cho biết kể cả ban đêm cũng có người đi lấy nước. Đa số các hộ dân đều lấy nguồn nước này về lóng phèn để sử dụng cho việc tắm rửa, nấu cơm và cả nấu nước uống. Hằng ngày, mỗi gia đình phải xuất ra từ 1 đến 2 nhân khẩu chỉ để chuyên chú cho việc gánh nước về xài. Chỉ có những nhà nào khá giả mới đào ao nhỏ rồi dùng bao ni-lông làm bể chứa nước ngọt mua từ xe bồn mới giá 60-70 ngàn đồng/m3.
  Ha Tien khat nuoc
  Nước ngọt được các xe bồn cung cấp với giá 60 - 70 ngàn đồng/m3. (ảnh: T.C.K)
  Ha Tien khat nuoc
  Các phương tiện xe thô sơ tại khu du lịch Hòn Phụ Tử đều được trưng dụng để chở nước. (ảnh: T.C.K)
  Không chỉ các hộ dân đang phải khổ sở vì thiếu nước mà các khu du lịch cũng đang khốn đốn. Tại khu du lịch Hòn Phụ Tử, nhiều nhà nghỉ, khách sạn phải vắng khách do nước sinh hoạt ở đây hơi bị đục và nhiễm mặn, phèn. Nước sinh hoạt đã có giá 2.000đồng/can 20 lít đã ảnh hưởng không ít đến doanh thu của các nơi này. Được biết, tình cảnh “khát nước” như vậy đã diễn ra từ cuối tháng 2 đến nay.

  Hiện tại, chỉ có 3 hồ nước trước Lăng Mạc Cửu, trung tâm thị xã Hà Tiên mới có đầy nước. Ông Dương Quãng Bách, Chánh văn phòng UBND thị xã Hà Tiên cho biết, sở dĩ mùa này mà hồ vẫn đầy nước là nhờ Dự án nước sạch và vệ sinh môi trường do Chính Phủ Úc tài trợ kinh phí 127 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ năm 2001 đến nay đã có một vài công trình được đưa vào sử dụng như: hệ thống dẫn nước từ kinh Vĩnh Tế (An Giang) về xã Phú Mỹ, huyện Kiên Lương; hồ chứa nước trên 1 triệu m3 nước và từ đó đưa về 3 hồ chứa trước lăng Mạc Cửu rồi đưa lên nhà máy nước Hà Tiên xử lý với công suất từ 600-800m3 nước/ngày. Tuy vậy, chỉ phục vụ được khoảng 2.000 hộ dân ở nội ô thị xã. Được biết, đến năm 2006 dự án mới hoàn thành và sẽ nâng công suất lên 4.000-8.000m3 nước/ngày. Trong khi chờ đợi thì các hộ dân vùng ngoại ô và lân cận vẫn sẽ “khát nước” trầm trọng.


  Trương Công Khả

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Tiên “khát nước”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Tiên “khát nước” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Tien khat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Tiên “khát nước” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI