Hà Nội còn hơn 4 nghìn căn nhà “vắng chủ”...

15:12 08/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi con hon 4 nghin can nha �Svang chu�... 

Đại biểu Quốc hội góp ý vào dự thảo Nghị quyết trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Tính đến thời điểm này, Hà Nội còn một lượng nhà không nhỏ do Nhà nước trực tiếp quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý Nhà nước và cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1/7/1991. Theo số liệu của Sở Tài nguyên, môi trường và nhà đất, đến năm 1995, Nhà nước đã thực hiện quản lý, ký hợp đồng cho thuê 4.009 ngôi nhà của 5.751 chủ vắng mặt tại Hà Nội. Trong đó, có tới 100 ngôi nhà được coi là “vắng chủ” do nhiều nguyên nhân khá “nhạy cảm” như di tản, ra nước ngoài hoặc tham gia hoạt động bí mật...hiện Nhà nước chỉ quản lý mà chưa ký hợp đồng cho thuê.

Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội bàn tới trong phiên họp tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa diễn ra sáng nay 8/9. Theo ông Nguyễn Đăng Bình, Phó giám đốc Sở Tài nguyên-môi trường và nhà đất, từ năm 1954 trở lại đây, quỹ nhà do Nhà nước quản lý tồn tại dưới 3 loại hình chủ yếu: do cơ quan chuyên trách của Nhà nước quản lý; do các đơn vị trực tiếp quản lý; do các đơn vị trực tiếp sử dụng. Điều này dẫn đến công tác quản lý Nhà nước còn tản mạn, rải rác ở nhiều cơ quan khác nhau, làm cho việc nắm đầu mối, giải quyết, xử lý khúc mắc, khiếu kiện của nhân dân rất khó khăn.

Từ thời kỳ cải tạo xã hội chủ nghĩa đến nay có 4 loại quỹ nhà chính Nhà nước quản lý là diện nhà công tư hợp doanh, nhà cho thuê, nhà có chủ di dời và diện nhà công dân đóng góp cho Chính phủ. Từ năm 1959 đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 1.586 chủ tham gia diện nhà “công tư hợp doanh”, trong đó 344 chủ đưa nhà vào quản lý với tổng số 5.438m2. Về diện nhà cho thuê, hiện toàn thành phố có 1.897 chủ có nhà cho thuê với diện tích kê khai qua Nhà nước quản lý là 624.550m2 của 4.562 ngôi nhà. Đây là hai loại đối tượng liên tục trong nhiều năm qua, theo như ông Bình đánh giá là có nhiều đơn thư, khiếu nại vượt cấp, từ đó phát sinh tranh chấp về kinh tế.

Sau khi tiếp quản Thủ đô, đã có rất nhiều chủ nhà di dời khỏi miền Bắc, lúc đó quỹ nhà này do Chính phủ trực tiếp quản lý. Theo số liệu của Sở Tài nguyên, môi trường và nhà đất, đến năm 1995, Nhà nước đã thực hiện quản lý, ký hợp đồng cho thuê 4.009 ngôi nhà của 5.751 chủ vắng mặt tại Hà Nội với diện tích 574.025m2.

Từ đó, có thể thấy rằng công tác quản lý quỹ nhà Nhà nước hiện vô cùng phức tạp bởi nhiều nguyên nhân sâu xa do lịch sử để lại. Với mong muốn “Khép lại quá khứ, vươn tới tương lai”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng đoàn Quốc hội Hà Nội cũng như nhiều đại biểu khác đều cho rằng, đây là vấn đề của lịch sử, vì vậy, cần tôn trọng những quyết định, văn bản đã thực hiện về việc quản lý quỹ nhà trên, không nên thay đổi bởi nếu không sẽ tạo ra sự xáo trộn lớn trong đời sống xã hội. Đây cũng là điều trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ trình Uỷ ban Thương vụ Quốc hội sắp tới đây có đề cập tới. Theo đó, Nhà nước sẽ không xem xét lại chủ trương, chính sách trong việc thực hiện chính sách về quản lý nhà đất và cải tạo xã hội chủ nghĩa đến công tác nhà đất đã ban hành trước đây...

T.C

VietBao.vn
contentlength: 4690
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..