Hà Nội trình Dự án khả thi xây dựng tuyến đường Quốc lộ 5 kéo dài

10:22 11/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi trinh Du an kha thi xay dung tuyen duong Quoc lo 5 keo daiDự án khả thi xây dựng tuyến đường Quốc lộ 5 kéo dài (với nội dung có nhiều thay đổi, bổ sung so với Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua về mặt nguyên tắc) vừa được UBND Thành phố Hà Nội chính thức đệ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Theo Tờ trình số 06/TTr-UB, Dự án khả thi xây dựng tuyến đường Quốc lộ 5 kéo dài (Cầu Chui - Đông Trù - Phương Trạch - Bắc Thăng Long - Vân Trì) được thực hiện theo hình thức Xây dựng - Chuyển giao (BT) trong nước, do Liên danh gồm TCT Xây dựng Thăng Long và Công ty Cầu 12 (thuộc TCT Công trình giao thông 1) thực hiện từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, kết thúc xây dựng và đưa vào sử dụng. Đáng lưu ý là Dự án sẽ được phân kỳ đầu tư (mặt cắt ngang của toàn tuyến được chia làm 2 đoạn tuyến, mỗi đoạn đều dành một dải đất ở giữa để mở rộng trong tương lai). Trong khuôn khổ Dự án, cầu Đông Trù (dài trên 1.100 m, là loại cầu vòm ống thép nhồi bê tông) sẽ được xây dựng đồng thời với cầu đường sắt đô thị. Giai đoạn đầu, cầu đường sắt này được sử dụng làm đường riêng cho xe buýt.

Dự kiến, tổng diện tích đất chiếm dụng của tuyến đường vào khoảng 114 ha, số hộ dân cần di dời là 490 hộ. Khu vực dân cư bị giải toả thuộc huyện Đông Anh được bố trí tái định cư tại chỗ bằng đất giãn dân có hạ tầng kỹ thuật; khu vực thuộc huyện Gia Lâm (nay là quận Long Biên) được giao nhà tái định cư bằng căn hộ chung cư trong các khu đô thị mới Thượng Thanh và Việt Hưng; khu đất quốc phòng thuộc Nhà máy Z133 sẽ được chuyển đến vị trí mới có diện tích tương đương.

Như vậy, sau khi bổ sung, điều chỉnh (tăng lớn so với báo cáo tiền khả thi), tổng mức đầu tư giai đoạn đầu nay được dự kiến là 3.288,54 tỷ đồng. Do khung khổ pháp lý hiện hành chưa có quy chế đầu tư theo hình thức BT trong nước, UBND Thành phố Hà Nội trình Thủ tướng Chính phủ xem xét uỷ quyền cho Thành phố được triển khai các bước thẩm định và quyết định đầu tư Dự án; cho phép Thành phố được uỷ quyền cho một ban quản lý dự án làm đại diện hợp pháp cho chủ đầu tư (UBND Thành phố) ký hợp đồng BT...

Nếu đề nghị của Thành phố được chấp thuận, công trình dự kiến khởi công trong năm nay và hoàn thành vào năm 2007.

 

Thụy Khuê

VietBao.vn
contentlength: 3430
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam