Hà Nội sẽ kiểm tra “hậu đấu giá" đất

20:42 19/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thành phố Hà Nội sẽ kiểm tra, rà soát lại việc đấu giá đất tại một số địa bàn như Tây Hồ, Long Biên... để chấn chỉnh hiện tượng bất cập như hạ tầng không hoàn chỉnh, quy hoạch bị điều chỉnh, thi công lộn xộn.

Sáng 18/1, Phó chủ tịch Lê Quý Đôn chỉ đạo: "Năm 2007, những dự án đã đấu giá khi triển khai xây dựng sẽ bất di bất dịch không còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch. Kiến trúc từng lô nhà cũng phải đồng nhất".

Thu gần 2.200 tỷ đồng từ đấu giá đất

Ông Trịnh Kiên Đĩnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường nhà đất Hà Nội, cho biết năm 2006, thành phố đã đấu giá 18 ha đất, thu gần 2.200 tỷ đồng. Nổi bật nhất là quận Cầu Giấy với 10 phiên đấu giá xây dựng vườn nhà, biệt thự tại Khu đô thị Dịch Vọng, với diện tích hơn 14.000 m2 đất, thu 423 tỷ đồng. Quận Tây Hồ đã tổ chức 3 phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại đường Lạc Long Quân, với diện tích trên 19.000 m2 đất, số tiền đấu giá thu được là 346 tỷ đồng.

Còn theo ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố, có một số lô đất ở ngoại thành đã phải kêu gọi đấu giá nhiều lần nhưng không thành, điển hình như các khu đất ở Đông Anh đã từng kêu gọi đấu giá 3 lần. Lý do là vị trí này ở xa trung tâm, chưa phù hợp với nhu cầu thị trường, nên chưa tạo được sức hấp dẫn với các đối tượng tham gia.

Phó chủ tịch Lê Quý Đôn cho rằng, các Ban quản lý dự án phải thực hiện đúng tiến độ đưa đất ra thị trường, chấm dứt tình trạng hạ tầng dang dở mà vẫn đấu giá. Đặc biệt, các đơn vị phải lựa chọn cẩn thận vị trí để đầu tư đấu giá, tránh tình trạng ế ẩm như thời gian vừa qua. “Kết quả báo cáo ở trên cũng chỉ là hình thức còn nội dung chưa đạt. Thành phố sẽ kiểm tra công tác “hậu đấu giá” ở một số địa bàn như quận Tây Hồ, Long Biên...”, ông Đôn khẳng định.

Nợ đọng 500 tỷ đồng do thiếu hạ tầng

Theo ông Trịnh Kiên Đĩnh, trong 24 dự án đã đấu giá thì có 6 dự án chưa đầy đủ hạ tầng kỹ thuật để bàn giao cho người trúng giá. Do vậy, còn khoảng 500 tỷ đồng nợ đọng chưa được trả cho nhà nước, chiếm khoảng 1/4 tổng thu. Lỗi này phần lớn do các Ban quản lý dự án, nhà thầu xây dựng.

Theo một đại diện Chi cục Thuế Hà Nội, nhiều dự án đã đấu giá nhưng chưa đưa ra triển khai, nộp tiền chậm và nợ. Các ban ngành liên quan cần phân tích đưa ra nguyên nhân, và xem lại năng lực của một số chủ đầu tư. Thực tế, một số lô đất bị chậm tiến độ do nhà thầu xây dựng như: Khu NO3 đông nam Trần Duy Hưng do Công ty Xây dựng công nghiệp đầu tư; khu đô thị Thạch Bàn do Công ty số 12 thi công...

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã chỉ ra những bất cập tồn tại như quá trình xây dựng tại dự án đã đấu giá bị điều chỉnh kiến trúc. “Tôi là người trực tiếp ký dự án ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân chính, nhưng vừa qua tôi xuống thấy kiến trúc xây lên khác một trời một vực ”, ông Khải nói.

(Theo VNE)

contentlength: 4520
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..