Hà Nội vào Xuân với những công trình mới

08:38 25/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm 2003 được đánh dấu là năm Hà Nội đã dành một phần lớn nguồn ngân sách để đầu tư cho xây dựng cơ bản. Hàng loạt công trình đã được hoàn thành, hàng chục dự án mới tiếp tục được triển khai, 9 cụm công trình trọng điểm đều đã được thực hiện theo như tiến độ đề ra. Vậy sang năm 2004, năm được xác định là “năm cải cách hành chính và văn minh đô thị”, Hà Nội sẽ tiếp tục công cuộc phát triển với những dự án nào?

 

1. Dự án xây dựng tuyến đường 5 kéo dài (Cầu Chui – Đông Trù – Phương Trạch - Bắc Thăng Long - Nội Bài).

Ha Noi vao Xuan voi nhung cong trinh moi 

Cầu chui -Ảnh: P.Thảo

Tuyến đường này dự kiến kéo dài từ Cầu Chui đến Nam Vân Trì, là tuyến đường trục chính cấp I được xác định trong điều chỉnh quy hoạch phát triển chung của Hà Nội đến năm 2020. Đầu tư xây dựng tuyến đường này chính là nhằm góp phần điều chỉnh, phân bổ dân cư và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng về phía Bắc sông Hồng của Thủ đô Hà Nội.

Dự kiến tổng chiều dài của tuyến đường sẽ là 13,36km với tổng mức đầu tư khoảng 1100 tỷ đồng từ nguồn vốn tự huy động và vốn ngân sách. Ngay trong Quý I năm 2004, dự án sẽ bắt đầu bước vào những giai đoạn đầu tiên là giải phóng mặt bằng và khởi công công trình, phấn đấu hoàn thành vào quý IV năm 2006.

 

2. Dự án xây dựng cầu Nhật Tân

Ha Noi vao Xuan voi nhung cong trinh moi 

Sẽ có một cây cầu mới bắc qua sông Hồng -Ảnh:P.Thảo

Theo Điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, cầu Nhật Tân sẽ là 1 trong 5 cây cầu bắc qua sông Hồng, nằm trên tuyến đường vành đai. Việc xây dựng cầu Nhật Tân sẽ được triển khai song song với dự án xây dựng tuyến đường 5 kéo dài và đường vành đai 2 (đoạn Bưởi - Nhật Tân), góp phần thông tuyến vành đai 2 từ phía Nam Hà Nội lên phía Bắc sông Hồng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đô thị mới ở phía Bắc sông Hồng.

Cây cầu sẽ bắt đầu từ ngã ba giao giữa vành đai 2 đoạn Nhật Tân - Bưởi với đường đê phía hữu ngạn sông Hồng. Chiều dài của cầu và đường dẫn sẽ là 5.800m, trong đó phần cầu chính qua sông Hồng dài 3800m. Cơ chế đầu tư được thiết lập theo phương thức Xây dựng – Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) trong nước, trong đó ngân sách hỗ trợ đầu tư 30% kinh phí. Dự án có kinh phí đầu tư ước 2300 tỷ đồng này sẽ được triển khai đền bù giải phóng mặt bằng ngay trong quý I năm 2004 để có thể khởi công vào quý II và hoàn thành vào quý III năm 2007.

3. Nút giao thông Bưởi

 Ha Noi vao Xuan voi nhung cong trinh moi

Nút giao thông đường Bưởi -Ảnh: P.Thảo

Nút giao thông Bưởi nằm trên đường vành đai 2 giao cắt với đường Hoàng Quốc Việt, Hoàng Hoa Thám, Lạc Long Quân, Thụy Khuê. Đây là nút giao thông khác mức, được cải tạo, xây dựng nhằm giảm ách tắc giao thông và tăng cường năng lực giao thông giữa khu vực phía Tây, Tây Bắc với trung tâm Thành phố.

Dự án dự kiến phân kỳ đầu tư làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2004) là cải tạo nút giao bằng, thông tuyến đường Hoàng Quốc Việt qua đê nối với đường Hoàng Hoa Thám.

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào năm 2005 và kết thúc vào năm 2006 với việc xây dựng hoàn chỉnh nút giao thông khác mức. Nút giao thông khác mức sẽ có diện tích chiếm đất khoảng 74.984m2 với tổng mức đầu tư là 606 tỷ đồng. Trong năm 2004, với công việc chính là triển khai đền bù giải phóng mặt bằng và khởi công giai đoạn 1, kinh phí đầu tư dự kiến sẽ là 50 triệu đồng.

Ngoài các dự án trên, Thành phố vẫn tiếp tục triển khai 9 cụm công trình trọng điểm. Đáng chú ý nhất trong năm 2004 này là việc thi công tuyến đường vành đai 1 (Kim Liên – Ô Chợ Dừa), nút giao thông Kim Liên; đấu thầu và khởi công 3 gói thầu kè các hồ nhỏ, đấu thầu và khởi công các gói thầu thuộc giai đoạn 2 cũng như tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 4 khu đất tại khu 18,6ha để tạo nguồn vốn của Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây.

 

Hồng Vân

VietBao.vn
contentlength: 5888
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam