- Hà Nội thắt chặt các biện pháp tiết kiệm điện

17:19 05/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi that chat cac bien phap tiet kiem dien
Các chỉ số tiêu thụ điện của Hà Nội năm 2006 đều tăng mạnh so với năm 2005.

Sáng 5/3, lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức cuộc họp bàn biện pháp tiết kiệm điện của Thủ đô trước nguy cơ thiếu điện trong mùa khô này.

Ông Nguyễn Huy Quang - Giám đốc Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết, năm 2006 tổng số điện toàn thành phố dùng là 4,441 tỉ kw/h với các chỉ số về sử dụng đều tăng mạnh so với năm 2005, đặc biệt điện chiếu sáng công cộng tăng hơn 60% và điện sinh hoạt tăng hơn 40%. Đặc biệt thời gian gần đây có một hiện tượng rất đáng “ngại” là lượng điện tiêu thụ ngày cuối tuần tăng tới 50% so với bình thường, lên tới 11-12 triệu kw/h.

Trong khi đó, theo số liệu của EVN, cả nước sẽ thiếu khoảng 141 triệu kwh trong 3 tháng mùa khô năm nay do nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao; tình trạng khô hạn và thiếu nguồn khí cung cấp cho sản xuất điện.

Vì vậy, Hà Nội cũng như các địa phương khác trên cả nước phải triệt để tiết kiệm điện mới có thể tránh được nguy cơ cắt điện luân phiên trên diện rộng.

Theo ông Quang, căn cứ vào các chỉ số tiêu thụ điện năm 2006, Điện lực Hà Nội cho rằng chỉ trừ công nghiệp và nông nghiệp sẽ tiếp tục duy trì để không ảnh hưởng đến sản xuất, các lĩnh vực khác đều có thể chủ động tiết kiệm điện.

Từ thực tiễn sử dụng điện tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị EVN Đào Việt Hưng đề nghị Hà Nội cần tiếp tục có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan công sở tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng so với năm 2006; giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng tại các tuyến phố, quảng trường công viên...; điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý hơn ...

Đặc biệt, trong việc dùng điện cho sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ cần tuyên truyền nhắc nhở các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn trong giờ cao điểm; các DN sản xuất sử dụng điện đúng công suất và biểu đồ phụ tải, hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại đèn chiếu sáng có công suất lớn để quảng cáo.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Công nghiệp và Sở Tài chính có những biện pháp thật cụ thể về tiết kiệm điện, đặc biệt tăng cường tiến hành kiểm tra và có đề xuất phạt nghiêm khắc đối với những cơ quan lãng phí điện.

H.T

Việt Báo
contentlength: 4307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam