Hà Nội làm kè mới cho sông Hồng

07:17 07/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi lam ke moi cho song Hong 

Công trình kè bờ sông Hồng đã được hoàn thiện được qua xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì) Ảnh: VT

Cách đây hai năm, trong buổi đi kiểm tra chất lượng đê điều trước mùa bão lũ với Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng dọc theo sông Hồng, tôi thực sự sửng sốt khi chứng kiến tình trạng lấn chiếm lòng sông. Đoạn bị lấn mạnh nhất thuộc khu vực quận Hoàn Kiếm. Đi tàu dưới sông nhìn lên, hay nhìn từ cầu Chương Dương xuống, người ta sẽ thấy đất, phế liệu xây dựng, bao tải cát, cọc gỗ, rác thải... được người dân cố tình đổ xuống lòng sông nhằm lấn đất.

 

Từ một định hướng

Sông Hồng là dòng sông lớn nhất miền Bắc, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đồng bằng châu thổ. Trong hành trình từ thượng nguồn ra biển, dòng sông này đi qua thành phố Hà Nội, vừa cung cấp lượng phù sa màu mỡ cho các vùng canh tác vừa tạo ra một trục giao thông thủy trọng yếu.

 

Vào mùa lũ, sông Hồng chuyển tải một lượng nước rất lớn ra biển, mực nước trong sông dâng cao, uy hiếp đến sự an toàn cho những khu vực dòng sông đi qua.

 

Nhiều năm qua, việc thoát lũ của  sông  Hồng đoạn chảy qua Hà Nội  bị ảnh hưởng lớn do người dân 2 bên bờ lấn chiếm lòng sông bằng đủ mọi hình thức và xây dựng nhà ở rất lộn xộn, vừa gây nguy hiểm cho sự an toàn của thành phố vừa làm mất mỹ quan dọc sông.

Trước thực trạng đó, Chính phủ và thành phố có chủ trương cần phải xây dựng hoàn chỉnh công trình kè 2 bên bờ sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội, tạo diện mạo khang trang, đàng hoàng, xứng tầm với vị trí trung tâm của thủ đô trong giai đoạn tới.

 

Tại sao lại chọn nơi khó nhất ?

Trong các cửa ngõ vào thành phố, cầu Thăng Long và cầu Chương Dương là 2 trong những cửa ngõ chính. Khu vực gần cầu Chương Dương có lòng sông hẹp, tuyến sông tương đối thẳng, dòng chủ lưu đi phía ngoài bên bờ hữu khá ổn định. Theo ông Hà Đức Trung - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, tình trạng lấn chiếm hành lang thoát lũ tại khu vực này trong những năm qua diễn ra với tốc độ cao và có tính phức tạp lớn hơn nhiều khu vực khác. Chính vì thế, đoạn bờ hữu sông Hồng phía trước và sau cầu Chương Dương được xem là một trong những nơi khó khăn, phức tạp nhất trong quá trình tiến hành cải tạo hành lang thoát lũ, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng.

 

Quy mô của dự án

* Xây dựng cứng  hóa bờ sông bằng tường chắn, hộ chân bằng rọ đá.

* Xây dựng đường đỉnh kè có cao độ bằng cao độ mặt bãi tự nhiên, làm đường giao thông ven sông, vỉa hè và các công trình cải tạo cảnh quan môi trường đô thị trong phạm vi chiều rộng đến hết đường Nhị Hà (25-35m).

Để bảo đảm việc tiêu thoát lũ cho sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội và tạo ra một diện mạo mới dọc 2 bờ sông Hồng, việc tiến hành quy hoạch một tuyến hành lang thoát lũ thực sự cần thiết. Ông Hà Đức Trung cho rằng, việc lựa chọn đoạn bờ hữu sông Hồng tương ứng từ K65+600 đến K66+400 đê hữu Hồng có trung tâm là cầu Chương Dương để lập dự án thí điểm xây kè là hoàn toàn phù hợp và có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn các đoạn tiếp theo.

 

Từ “cô Lọ Lem”... sẽ trở thành “nàng công chúa”

Khu vực xây dựng đoạn kè thí điểm là nơi tập  trung dân cư đông đúc, thuộc phường Phúc Tân. Các hộ dân ở đây đã lâu, sống chủ yếu bằng nghề buôn bán nhỏ, đời sống còn nhiều khó khăn.

 

Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng ở đây còn thiếu và thường cắt sớm (trước 22 giờ). Khu vực dọc tuyến bờ vở sông Hồng không có hệ thống chiếu sáng. Hệ thống cống rãnh được xây dựng đã nhiều năm nay xuống cấp nghiêm trọng, hàng năm nước lên, phù sa lắng đọng thường gây tắc, nước ngập lên mặt đường, gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

 

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn cùng các sở, ngành liên quan đã làm việc với đơn vị thiết kế là Cty Tư vấn và Chuyển giao công nghệ (TV & CGCN) - trường đại học Thủy lợi. Tại buổi làm việc, Cty TV & CGCN đã trình bày 5 phương án xây kè, trong đó, phương án kè bằng tường chắn, lát mái - cơ phía sông tại cao độ +6.00 và +7.50 cùng 2 làn đường được nhiều ý kiến đồng tình nhất. Nếu theo phương án này và có điều chỉnh chút ít theo những ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, tuyến kè Hữu Hồng này sẽ có bộ mặt hoàn toàn mới.

 

Sẽ tháo gỡ mọi khó khăn

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn nhấn mạnh, dự án này cần tuân thủ yêu cầu bảo đảm hành lang thoát lũ và an toàn đê điều. Dự án sẽ tạo điều kiện đẩy nhanh việc hoàn thiện công trình kè 2 bên bờ sông Hồng.

 

Cũng theo Phó Chủ tịch, mọi khó khăn trong việc thực hiện dự án sẽ được tháo gỡ.  Để có vốn, thành phố sẽ lập dự án đấu giá quyền sử dụng đất phục vụ tái định cư cho không chỉ riêng dự án này mà cả những dự án khác. Những hồ ở chân đê trên địa bàn quận Hoàng Mai sẽ được xem xét cẩn thận để lựa chọn hồ nào lấp được nhằm triển khai dự án đấu giá quyền sử dụng đất. Ngoài ra, nguồn vốn cho dự án sẽ được Sở Nông nghiệp & PTNT đóng góp từ những dự án đấu giá quyền sử dụng đất đã được thực hiện.

 

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chuyên môn để sớm lựa chọn phương án và ra quyết định thực hiện dự án này, Cty TV & CGCN tiếp tục hoàn chỉnh nội dung của dự án.  Quận Hoàn Kiếm cũng sẽ phải thông báo công khai cho người dân tại khu vực phường Phúc Tân về dự án. Nếu có thể, tốt nhất là đoạn kè này sẽ hoàn thành trước mùa mưa lũ 2006, tức là khoảng 31-3-2006.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam