Hà Nội chuẩn bị cải tạo thêm 3 hồ

18:06 04/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi chuan bi cai tao them 3 hoBan Quản lý dự án Giao thông Đô thị Hà Nội cho biết: trong năm nay, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện việc cải tạo, nạo vét 3 hồ mới nằm trên địa bàn quận Đống Đa đó là: Hồ Kim Liên, Văn Chương và Linh Quang.

Quy mô cải tạo của 3 hồ như thế nào?

Dự án cải tạo hồ Kim Liên với tổng mức đầu tư là 38 tỷ 393 triệu đồng gồm 2 hồ là hồ lớn và hồ nhỏ nằm trên địa bàn phường Kim Liên quận Đống Đa. Dự án có phạm vi chiếm đất là 35.506m2 bao gồm diện tích mặt hồ sau cải tạo rộng 24.991m2, đường, hè rộng 9.463m2 và 1.200m2 cây xanh, thảm cỏ.

Trong thời gian vừa qua, các hồ nằm trên địa bàn Hà Nội như: Trúc Bạch, Thành Công, Giảng Võ, Thuyền Quang, Thanh Nhàn... sau khi được nâng cấp, cải tạo lại đã và đang phát huy được tác dụng trong việc bảo đảm cảnh quan môi trường, tạo không gian thoáng đãng cho việc nghỉ ngơi thư giãn của người dân và đặc biệt là chống được tình trạng lấn chiếm hồ vô tội vạ như trước đây.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm đào, nạo vét bùn 33.720m3, kè đá làm mái nghiêng 884m, đào đắp nền đường 6.118m3, diện tích mặt đường 6.324m2, hè hai bên đường dạo quanh hồ mỗi bên rộng 5m, lắp đặt hơn 900m cống thoát nước các loại, 34 bộ đèn chiếu sáng...

Theo ông Bùi Ngọc Hoà - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án GTĐT cho biết, thì dự án cải tạo hồ Kim Liên sẽ được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 tập trung cải tạo hồ lớn trước bởi hiện nay mặt bằng thi công tại hồ lớn rất thuận tiện, không vướng GPMB. Trong giai đoạn 2 của dự án sẽ tập trung cải tạo hồ nhỏ.

Đối với dự án cải tạo hồ Văn Chương, tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 75 tỷ đồng, trong đó, kinh phí GPMB là 64 tỷ đồng, kinh phí xây lắp là 10 tỷ đồng và 1 tỷ đồng vốn dự phòng.

Dự án có phạm vi chiếm đất là 20.751m2, trong đó diện tích mặt hồ sau khi cải tạo là 13.000m2, còn lại là giành làm đường, hè dạo, vườn hoa và thảm cỏ. Các hạng mục chính của dự án gồm kè mái nghiêng bằng đá hộc 500m, xây dựng 3.721m2 đường dạo xung quanh hồ và đường dẫn từ phố Tôn Đức Thắng vào hồ, xây dựng 3.550m2 hè, lắp đặt 759m cống thoát nước, trồng 149 cây xanh, thảm cỏ với diện tích 420m2...

Hồ Văn Chương nằm trên địa bàn của 3 phường là Văn Chương, Thổ Quan và Hàng Bột thuộc quận Đống Đa, khi thực hiện dự án này sẽ có 142 hộ dân nằm trong diện GPMB của dự án.

Còn riêng với hồ Linh Quang, hiện Ban Quản lý dự án GTĐT đang khẩn trương lập dự án trình Sở GTCC HN và thành phố phê duyệt để triển khai trong năm 2006. Được biết, dự án cải tạo, nạo vét 3 hồ Kim Liên, Văn Chương và Linh Quang đã được thành phố HN giao cho Ban quản lý Dự án GTĐT (thuộc Sở GTCC) làm chủ đầu tư.

Có vướng mắc khi triển khai dự án

Theo ông Hoà thì nỗi lo lớn nhất hiện nay đó chính là không có nhà tái định cư để bố trí tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện GPMB của cả 2 dự án (mặc dù dự án cải tạo hồ Văn Chương đã bắt đầu chi trả tiền đền bù GPMB). Trước đây, thành phố định bố trí nhà tái định cư tại khu Đền Lừ 1, nhưng do khu này đã hết nhà do phải bố trí nhà tái định cư cho dự án cầu Vĩnh Tuy. Vì vậy, nếu thành phố không bố trí kịp nhà tái định cư thì dự án sẽ rất khó triển khai kịp với tiến độ thành phố đặt ra.

Hiện tại, đối với dự án hồ Kim Liên hiện Ban Quản lý dự án GTĐT đang tập trung hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán, đến đầu tháng 3 sẽ tổ chức mở thầu và đến đầu quý 2 sẽ tổ chức thi công. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 12/2006.

Cũng theo ông Hoà cho biết, với dự án cải tạo hồ Văn Chương, đến nay 136 phương án đền bù GPMB đã lập xong phương án và Hội đồng GPMB quận Đống Đa cũng đã phê duyệt phương án trên.

Đến hết ngày 25/2, đã chi trả tiền đền bù GPMB cho 100 phương án và trong tháng 3 tới sẽ hoàn thành cơ bản việc thu hồi đất tại 100 phương án trên. Công trình này sẽ được khởi công vào tháng 4 với việc tranh thủ mùa khô để kè xung quanh hồ trước sau đó mới nạo vét lòng hồ.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng trong tháng 1/2007.

Theo DT

VietBao.vn
contentlength: 5795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam