Hà Nội xây nhà ở cho người thu nhập thấp: Ở đâu và theo cách nào?

14:56 24/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi xay nha o cho nguoi thu nhap thap: O dau va theo cach nao?Theo ước tính ban đầu, trong giai đoạn 2006- 2007, số kinh phí xây dựng nhà ở xã hội cần khoảng 200 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu, trong quý II/2006, phải hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công ngay một số khối nhà đầu tiên. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ lưu ý chọn lựa một số địa điểm tại các quận, huyện khác nhau để xây dựng quỹ nhà xã hội, đảm bảo người dân ở khắp Hà Nội đều thuận lợi trong việc thuê nhà.

 

Theo đề án phát triển nhà ở xã hội thì nhà ở xã hội cao không quá 6 tầng, không có thang máy, diện tích từ 30 - 60 m2. Giá mua từ 90 - 180 triệu đồng/căn, giá thuê thấp nhất là 300.000 đồng/tháng đối với những căn hộ diện tích nhỏ ở tầng 6. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương thí điểm xây dựng nhà ở xã hội để rút kinh nghiệm trước khi áp dụng rộng rãi. Bộ Xây dựng phải hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án thực hiện thí điểm trình Thủ tướng xem xét, thông qua trước khi triển khai. Trong mỗi khu thí điểm phải bảo đảm diện tích đất từ 3,5 - 5 ha, có 800 - 1.000 căn hộ với dân số từ 3.200 - 4.000 người. Các căn hộ được chia làm 3 loại: 30 - 35m2/căn (chiếm 30%), 45 - 8m2/căn (chiếm 60%), 60m2/căn (chiếm 10%). Tỷ lệ cho thuê là 70%, thuê mua 30% với nguyên tắc phải đúng đối tượng và không được chuyển nhượng trong thời hạn thuê, thuê mua.

 

Thành phố Hà Nội đã quyết định dành 20% quỹ đất trong Khu đô thị mới Việt Hưng cho dự án xây dựng nhà ở xã hội đầu tiên, với tổng đầu tư khoảng 200 tỷ đồng cho 1.000 căn hộ. Dự kiến khởi công trong tháng 6/2006. TP. Hồ Chí Minh vào cuộc với 5 dự án cung cấp trên 2.000 căn hộ. Tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ xây dựng khoảng 80.000 phòng ở cho trên 200.000 công nhân.

 

Tuy cùng làm thí điểm, nhưng mỗi địa phương lại có những đặc trưng riêng. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì luôn thiếu nhà ở cho mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên; công nhân trong các khu công nghiệp; cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang đến công nhân, người lao động nghèo và ngoại tỉnh đến làm việc... Còn Bình Dương thì đa phần là công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp mới thiếu nhà ở.

 

Theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, trong giai đoạn thí điểm, sẽ ưu tiên các hộ gia đình trẻ vằ tốt nghiệp đại học, người làm việc thường xuyên trong môi trường độc hại, nhiều khó khăn, những trường hợp đã có thời gian công tác tại vùng sâu, vùng xa... thu nhập thấp và có khó khăn về nhà ở mua hoặc thuê nhà. Theo ước tính ban đầu, trong giai đoạn 2006- 2007, số kinh phí xây dựng nhà ở xã hội cần khoảng 200 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu, trong quý II/2006, phải hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công ngay một số khối nhà đầu tiên. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ lưu ý chọn lựa một số địa điểm tại các quận, huyện khác nhau để xây dựng quỹ nhà xã hội, đảm bảo người dân ở khắp Hà Nội đều thuận lợi trong việc thuê nhà. Theo kế hoạch, những khối nhà đầu tiên sẽ hoàn thành vào cuối năm 2007 hoặc đầu năm 2008.

 

Hai tiêu chí thu nhập thấp và có khó khăn về nhà ở cũng khó xác định vì mỗi tỉnh, thành phố lại có mức sống và thu nhập khác nhau. Do đó, Chính phủ cần sớm ban hành thống nhất các tiêu chí, phương pháp xác định và kiểm soát, bảo đảm chính xác đối tượng được thuê hoặc mua nhà ở xã hội để các địa phương áp dụng.

 

Theo KTĐT 

VietBao.vn
contentlength: 4895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam