Hà Nội: Vướng quy hoạch, khó cải tạo chung cư cũ

16:18 22/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi: Vuong quy hoach, kho cai tao chung cu cuNhiều DN đã lập dự án xây mới các tòa nhà cao 15-25 tầng. Tuy nhiên, không ít dự án trên đang "dậm chân tại chỗ" do nằm trên địa bàn hạn chế xây dựng nhà cao tầng.

Chương trình cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội đã được đưa vào Nghị quyết tại HĐND thành phố. Theo đó, tới năm 2015 sẽ xóa toàn bộ các khu tập thể cũ đã xuống cấp, tạo môi trường sống hiện đại, văn minh cho người dân Hà Nội.

Tuy nhiên, dự án thí điểm cải tạo khu Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Văn Chương đều ì ạch. Vướng mắc chính là quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án chưa được phê duyệt bởi nằm trong khu vực vành đai 2 trở vào trung tâm thành phố.

Ngoài ra, cơ chế ưu đãi doanh nghiệp và đối tượng mua nhà cũng chưa được thông qua.

Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất cho rằng, 3 dự án thí điểm đáng lẽ phải "xong" quy hoạch chi tiết trong quý 1, nhưng hiện vẫn chưa được Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt. Nếu không có cơ chế đặc thù thì Nghị quyết về cải tạo chung cư cũ không thể đi vào cuộc sống.

Vướng mắc này khiến Sở Quy hoạch Kiến trúc khá lúng túng và phải xin ý kiến của thành phố. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, cho hay, Sở đã gửi 3 đề xuất tới UBND thành phố, song chưa nhận được hồi âm.

Đề xuất thứ nhất là xây mới theo hiện trạng vốn có. Thứ hai là xây dựng cao tầng và giải quyết dịch vụ thương mại tại khu đất cũ. Giải pháp còn lại là dành một phần đất xây nhà cao tầng và thành phố cho phép chủ đầu tư triển khai dự án khác tại khu đô thị mới để bảo toàn vốn. 

Đề cập đến vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn lại cho rằng, Sở cần đưa ra quyết định chứ không chờ phản hồi của thành phố. Quyết sách đưa ra trên cơ sở giúp chủ đầu tư bảo toàn vốn và kinh doanh có lãi.

Sự không thống nhất ngày từ khâu có tính nguyên tắc này giữa Sở Quy hoạch, kiến trúc và thành phố đã khiến việc phê duyệt quy hoạch dự án cải tạo chung cư cũ đến nay vẫn nằm trên giấy.

Trong tuần tới, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ ban hành quy chế cải tạo các khu tập thể - dự án bế tắc nhiều năm khiến cả chủ đầu tư và người dân điêu đứng. Nhiều hộ dân ở chung cư không dám sửa chữa cho dù nhà bị hư hỏng, môi trường sống ngày càng xuống cấp. Họ cũng luôn sống trong tâm trạng sắp di dời.

Ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2, cho hay, đã 3 năm nay dự án cải tạo Văn Chương bị đình đốn. Chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để khảo sát, lập dự án... lên tiền tỷ, mà chưa biết bao giờ mới được thu hồi vốn.

"Chúng tôi mong muốn thành phố Hà Nội tạo điều kiện để triển khai dự án theo đúng chủ trương xã hội hóa xây dựng nhà ở cho dân cư", ông Sỹ nói.

Theo VNE

VietBao.vn
contentlength: 4016
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam