Hà Tây: Chính quyền cấp dưới hai lần “hô biến” quyết định

06:35 28/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Tay Chinh quyen cap duoi hai lan ho bien quyet dinh
Đại diện của dân cư khu phố Thú Y gửi đơn thư khiếu kiện. Ảnh: N.H

- Dù đã được quyết định cấp đất giãn dân song 73 hộ thuộc diện đối tượng chính sách tại khu phố Thú Y, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Tây vẫn chưa được hưởng quyền lợi của mình...

Quyết định 571 - QĐ/UB của UBND tỉnh Hà Tây ngày 9/11/1994 về việc giao 10.000m2 đất thuộc xã Đức Thượng cho UBND huyện Hoài Đức để giải quyết cho các hộ dân xã Đức Thượng làm nhà ở, trong đó, đất thùng ao, thùng đấu là 6.940m2, đất canh tác 3.060m2 chuyển thành đất thổ cư để giải quyết nhà ở cho các hộ dân thuộc đối tượng chính sách của xã. Theo Quyết định này, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức sẽ xét duyệt, chỉ đạo phòng nghiệp vụ, UBND xã Đức Thượng tổ chức cắm mốc giới đo đạc diện tích được giao tại thực địa theo trích lục bản đồ và giao diện tích đất cụ thể cho từng hộ. Các hộ được giao đất làm nhà phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ theo quy định, đảm bảo xây dựng không vi phạm đất lưu không và theo đúng quy hoạch.

Tuy nhiên, khi Quyết định 571 của tỉnh về đến huyện thì từ 73 hộ dân được cấp đất đã được "phù phép" thành... 106 hộ. Và một lần nữa khi Quyết định của huyện về đến xã, UBND xã Đức Thượng lại “hô biến” từ 106 hộ dân được cấp đất lên thành 200 hộ, với diện tích đất được cấp 50m2/hộ.

Để “qua mặt” cấp trên, thay vì không chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các hộ dân, UBND xã Đức Thượng lại “vẽ” ra việc hợp đồng cho thuê đất dịch vụ được phép xây dựng nhà ở với hình thức cho các hộ dân thuộc diện cấp đất ở theo quyết định 571 thuê lại đất ở của mình thành đất dịch vụ, có hợp đồng và bắt mỗi hộ dân đóng tiền thuê đất một lần từ 7,5 đến 11 triệu. Hộ nào đóng nhiều tiền thì xã cấp cho hợp đồng lâu dài, hộ nào ít tiền thì hợp đồng sử dụng 10 năm.

Và như thế, 13 năm qua từ khi Quyết định được ban hành, người dân thuộc diện được cấp đất theo Quyết định 571 của tỉnh đã được xã làm hợp đồng cho thuê đất dịch vụ trên chính mảnh đất của cha ông họ để lại. Điển hình, hộ gia đình ông Nguyễn Phú Khá, đã ở trên mảnh đất trên 107m2 từ năm 1978, nhưng xã không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ làm hợp đồng cho thuê đất mở dịch vụ, gia đình ông phải nộp 6,5 triệu cho xã.

Ảnh minh họa

Người dân phải làm thủ tục thuê đất trên chính mảnh đất của gia đình mình. Ảnh: NH


Không chỉ riêng gia đình ông Khá mà có tới hàng chục hộ ở xã Đức Thượng đều lâm vào tình trạng dở khóc, dở mếu... Vụ việc chỉ vỡ lở khi có Thông báo 168 - TB/UBND của UBND huyện Hoài Đức về việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 32.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án cải tạo, nâng cấp QL32 đã xác định đất của các hộ bị thu hồi là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp đã sử dựng ổn định trước ngày 15/10/1993, được UBND xã xác nhận đất không có tranh chấp và áp giá bồi thường đối với khung giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại nông thôn huyện Hoài Đức có mặt tiếp giáp với QL32 với giá 810.000 đồng/m2. Trong khi đó, nếu từ năm 1994, xã Đức Thượng thực hiện đúng theo Quyết định 571 cấp đất ở giãn dân cho các hộ thì khi GPMB nâng cấp QL32 thì các hộ dân được áp khung giá đất ở là 4,1 triệu đồng/m2.

Vụ việc ở xã Đức Thượng khiến người dân bức xúc đã nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại, nhưng đến nay chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra giải quyết.

Phóng viên VnMedia đã đến UBND xã Đức Thượng để tìm hiểu vụ việc. Ông Nguyễn Xuân Trà, Chủ tịch UBND xã Đức Thượng thừa nhận đã có Quyết định 571- QĐ/UB của UBND tỉnh cấp đất giãn dân cho các hộ ở xã Đức Thượng, nhưng cấp đất ở tại 6 khu vực trên địa bàn xã chứ không phải riêng khu phố Thú Y mà người dân kiến nghị.

Còn từ 73 hộ, xã “hô biến” thành 200 hộ được cấp đất, theo giải thích của ông Trà, với diện tích 10.000m2 theo quyết định là quá lớn để chia cho 73 hộ, vì nếu chia hết cho 73 hộ họ không đủ tiền nộp lệ phí chuyển nhượng. Vì vậy, UBND xã quyết định đã chia ra thành 200 hộ, mỗi hộ được cấp 50m2 đất ở.

Khi được hỏi vì sao 13 năm trời, hàng chục hộ dân tại khu phố Thú Y lại không được xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Xuân Trà giải thích rằng, đất khu vực phố Thú Y không nằm trong quy hoạch đất giãn dân của xã, vì phần lớn đất nằm trong lộ giới quy hoạch QL32. Vì vậy, xã chỉ làm hợp đồng cho các hộ dân thuê đất để phát triển kinh doanh phi nông nghiệp, chứ không được phép cấp sổ đỏ. Rõ ràng, một Quyết định của tỉnh Hà Tây đã được cấp dưới “hô biến” 2 lần để thay đổi nội dung và quá trình thực hiện lại kéo dài 13 năm trời chưa xong.

Sự giải thích quanh co của ông Chủ tịch xã là không thể chấp nhận được. Trước vụ việc gây bức xúc trong dư luận, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tây cần sớm vào cuộc tìm hiểu sự việc và có hướng giải quyết, trả lại quyền lợi chính đáng của người dân.

Nguyễn Hiếu

Việt Báo
contentlength: 9478
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam