Hà Nội: Ngừng đào đường trong dịp Tết

11:37 01/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Ngung dao duong trong dip Tet

Cảnh đào bới tại nút Kim Liên ngày 31-1 - Ảnh: Phùng Sưởng

“Đến ngày 4-2-2007 tất cả các công trình đang thi công trên hè, đường phố Hà Nội sẽ phải hoàn trả mặt bằng phục vụ giao thông”- Ông Nguyễn Văn Khôi, GĐ Sở GTCC Hà Nội tỏ ra kiên quyết.

Bộn bề đào bới!

Cả tháng nay, đoạn phố dài trên 1,2 km (từ ngã ba Thái Hà-Trung Phụng đến ngã tư Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch) trở thành công trình. Hè ở nhiều điểm đã bị xén bề rộng hàng mét, gạch vỉa hè cũng bị bóc gỡ nhiều đoạn.

Ngay sát nút Thái Hà - Tây Sơn, một đoạn dải phân cách giữa (đường Thái Hà) đã được nắn sang một bên. Vậy nhưng cột biển tín hiệu đường một chiều thì vẫn nằm chình ình ở vị trí cũ. Nhiều lái xe hú vía vì có thể tông thẳng vào những cọc biển như vậy.

Cũng trên tuyến phố này, nhiều chỗ đã được thảm bê tông mới nhưng trên đường lại chưa được vạch sơn phân làn. Vậy nên các phương tiện đua nhau chen lấn dẫn đến ùn tắc và đôi khi là những vụ va quệt.

Trên đường Chùa Bộc (trước số nhà từ 259 đến 249), một vệt hè đường bị bóc đi để mở rộng đường làm chỗ dừng cho xe buýt. Tuy nhiên việc hàn gắn lại vết cắt lại chưa được làm chu đáo. Đá sỏi lổn nhổn, đất cát vung vãi khiến nhiều xe máy và người đi bộ gánh họa.

Đoạn trước số nhà từ 53 đến 59, việc đào đường, hè rồi hoàn trả cẩu thả cũng làm người và phương tiện qua đây khốn khổ. Trên vỉa hè, những viên gạch khấp khểnh, những cục bê tông ngổn ngang. Dưới lòng đường phần thảm nhựa vẫn nham nhở.

Cũng trên con đường này, dải phân cách giữa bằng sắt được đem ra thay thế dải phân cách bê tông cũ nhưng vẫn đang diễn ra ì ạch. Nhiều đoạn dải phân cách giữa bằng bê tông uốn lượn tạm thời một cách vô duyên, đủ để người tham gia giao thông kêu trời.

Đầu đường Chùa Bộc (số nhà 3-5, sát nút giao với Phạm Ngọc Thạch) có công trình xây dựng quây rào tràn ra vỉa hè. Người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường. Trên cột điện trước số nhà, một mớ dây điện bùng nhùng buông xuống đất kéo dài hàng chục mét. Kéo qua nút giao thông này cũng là cả trăm mét vỉa hè đang bị lật tung. Đất, gạch phủ kín phần đường cho người đi bộ...

Tại nút giao thông Kim Liên (phía sát ĐH Bách khoa Hà Nội) cả khúc đường dài cũng đang bị quây bạt để “phẫu thuật”. Cảnh quan xấu và gây ách tắc giao thông. Tại điểm nóng Ngã tư Sở, trong lúc các phương tiện giao thông chen chân từng tấc đường, lại có mấy chiếc máy thi công nằm chềnh ềnh giữa lòng đường. Điều này góp phần làm ách tắc thêm tại nút giao thông này.

Vỉa hè bị chiếm dụng, đào bới, dây điện lùng nhùng trên đường Chùa Bộc là nỗi kinh hãi với người đi đường Ảnh: PS

Bao giờ hết đào hè?

“Đến ngày 4-2-2007, tất cả các công trình đang thi công trên hè, đường phố Hà Nội sẽ phải hoàn trả mặt bằng phục vụ giao thông”- Ông Nguyễn Văn Khôi, GĐ Sở GTCC Hà Nội tỏ ra kiên quyết.

Theo ông Khôi, tuyến đường Thái Hà- Phạm Ngọc Thạch được tổ chức JICA (Nhật Bản) đầu tư dự án tu sửa và tổ chức lại giao thông. Đây sẽ là tuyến đường mẫu của Thủ đô. Vì tính cấp thiết của dự án nên nó đang được đẩy nhanh tiến độ kịp khai trương vào ngày 4-2-2007. “Tinh thần chỉ đạo của Sở là phải làm khẩn trương, đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn giao thông”- Ông Khôi nói. Việc nhà thầu thi công bừa bộn, mất an toàn giao thông chắc chắn sẽ bị xử lý và chấn chỉnh.

Ông Khôi cũng cho biết, không chỉ tuyến Thái Hà- Phạm Ngọc Thạch mà còn nhiều công trình khác đang thi công cũng phải dừng việc đào hè đường và chỉnh trang trước Tết Nguyên đán. Trong đó có việc dừng đào đường trên đường Nguyễn Trãi; cải tạo, tổ chức giao thông tại nút giao thông ngã năm Lê Thánh Tông; cải tạo nút Kim Liên...

Ông Nguyễn Hữu Sùng, Giám đốc Ban QLDA duy tu giao thông đô thị (Sở GTCC Hà Nội) cho biết, hiện nhiều dự án của Ban đang được hoàn thiện và đảm bảo tổ chức giao thông. Việc cải tạo nút giao thông ngã năm Lê Thánh Tông đã hoàn tất.

Ông Nguyễn Văn Khay, GĐ Ban QLDA trọng điểm khẳng định, ngày 10-2, Ban sẽ cho dỡ 25 m rào tại nút Kim Liên để thông đường Lê Duẩn - Giải Phóng.Với hạng mục thi công hệ thống thoát nước, cũng như thi công tại nút giao thông Ngã tư Sở, chủ đầu tư cũng yêu cầu các nhà thầu sớm hoàn trả lại mặt bằng đảm bảo giao thông những ngày giáp Tết. Bên cạnh đó, Ban cũng yêu cầu nhà thầu đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường tại các công trình đặc biệt là trong thời gian Tết.

Ùn tắc giao thông luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Thủ đô mỗi dịp Tết đến. Năm nay, cho dù Hà Nội có nhiều nỗ lực để cải thiện tình hình giao thông cuối năm nhưng không vì thế mà nỗi ám ảnh này dễ dàng bị xua tan khi mà đường phố vẫn bị đào bới ngổn ngang.

Theo Phùng Sưởng, Tiền Phong

contentlength: 7139
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....