Hà Nội: Nhiều điểm trông giữ xe ô tô vi phạm

08:28 13/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Nhieu diem trong giu xe o to vi pham
Hà Nội vẫn còn quá nhiều điểm trông giữ xe đạp, xe máy không phép.

Theo báo cáo mới nhất của Ban Thanh tra GTCC, trong năm 2005 lực lượng liên ngành gồm Sở tài chính, Công an, Cục thuế và Thanh tra GTCC đã thường xuyên kiểm tra và xử phạt nhiều điểm trông giữ xe đạp, xe máy không phép, sai phép trên địa bàn, điều đáng nói là ngay cả các điểm trông giữ xe ô tô cũng theo gót... vi phạm.

Trong dịp Tết vừa qua, Ban Thanh tra GTCC đã kiểm tra tại một số quận trọng điểm và xử lý 23 điểm trông giữ xe trái phép, xử lý mỗi tụ điểm với mức phạt cao nhất là 750.000đ/tụ điểm.

Theo thống kê của Ban Thanh tra GTCC, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 135 điểm bao gồm 119 điểm trông giữ xe ô tô có phép, 16 điểm không phép. Tuy nhiên, qua nghiên cứu các điểm trông giữ xe ô tô cho thấy nhiều điểm trông giữ ô tô của Công ty Khai thác điểm đỗ sử dụng quá diện tích, trật tự vệ sinh chưa đảm bảo.

Nguyên nhân chính của các vi phạm này là do thành phố hiện vẫn còn quá thiếu các điểm trông giữ xe ô tô, xe đạp, xe máy, nhất là ở các khu vực trung tâm thành phố. Hơn nữa, việc quản lý các điểm trông giữ xe thì lỏng lẻo, theo kiểu khoán trắng. Vì vậy, các vi phạm diễn ra ngày càng nhiều và là vấn đề bức xúc của người dân thành phố.

Một số điểm đỗ đã sử dụng không đúng mục đích, cho các nhà hàng thuê lại để làm điểm để xe đạp, xe máy như điểm hè Nguyễn Đình Chiểu. Thậm chí có điểm còn cho các phương tiện xe du lịch (thậm chí cả xe khách vượt tuyến) đỗ để trốn tránh lực lượng chức năng hoặc đón trả khách, bốc dỡ hàng hoá trái phép như điểm đỗ xe cây xăng đường Trần Khánh Dư, điểm đỗ xe tại Gầm cầu Long Biên; điểm đỗ xe trước cửa rạp xiếc đường Trần Nhân Tông.

Ngoài ra, tại một số điểm trông giữ xe ô tô tải, xe chuyên dùng đã gây ảnh hưởng và vi phạm Quyết định 26, 63 của UBND Thành phố, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đô thị. Cụ thể như điểm đỗ xe Trần Khánh Dư, Thái Hà.

Ngay buổi sáng đầu năm Bính Tuất (8/2/2006), phóng viên Tòa Soạn đã có mặt tại điểm trông xe phố Nguyễn Xí, tình trạng trông xe quá giá, không niêm yết giá, không dùng vé do Sở tài chính phát hành vẫn diễn ra như bình thường. Mặc dù trước đó, trong năm 2005 điểm trông xe này đã bị lực lượng Thanh tra GTCC thường xuyên... phạt khi đi kiểm tra.

Hơn nữa, đây cũng là điểm trông giữ xe được báo chí nhắc tới nhiều lần về tình trạng trông xe quá giá quy định, sử dụng vé quay vòng…

Xử lý các điểm trông xe vi phạm như thế nào?

Ban Thanh tra GTCC cho biết, để công tác quản lý các điểm trông giữ xe có hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người dân, hiện Ban đã kiến nghị, lên danh sách đề xuất trong việc cấp phép và không cấp phép trông giữ xe ô tô, xe đạp, xe máy trên địa bàn thành phố. Cụ thể, đối với các điểm trông giữ xe ô tô, Ban Thanh tra đang đề xuất sẽ tiếp tục cấp phép đối với 124 điểm và xoá bỏ 11 điểm.

Đối với những điểm trông giữ xe đạp, xe máy, Ban cũng đề xuất sẽ xem xét cấp phép cho 123 điểm và ngừng cấp phép đối với 93 điểm. Riêng với tình trạng trông giữ xe trái phép tăng mạnh như hiện nay, Ban cũng yêu cầu lực lượng thanh tra GTCC và CSTT tiếp tục kiểm tra, xử lý kiên quyết tới qua rằm tháng giêng.

Mạnh Hùng – Kim Tân

Việt Báo
contentlength: 7945
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam