Hà Nội: Người dân kiến nghị quanh một dự án “treo” 10 năm

13:24 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Nguoi dan kien nghi quanh mot du an treo 10 nam
Hồ Bụng Cá. Ảnh: Kim Lung

Thời gian gần đây, TS nhận được đơn kiến nghị của đại diện 80 hộ gia đình đang sinh sống tại phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội nơi sẽ bị giải toả phục vụ dự án của MEFRIMEX, tỏ rõ quan điểm chính quyền Thành phố cần công khai minh bạch.

Khu vực Hồ Bụng Cá nằm giữa đê chính sông Hồng và đường Xuân Diệu thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội), đây là khu đất có vị trí khá đẹp để kinh doanh. Tháng 5/1994, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho phép Sở Nhà đất Hà Nội san lấp đầm ven đê Hữu Hồng để tạo mặt bằng xây dựng theo quy hoạch của thành phố.

Tháng 7/1994, UBND TP Hà Nội có quyết định cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà (Sở Nhà đất), nay là Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển (CP ĐT-PT) nhà số 5, lấp hồ ven đê Quảng An và xã Tứ Liên (huyện Từ Liêm).

Sau khi có quyết định được phép san lấp của UBND thành phố, UBND huyện Từ Liêm đã thành lập Hội đồng đền bù GPMB diện tích 1ha thuộc địa bàn xã Quảng An (nay là phường Quảng An - quận Tây Hồ). Tháng 8/1994, Công ty CPĐT-PT nhà số 5 đã tiến hành đền bù GPMB, tiếp nhận diện tích này và san lấp, xây tường rào bảo vệ, thi công mương thoát nước tạm và quản lý.

Tháng 1/1995, thành phố đã có văn bản đồng ý cho công ty làm chủ đầu tư lập dự án xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ Bụng Cá. Tuy nhiên, năm 1997, thành phố tổ chức đấu thầu quyền sử dụng 20.450m2 đất tại khu vực Hồ Bụng Cá (trong đó có cả diện tích 9.000m2 Công ty CPĐT-PT nhà số 5 quản lý). Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ MEFRIMEX.

Theo quyết định của UBND thành phố và biên bản liên ngành của Hội đồng xét thầu ngày 19/4/1997, đơn vị trúng thầu phải có trách nhiệm trả cho Công ty CPĐT-PT nhà số 5 số tiền đã đầu tư đền bù GPMB, san lấp, quản lý và bảo vệ. Nhưng, sau khi trúng thầu, Công ty MEFRIMEX đã không đến làm thủ tục đền bù để nhận đất, nhiều lần quá hạn thành phố giao thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng quản lý và sử dụng đất. Và đây chính là nguyên nhân khiến 10 năm trôi qua, dự án “treo”để đấy.

Bất ngờ đến ngày 25/7/2007, 80 hộ dân đang sinh sống tại khu vực hồ Bụng Cá được thông báo: Cty MEFRIMEX sẽ tiếp tục triển khai thực hiện dự án đầu tư tại hồ Bụng Cá, theo kết quả đấu thầu quyền sử dụng đất từ năm 1997.

Theo đó, Cty được phép nghiên cứu lập quy hoạch bãi đỗ xe cao tầng trên diện tích đất 29.056 m2. Như vậy sẽ có nhiều diện tích đất thổ cư, nhiều công trình nhà của nhân dân trong vùng phải dỡ bỏ nhường chỗ cho dự án.

Đại diện 80 hộ gia đình đang sinh sống tại phường Quảng An, nơi sẽ bị giải toả phục vụ dự án của MEFRIMEX đồng ký đơn gửi các cơ quan chức năng tỏ rõ quan điểm:

Thứ nhất: Ủng hộ việc thực hiện các dự án xây dựng Thủ đô văn minh hiện đại nhưng mọi việc làm của chính quyền Thành phố trong vụ việc cần công khai minh bạch. Các cơ quan chức năng của Hà Nội cần giải thích rõ vì sao suốt 10 năm qua không xử lý dự án “treo” của MEFRIMEX? Việc nhà đầu tư đã trúng thầu nhưng không tiến hành dự án, đất bỏ hoang, ngân sách thiệt hại suốt một thời gian dài, ai chịu trách nhiệm?

Thứ hai: Đất tại khu vực dự án hiện tại trị giá trên 40 triệu đồng/m2. Những diện tích phát sinh trong quy hoạch mới mà nhà đầu tư đề xuất Nhà nước cần có chính sách cho đấu giá công khai để tăng nguồn thu cho ngân sách và tránh thiệt hại cho nhân dân trong khu vực bị giải tỏa.

Kim Lung

Việt Báo
contentlength: 7236
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..