Hà Nội: Xe máy được đi trên cầu Long Biên trước Tết

14:13 13/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng Cty Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở GTCC Hà Nội. Theo đó, lần đầu tiên Tổng Cty này chấp thuận kiến nghị cho xe máy lên cầu Long Biên từ phía Hà Nội.

Ha Noi Xe may duoc di tren cau Long Bien truoc Tet
Cầu Long biên - Ảnh Vietnamnet

Tuy nhiên, kèm theo đó là một số điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho cây cầu trên trăm tuổi.

Cụ thể, Tổng Cty ĐSVN cho rằng, theo tính toán của Cty Tư vấn đầu tư và xây dựng thì có thể tiến hành phân luồng cho xe máy qua cầu Long Biên sau khi dự án đã sửa chữa xong (hiện đã hoàn thành).

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là tải trọng tính đổi của xe máy (cả xung kích tính theo ô tô) là tương đương 300kg/m2 (tiêu chuẩn của dự án) nhưng thực tế chưa có hệ số xung kích của đoàn xe máy nhất là tác động cộng hưởng của loại tải trọng xe máy... Để đảm bảo an toàn khi phân luồng xe máy lên cầu Long Biên, Tổng Cty ĐSVN đề xuất một số biện pháp:

Việc cho xe máy lên cầu Long Biên nên áp dụng biện pháp chạy thử theo dõi và chỉ trong các giai đoạn cần thiết giảm ách tắc cho cầu Chương Dương khi các dự án về cầu của TP Hà Nội qua sông Hồng đang dang dở.

Vì cầu Long Biên đã có trên 100 năm khai thác, hệ dầm YUKM (cho đường bộ) là dầm tạm đã sử dụng gần 40 năm tồn tại một số khuyết điểm không khắc phục được triệt để.

Thêm nữa, để đảm bảo giao thông trên phần đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ thông suốt, Tổng Cty ĐSVN đề nghị chỉ phân luồng cho xe máy lên cầu Long Biên vào những thời điểm thật cần thiết (giờ cao điểm) và không nên cho xe thồ đi cùng thời điểm với xe máy trên cầu.

Tổng Cty ĐSVN cũng đề nghị bố trí CSGT điều phối giao thông ở hai đầu cầu và trên cầu, đảm bảo người đi bộ phải đi ngược chiều với người đi xe máy trên một cánh gà để luôn luôn quan sát được nhau, tránh gây tai nạn.

Đặc biệt, Tổng Cty ĐSVN đề nghị Hà Nội phải có biện pháp tổ chức giao thông trật tự, hợp lý để đảm bảo xe máy, xe thô sơ và người bộ hành không được ùn tắc trên cầu (vì nếu bị ùn tắc thì một số người thiếu ý thức sẽ đi lên đường bộ hành hoặc đi qua mặt cầu đường sắt chuyển sang luồng bên kia) gây mất an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

Trao đổi với Tiền phong sáng qua (12/1), ông Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội đã giao Sở GTCC Hà Nội phối hợp với cơ quan quản lý cầu, các phường sở tại để nghiên cứu và đưa ra phương án tổ chức giao thông.

Theo yêu cầu của TP Hà Nội thì việc chuẩn bị này phải xong sớm, đảm bảo đưa xe máy lên cầu Long Biên trước Tết Bính Tuất, góp phần giảm tải cho cầu Chương Dương luôn trong tình trạng quá tải.

Phùng Sưởng

Việt Báo
contentlength: 4430
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam