Hà Nội: Được đi nhờ, xây tường cướp đất

14:35 08/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

54 năm qua, ngôi nhà của bà Mã Thị Thụy ở số nhà 8 ngõ 31/38 đường Xuân Diệu (quận Tây Hồ) vẫn mở cửa bình thường. Nhưng gần 2 tháng nay, cánh cửa nhà bà "đột nhiên" không thể mở vì hàng xóm ngang nhiên xây tường bịt cửa nhà bà ngay trên phần đất bà vẫn đóng thuế hơn 50 năm qua.

"Đất nở"!

Ngôi nhà bà Thụy đang ở được xây dựng từ năm 1953. Bà Thụy kể rằng, hồi ấy, bố mẹ chồng vì không muốn lúc trời mưa, nước từ mái nhà mình lại chảy sang nhà hàng xóm nên phần đất giọt tranh để dôi ra cách tường nhà 1,2m. Cũng vì thế, hơn 50 năm qua, cửa sổ nhà bà vẫn mở bình thường trên phần đất giọt tranh ấy.

Ha Noi Duoc di nho xay tuong cuop dat
Ngôi nhà rêu phong được dựng từ những năm 1950 của bà Thụy bỗng một ngày... không mở được cửa vì một bức tường gạch mới toanh!

Từ năm 1992, hàng xóm đằng sau, cũng là các cháu bên chồng vì thiếu lối đi nên bà Thụy cùng các con đồng ý cho các cháu sử dụng phần đất có chiều rộng 1,2m, chiều dài 15,2m đằng sau làm lối đi thông ra ngách 38.

Năm 2004, 2 cháu của bà Thụy là Nguyễn Huy Tình và chị Hoa - vợ anh Nguyễn Huy Thắng (đã mất) cùng nhau bán phần đất của mỗi người (33m2) cho anh Trương Quang Long ở phố Nghi Tàm.

Tổng cộng anh Long mua được 66m2 đất (không hề bao gồm phần đất giọt tranh của bà Thụy đang cho làm ngõ đi chung).

Sau khi mua được mảnh đất 66m2 đằng sau đó, vào những lúc các con bà Thụy đi vắng, bà một mình ở nhà, anh Long lại cho người đến xây 1 bức tường gạch ăn sâu vào phần đất nhà bà Thụy hơn 1m, khiến 2 tháng nay, cửa nhà bà Thụy không thể nào mở được ngay trên phần đất nhà bà.

Các con bà đã nhiều lần tranh cãi và có ý định đập bỏ bức tường xây lấn đất để mở cửa nhưng bị anh Long hăm dọa và một mực cho rằng, bức tường ấy hoàn toàn nằm trên phần đất anh đã mua. Dù cho trước đó, nhiều lần anh Long đã "ngỏ ý mua lại" phần đất giọt tranh của bà Thụy.

Vậy là, tính tổng diện tích từ mép bức tường mà anh Long đã "khoanh vùng" mảnh đất của mình thì miếng đất của anh Trương Quang Long đã "dãn nở" từ 66m2 lên 74m2! Và, cánh cửa mà 53 năm qua vẫn mở hằng ngày của gia đình bà Thụy bỗng nhiên bị "niêm phong"!

Không mua được thì... cướp!

Những người chủ trước đó của mảnh đất ấy là anh Nguyễn Văn Tình và chị Hoa đều thừa nhận rằng, khi bán đất cho anh Long, họ chỉ có 66m2 (mỗi người 33m2) nên chỉ lấy tiền tương ứng 66m2 đất ấy, và chính quyền phường Quảng An khi làm giấy tờ cũng xác định là 66m2.

Ha Noi Duoc di nho xay tuong cuop dat
Bức tường này cứ lấn dần, đến sát đoạn cửa sổ nhà bà Thụy thì bỗng nhiên "áp sát", nhằm mục đích... bịt cửa nhà hàng xóm!

Trước đó, do diện tích đất mà anh em nhà anh Tình, chị Hoa được cụ thân sinh chia cho là hạn hẹp. Vừa lúc thấy gia đình bác họ (bà Thụy) có khoảng đất giọt tranh không sử dụng nên mấy anh em cùng xin phép bác cho sử dụng làm ngõ đi chung.

Từ bấy đến nay, phần diện tích giọt tranh của gia đình bà Thụy (có chiều rộng là 1,2m x 15,2m chiều dài) được hiến cho các hộ liền sau làm lối đi chung.

Tuy nhiên, phần diện tích này vẫn được ghi trong sổ đỏ nhà bà Thụy và hàng năm bà Thụy vẫn đóng thuế đất đầy đủ cho diện tích này.

Vậy nhưng, sau khi mua lại 2 lô đất đó, anh Trương Quang Long đã "xây tường cắm mốc" lên cả phần đất ngõ chung vốn là đất của bà Thụy. Đáng nói hơn, bức tường của anh xây không những trái phép trên đất nhà bà Thụy, thể hiện hành vi cướp đất mà còn bịt luôn cửa sổ nhà bà Thụy.

Theo lời bà Thụy, thì anh Long lí giải rằng: Vì là đất ngõ đi chung, mà đất anh Long là đất kịch ngõ nên ngõ này... nghiễm nhiên của nhà anh nốt!

Chính quyền phường Quảng An "làm ngơ"!

Sau nhiều lần nỗ lực phá bỏ bức tường không thành, bà Thụy khiếu nại lên phường Quảng An. Tuy vậy, đến nay, vụ việc vẫn y nguyên, bức tường vẫn án ngữ, cửa nhà bà Thụy thì không thể mở được, còn mảnh đất 66m2 được anh Long bán cho một chủ khác và coi như... "hết liên quan"!

Cuối tháng 12 vừa qua, khi PV TS tìm hiểu vấn đề này, ông Chủ tịch UBND phường Nguyễn Duy Bình đề nghị PV làm việc với Phó Chủ tịch Quang Anh. Ông Quang Anh lại...giao cho cán bộ tư pháp, mà cán bộ tư pháp thì...không nắm rõ địa chính! Còn cán bộ địa chính thì yêu cầu phải có lệnh của Chủ tịch mới dám trao đổi với phóng viên!

Thay vì cưỡng chế, phá bỏ bức tường, trả lại phần đất cho gia đình bà Thụy, phường Quảng An lại tổ chức hòa giải và đề nghị... thay cho gia đình bà Thụy một chiếc cửa kéo để không phải mở cửa sổ chạm vào bức tường anh Long xây! Điều đó cũng có nghĩa là thừa nhận sự tồn tại của bức tường trên đất ăn cướp là đúng phép!

Từ đó đến nay, theo lí giải của bà Nguyễn Kim Ngân, cán bộ tư pháp phường Quảng An thì, phường đang chờ hai gia đình tự giải quyết vì rằng phường không có quyền phán quyết.

Có điều, anh Long không những không chủ động xin hòa giải mà còn bán đất cho chủ khác (theo lời bà Thụy) với diện tích là... 74m2, đồng thời... phủi phui luôn trách nhiệm liên quan!

Sau nhiều lần tìm gặp và liên lạc để xác minh thông tin anh Long đã bán đất và bán bao nhiêu mét, chúng tôi chỉ được anh trả lời qua điện thoại: "Tôi không liên quan, các anh đi mà hỏi phường"!

Theo bà Ngân, do anh Long chưa có sổ đỏ. Còn áp sổ đỏ thì bức tường nằm trên...ngõ đi chung (dù bà Ngân không quên "rào" thêm rằng, vì không phải là cán bộ địa chính nên bà... không rành sổ đỏ lắm!).

Ha Noi Duoc di nho xay tuong cuop dat
Bức tường dài hơn 8m xây trên phần đất lấn chiếm!

Được biết, tháng 12/2006, khi phường Quảng An xây hệ thống cống trên "phần ngõ đi chung" (mà thực ra vẫn là đất nhà bà Thụy), bà Thụy từng thắc mắc vì phường không hề thông báo cho gia đình bà.

Sau đó, phường có giấy mời đề ngày 27/12/2006, hẹn bà Thụy chiều hôm sau (28/12) ra chứng kiến buổi đo đạc kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của gia đình bà Thụy. Nhưng, từ đó đến nay, không hề có buổi đo đạc nào và phường cũng... lãng quên luôn giấy hẹn!

Giờ đây, mong muốn của bà Thụy là đập bỏ bức tường mà anh Long đã xây trái phép trên đất của bà hơn 2 tháng nay để cửa nhà bà có thể mở trở lại nhưng không dám đập vì sợ... "người lạ"!

Bà Thụy cho biết thêm, nếu chủ mới (theo lời bà Thụy, lô đất này đã được anh Long bán lại cho người khác cách nay hơn tháng với diện tích là... 74m2) bức xúc về ngõ đi thì bà sẵn sàng cho đi nhờ hoặc nếu muốn có thể mua lại một phần, song, cửa nhà bà phải mở được.

  • Chí Hiếu
Việt Báo
contentlength: 12105
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..