Hà Nội: bổ sung chính sách đền bù đường vành đai III

00:43 26/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi bo sung chinh sach den bu duong vanh dai III
GPMB chậm khiến đường vành đai III quá chậm tiến độ (ảnh chụp tại đường Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân)
UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận đề nghị của các cơ quan hữu quan xin phê duyệt bổ sung, điều chỉnh chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất để xây dựng đường vành đai III (giai đoạn I).

Theo đó, những gia đình sử dụng đất nông nghiệp, nằm trong lưu không mở đường, được UBND xã, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, cơ quan phân đã tự chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp từ năm 1990 cho đến nay; các hộ thuê mượn đất, mua bán trao tay, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư (TĐC) khu vực này dựa trên quan điểm lịch sử, đúng pháp luật, phù hợp với thực tế quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) đường vành đai III từ năm 2001 đến nay, theo hạn mức của thành phố.

Cụ thể, những trường hợp đang sử dụng đất có nguồn gốc đất nông nghiệp, đất lưu không mở đường tự chuyển đổi sang làm nhà ở (bao gồm các trường hợp có nguồn gốc là thuê kiốt của UBND xã, HTX nông nghiệp, các tổ chức tự phân đất của cơ quan do HTX, UBND xã cho thuê mượn, hoặc các hộ tự chuyển đổi), được UBND phường xác nhận theo qui định, tùy theo mốc thời điểm sử dụng đất được giải quyết như sau:

Đất chuyển đổi trước và sau ngày 15-10-1993

- Đối với các gia đình, cá nhân tự chuyển đổi trước ngày 15-10-1993 sẽ giữ nguyên mức hỗ trợ đối với phần diện tích đất thực tế thu hồi nhưng không quá 60m2/một chủ sử dụng đất. Cụ thể: đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc là kiốt thuê của HTX nông nghiệp thuộc UBND xã Nhân Chính trước năm 1996 (nay là phường Nhân Chính) để kinh doanh, nhưng thực tế HTX buông lỏng quản lý để các hộ tự chuyển đổi sang làm nhà ở và đã thực hiện nghĩa vụ với địa phương, nộp thuế nhà đất đối với Nhà nước thì được hỗ trợ 50% giá đất ở, nhưng tối đa không quá 60m2

.

Bổ sung: phần diện tích vượt 60m2/một chủ sử dụng đất (nếu có) được hỗ trợ 20% giá đất ở theo vị trí đối với diện tích đất thực tế bị thu hồi từ 61-120m2/một chủ sử dụng đất. Phần diện tích trên 120m2/một chủ sử dụng đất được bồi thường theo giá đất nông nghiệp nội thành theo qui định hiện hành.

- Đối với gia đình, cá nhân tự chuyển đổi từ ngày 15-10-1993 đến ngày có quyết định thu hồi đất (17-8-2001) giữ nguyên mức hỗ trợ đối với phần diện tích đất thực tế thu hồi nhưng không quá 60m2/một chủ sử dụng đất.

Cụ thể: Đối với các chủ sử dụng đất có nguồn gốc tự chuyển đổi đất nông nghiệp, ao hồ sang làm nhà ở đến ngày có quyết định thu hồi thì được hỗ trợ bằng 30% giá đất ở theo qui định cho diện tích thực tế xây dựng công trình, nhưng tối đa không quá 60m2/chủ sử dụng đất.

Đối với các chủ sử dụng đất có nguồn gốc đất nông nghiệp tự chuyển đổi sang làm nhà ở sau ngày có quyết định thu hồi đất đến nay được hỗ trợ bằng 20% giá đất ở theo vị trí qui định cho diện tích thực tế xây dựng công trình, nhưng tối đa không quá 60m2/chủ sử dụng đất. Bổ sung: phần diện tích vượt 60m2/một chủ sử dụng đất (nếu có); áp dụng tương tự phần bổ sung.

- Đối với các hộ gia đình, cá nhân tự chuyển đổi sau ngày có quyết định thu hồi đất, giữ nguyên mức hỗ trợ trước đây.

Đất được cơ quan phân

- Các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng nguồn gốc là đất ở do cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao đất phân cho cán bộ công nhân viên, nếu được cơ quan phân trước 15-10-1993 được hỗ trợ bằng mức bồi thường theo giá đất ở, nhưng phải khấu trừ nghĩa vụ tài chính bằng 40% giá đất ở theo mặt bằng giá đất qui định theo quyết định đã được UBND thành phố ban hành đối với diện tích đất ở thực tế thu hồi nhưng tối đa không vượt quá 60m2/một chủ sử dụng đất. Phần diện tích vượt trên 60m2 áp dụng mức hỗ trợ như phần bổ sung.

- Trường hợp được cơ quan phân từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 01-7-2004; được bồi thường theo giá đất ở, nhưng phải khấu trừ nghĩa vụ tài chính bằng 50% theo giá đất ở cho diện tích đất ở thực tế thu hồi nhưng tối đa không quá 60m2/một chủ sử dụng đất; phần diện tích vượt trên 60m2, áp dụng mức hỗ trợ như phần bổ sung.

Đất cấp giấy chứng nhận (tạm thời)

Những trường hợp đang sử dụng đất có nguồn gốc là đất được UBND huyện Thanh Trì (trước đây) cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất tạm thời, được giải quyết như sau:

- Trường hợp được UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất tạm thời trước ngày 15-10-1993, được bồi thường giá đất ở theo vị trí cho diện tích đất ở ghi trong giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất tạm thời nhưng tối đa không quá 120m2/một chủ sử dụng đất; phần diện tích lớn hơn diện tích ghi trong giấy đến 120m2 được bồi thường theo giá đất ở, nhưng phải khấu trừ nghĩa vụ tài chính bằng 50% theo giá đất ở; phần diện tích vượt 120m2 được bồi thường theo đất nông nghiệp nội thành theo qui định hiện hành.

- Trường hợp được UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất tạm thời từ ngày 15-10-1993 về sau được bồi thường theo giá đất ở cho diện tích đất thực tế bị thu hồi nhưng tối đa không quá 120m2/một chủ sử dụng đất, nhưng phải khấu trừ nghĩa vụ tài chính 50% theo giá đất ở; phần diện tích vượt trên 120m2 được bồi thường theo đất nông nghiệp qui định hiện hành.

Thống nhất mức hỗ trợ công trình bằng 70% giá trị xây dựng mới theo quy định như báo cáo và đề xuất của UBND quận Thanh Xuân.

XUÂN LONG

Việt Báo
contentlength: 8323
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam