Hà Nội: Làm rõ vụ quan chức nhận 6 tỷ đồng chạy dự án

13:10 03/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ thông tin tử tù Phạm Duy Luật, nguyên giám đốc Công ty cổ phần Hải Phú Sơn, tố cáo nguyên Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm và Phó phòng tổ chức hành chính, Sở Địa chính Hà Nội, nhận 6 tỷ đồng để chạy dự án.

Trước đó, ngày 30/8, Phạm Duy Luật bị TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Theo hồ sơ vụ án, năm 2003, UBND TP Hà Nội quyết định thu hồi hơn 8.000 m2 đất tại xã Thạch Bàn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) để giao cho Công ty Hải Phú Sơn của Phạm Duy Luật làm chủ đầu tư lập đề án sử dụng. Sau khi được nhận đất, Luật đã phân lô để bán với giá trung bình 5 triệu đồng/m2.

 

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau khi nhận quyết định giao đất, một số người đã gọi điện cho Luật “kể công” đã xin được đất cho Công ty Hải Phú Sơn, trong số này có ông Lương Xuân Hiển, Phó phòng tổ chức hành chính, Sở Địa chính Hà Nội. Ông Hiển yêu cầu Luật đưa 5 tỷ đồng với lý do dùng để chi cho cán bộ lãnh đạo TP Hà Nội và một vài cá nhân khác.

 

Luật khai đã đến nhà ông Hiển ở ngõ 192 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân Xuân, Hà Nội, để đưa cho ông 250 triệu đồng và 300.000 USD. Tuy ông Hiển không thừa nhận cầm tiền nhưng khi cơ quan điều tra yêu cầu, bị can Luật đã vẽ rất chính xác sơ đồ đường đến nhà và cả cách bố trí nội thất của nhà ông Hiển.

 

Cũng theo kết quả điều tra, tờ trình xin giao đất của Công ty Hải Phú Sơn gửi tới UBND huyện Gia Lâm đã không qua sổ theo dõi công văn mà đến thẳng… bàn làm việc của ông Đào Công Từ, Chủ tịch UBND huyện.

 

Giải thích về sự việc này, ông Từ khai, thấy tờ trình này đặt trên bàn làm việc của mình nên đã tự thảo công văn gửi UBND TP Hà Nội và các ngành liên quan. Khi giải quyết vụ việc này, ông Từ cũng không giao cho phòng chuyên môn thẩm định, trình duyệt mà tự mình xem xét, giải quyết.

 

Tài liệu điều tra cho thấy, để chi đối ngoại nhằm giành được quyền sử dụng khu đất này, Luật đã thảo sẵn “hợp đồng huy động góp vốn đầu tư”, có đóng dấu công ty Hải Phú Sơn để thu tiền của những người có nhu cầu mua đất.

 

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 - 11/2003, Luật đã thu trên  7,5 tỉ đồng của 20 nạn nhân.

 

Trước những thông tin và kết quả điều tra này, Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ việc và có báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/10/2006.

 

Theo DT

VietBao.vn
contentlength: 3462
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam