Hà Nội nói hàng chục, Bộ Xây dựng: hàng trăm!

07:20 11/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Biệt thự không được bán:

Ha Noi noi hang chuc Bo Xay dung hang tram
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Hà Nội nằm trong danh mục không được bán của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng). Ảnh : Hồng Vĩnh

Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết chỉ có 43 biệt thự nằm trong danh mục không được bán. Nhưng con số này lại quá ít so với con số 198 công thự "không bán để sử dụng vào mục đích khác”, do Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cung cấp.

Nhà công vụ: Ai trả, ai giữ

Trả lời chất vấn tại HĐND thành phố Hà Nội cuối tuần qua, một lãnh đạo thành phố cho biết: Đã bán gần hết biệt thự công. Theo đó, Hà Nội có 654 biệt thự công, trong đó chỉ có 43 biệt thự nằm trong danh mục không được bán, hầu hết số còn lại đã được bán theo Nghị định 61.

Ha Noi noi hang chuc Bo Xay dung hang tram
Tuy nhiên, trước đó, điều tra về công thự tại Hà Nội do Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) tiến hành đã cho những số liệu hoàn toàn khác...Số liệu điều tra khảo sát về quỹ nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước tại Hà Nội, do Cục Quản lý nhà công bố vào cuối năm 2005, khẳng định: Hà Nội có 778 công thự, với diện tích sử dụng là 162.837m2.

Ông Trịnh Huy Thục - Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Trưởng nhóm điều tra - sau khi khảo sát về công thự tại Hà Nội và TPHCM đã nhận định:

“Phần lớn biệt thự được xây dựng tại những đường phố lớn, khu vực quan trọng nên giá trị về mặt sử dụng rất cao và do biệt thự là loại nhà ở có giá trị lớn về mặt kiến trúc, tác động rất lớn đến cảnh quan môi trường, góp phần tô điểm cho bộ mặt của đô thị cho nên quỹ nhà này cần được quản lý chặt chẽ”.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là, nếu như lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết thành phố chỉ có 43 biệt thự nằm trong danh mục không được bán, thì con số này quá ít so với 198 công thự nằm trong “Danh mục các biệt thự thuộc quyền sở hữu Nhà nước trên địa bàn Hà Nội, đang sử dụng để ở, không bán để sử dụng vào mục đích khác” do Cục Quản lý nhà cung cấp. Danh mục này liệt kê chi tiết số lượng biệt thự, địa điểm của các biệt thự, cũng như số tầng, diện tích, hạng biệt thự cũng như số hộ thuê...

Ngoài ra Cục Quản lý nhà còn đưa ra bản đồ chi tiết ô phố và tuyến phố không bán biệt thự tại Hà Nội. Theo đó, quận Hoàn Kiếm có 97 biển số nhà biệt thự, quận Hai Bà Trưng 28 và quận Ba Đình: 73.

Trong số 198 công thự, có 107 biệt thự có giá trị về mặt kiến trúc giữ lại không bán, như các biệt thự tại 12 Nguyễn Chế Nghĩa, 8 Tăng Bạt Hổ, 17 Nguyễn Biểu, 15 Thụy Khuê... Có 91 biệt thự nằm ở tuyến phố chính và diện tích khuôn viên lớn hơn 500m2, như các biệt thự tại số 9 Lý Thường Kiệt, 44 Hai Bà Trưng, 99 Quán Thánh...

Con số 198 công thự này, nằm trong phụ lục điều tra số IV của Cục Quản lý nhà, phía trên phụ lục này ghi rõ dòng chữ “UBND thành phố Hà Nội”.

Vì sao công thự bán “quá nhanh, quá dễ”?

Được biết, Thủ tướng cho phép Hà Nội bán biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước theo NĐ 61 tại Quyết định 189 (28/9/1998), trừ những biệt thự trong danh mục không được bán, danh mục này do UBND TP Hà Nội lập.

Sau đó Hà Nội đã có Quyết định (số 4591) ban hành danh mục biệt thự không được bán, gồm 43 biệt thự như đã nói ở trên (trong đó 20 biệt thự đang là nhà công vụ, 14 biệt thự thuộc khu trung tâm chính trị Ba Đình, 9 biệt thự có giá trị đặc trưng về kiến trúc).

Như vậy, thay vì Hà Nội sẽ có 198 công thự được cải tạo để bố trí sử dụng vào nhà công vụ, thì cuối cùng theo UBND thành phố công bố số công thự đó chỉ... chưa đến 1/3 (43 biệt thự).

Nếu như NĐ 61 được ban hành từ năm 1994, và sau hơn 10 năm áp dụng số lượng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được bán theo NĐ này vẫn diễn ra rất chậm, theo đánh giá của các cơ quan chức năng là “không đạt tiến độ” thì ngược lại, mãi đến năm 1998 Thủ tướng mới cho phép Hà Nội bán nhà biệt thự, nhưng đến nay Hà Nội đã bán gần hết công thự.

Điều này phản ánh thực tế như nhận định nêu trên của Cục Quản lý nhà là “phần lớn công thự rất có giá trị”. Xin lưu ý là nhà ở được bán theo NĐ 61, dù là nhà biệt thự, đều được bán với giá rất thấp so với thị trường.

Nếu vậy, phải chăng Hà Nội đã “quá nhanh và quá dễ” trong việc bán công thự, những tài sản lớn của Nhà nước, cũng là của nhân dân?

Võ Văn Thành

Việt Báo
contentlength: 7151
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam