Hà Nội chống ùn tắc giao thông dịp APEC

20:11 02/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi chong un tac giao thong dip APEC
Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ dẫn đoàn trong một buổi diễn tập. Ảnh: Tùng Lâm - TTXVN

Chỉ còn ít ngày nữa, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 14 sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm trong dịp này là mối lo ngại ùn tắc giao thông.

Dự kiến trong dip diễn ra hội nghị, Việt Nam sẽ đón khoảng 12.000 người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức kinh tế chưa kể gần 2000 phóng viên đến đưa tin hội nghị.

Đặc biệt có các nguyên thủ quốc gia vừa dự APEC vừa thăm chính thức Việt Nam. Tại hội nghị sẽ có khoảng 1.000 xe ôtô được huy động để phục vụ tất cả các sự kiện có liên quan và gần 700 xe ôtô do Tiểu ban điều hành xe 2 chuẩn bị để phục vụ cho các đoàn và các cơ quan chủ trì sự kiện APEC.

Nhằm đảm bảo giao thông thông suốt cho các phương tiện đi lại tại hội nghị, UBND thành phố Hà Nội đã họp với tỉnh Hà Tây, Cục CSGT Đường bộ- Đường sắt về việc tổ chức phân luồng từ xa phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2006.

Việc phân luồng này được thực hiện theo 3 vòng giao thông, quy định cụ thể đối với mỗi hướng đi, loại phương tiện nhằm đảm bảo trật tự ATGT với mục tiêu cao nhất chống ùn tắc giao thông.

Theo phương án của thành phố Hà Nội, sẽ phân luồng xe tải từ xa và tổ chức giao thông cục bộ tại các trục đường từ nơi ở của các đại biểu đến Hội nghị.

Một số dự án đang triển khai nằm trên địa bàn trọng điểm nơi diễn ra hội nghị cũng sẽ được xem xét ngừng thi công trong thời gian diễn ra hội nghị.

Để chuẩn bị đảm bảo ATGT cho APEC, lãnh đạo Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt đã yêu cầu lực lượng CSGT các tỉnh Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... chủ động hỗ trợ Hà Nội trong việc phân luồng giao thông từ xa, hạn chế đến mức tối đa các phương tiện giao thông vào trung tâm thành phố.

Theo phương án phân luồng đã được phê duyệt, trong thời gian diễn ra APEC, các phương tiện giao thông chạy qua thành phố sẽ được chia thành 3 vòng với những cung đường khác nhau.

Tỉnh Hà Tây sẽ phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tăng cường công tác quản lý vệ sinh môi trường, trật tự giao thông trên tuyến đường Láng Hoà Lạc. Lực lượng thanh tra GTCC sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng thành lập các chốt trực kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vi phạm.

Sở Giao thông công chính Hà Nội sẽ ra quân tăng cường xử lý các vi phạm về vệ sinh môi trường. Lực lượng thanh tra GTCC sẽ kết hợp cùng lực lượng CSTT thành lập 16 chốt trực tại các nút giao thông trọng điểm như đường Bắc Thăng Long, nút Nam Thăng Long, nút Phạm Văn Đồng - Xuân Đỉnh, Lạc Long Quân - Âu Cơ, Mai Dịch, đường Thanh Niên - Yên Phụ, Đào Duy Anh, Trần Hưng Đạo - Trần Khánh Dư; Láng Hạ, Cát Linh - Giảng Võ, Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai để sẵn sàng ngăn chặn, xử lý với những vi phạm này.

Đồng thời từ 30/10 đến 22/11 sẽ thực hiện cấm các xe ôtô chở chất thải hoạt động trên nhiều tuyến đường để chống bụi. Trong thời gian này, các điểm buôn bán vật liệu xây dựng trái phép sẽ bị giải toả, đồng thời sẽ áp dụng các biện pháp tịch thu vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng đường, hè phố.

Các phương tiện chở vật liệu rời không che chắn, che chắn không đảm bảo và để rơi vãi vật liệu ra đường gây ô nhiễm môi trường sẽ bị tạm giữ từ 15 - 30 ngày.

Trên cơ sở rà soát, tổng kiểm tra, lực lượng CSTT sẽ kết hợp với các ngành chức năng khác xử lý các điểm trông giữ xe trái phép, đồng thời phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường quản lý vỉa hè, lòng đường để tập trung xoá bỏ chợ xanh, chợ cóc trái phép.

Sở GTCC thành phố còn phối hợp với các ngành hữu quan áp dụng nhiều biện pháp giảm tai nạn giao thông như: Sơn kẻ tim đường; Sơn trắng đỏ lan can và mép đường; tăng cường hệ thống chiếu sáng; mở rộng các điểm cua, sơn gờ giảm tốc; dựng biển quảng cáo... trong đó đặc biệt chú ý các “điểm đen” về tai nạn giao thông, các giao cắt ngã ba, ngã tư...

Theo Tổng công ty đường sắt Việt Nam, trong thời gian từ 6 - 22h các ngày từ 12-19/11, tàu khách, tàu hàng ở các tuyến phía Bắc không được đến và xuất phát từ ga Hà Nội để đảm bảo an toàn cho hội nghị. Hành khách các đoàn tàu này sẽ phải lên xuống ở ga Long Biên, Gia Lâm, Yên Viên.

Trường hợp có thông báo đoàn dự hội nghị đi qua đường ngang, phải giữ tàu tại ga, nhân viên gác chắn tàu phải ưu tiên tuyệt đối cho đoàn xe phục vụ. Ga Hà Nội cũng lùi giờ chạy các đoàn tàu số lẻ xuất phát tại ga này 12-19/11. Cụ thể, tàu SP1 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 22h đến Lào Cai chậm 40 phút và tàu SP3 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 22h10 đến ga Lào Cai chậm 20 phút. Các đoàn tàu Thống Nhất vẫn đến và xuất phát từ ga Hà Nội bình thường.

Tuy vậy, do tình hình ATGT trên địa bàn Thủ đô vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian qua nên nếu công tác chỉ đạo không chặt chẽ, kiểm tra không thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng người tham gia giao thông thiếu ý thức chấp hành hoặc có các hình thức đối phó với các lực lượng đảm bảo an toàn giao thông.

Một vấn đề khác cũng hết sức nan giải là bãi đỗ xe cho các xe phục vụ hội nghị, bởi thực tế hiện nay, Hà Nội đang rất khan hiếm điểm đỗ xe. Mặc dù Sở GTCC Hà Nội đã phải làm việc với 8 khách sạn lớn, nơi có đại biểu ăn nghỉ để bố trí vào trong bãi đỗ của khách sạn, tuy nhiên vẫn không đủ và phải bố trí xe đỗ cả trên đường.

Bên cạnh việc làm tốt việc tổ chức phân luồng giao thông, để nắm bắt tình hình, UBND thành phố cần tiếp tục theo dõi, kiểm tra phát hiện, đề xuất khắc phục những bất hợp lý trong tổ chức giao thông, từ nay đến thời điểm diễn ra hội nghị.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông, Thanh tra giao thông cần tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm như: Xe đi vào đường cấm; vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, lạng lách đánh võng; xe chở quá tải, chở phế thải; xe cũ nát; dừng đỗ không đúng nơi quy định... đặc biệt cần ngăn chặn từ trước và phòng, chống có hiệu quả hiện tượng tụ tập đua xe máy trái phép .

Theo TTXVN

contentlength: 10669
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam