Hà Nội: Di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô

08:52 29/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Di doi cac co so gay o nhiem ra khoi noi do

Hà Nội sẽ đẩy nhanh công tác di chuyển những cơ sở sản xuất, bộ phận DN có mức độ ô nhiễm cao, điều kiện sản xuất không thích hợp như dệt nhuộm, hóa chất, thuốc lá... ra xa nội đô.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 113 về phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp TP Hà Nội đến năm 2010.

Theo đó, sẽ thực hiện phân công hợp tác giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành trong việc phát triển công nghiệp vùng. Những ngành sử dụng nhiều lao động, có nhu cầu vận chuyển khối lượng lớn sẽ dịch chuyển dần về các tỉnh lân cận và vùng ngoại ô. Những ngành gây ô nhiễm chuyển vào các khu công nghiệp để tập trung đầu mối xử lý chất thải.

Đối với những khu công nghiệp tập trung được hình thành trước những năm 90, TP sẽ đẩy nhanh công tác di chuyển những cơ sở sản xuất, bộ phận doanh nghiệp có mức độ ô nhiễm cao,điều kiện sản xuất không thích hợp như dệt nhuộm, hóa chất, thuốc lá... ra xa nội đô, khu vực dân cư, kết hợp đổi mới công nghệ và đầu tư hệ thống xử lý chất thải bảo vệ môi trường.

Đối với những DN còn lại cần có kế hoạch đổi mới công nghệ, thiết bị, chú trọng áp dụng công nghệ sạch. Các DN cũng phải cải tạo, nâng cấp công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là công trình xử lý nước thải công nghiệp. TP cũng sẽ phân định lại ranh giới cụ thể, tách nhà ở dân cư hoặc dịch vụ công cộng ra khỏi các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Đối với các KCN tập trung mới được quy hoạch và xây dựng, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng hạ tầng của 5 KCN đã được thành lập và triển khai xây dựng KCN Nam Thăng Long.

TP cũng sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các KCN một cách có chọn lọc theo hướng thu hút các dự án có tỷ trọng tri thức, hàm lượng công nghệ cao không độc hại có quy mô đầu tư lớn. Đặc biệt TP sẽ không cấp phép cho các dự án sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu ảnh hưởng tới môi trường.

Dự kiến, trong giai đoạn 2006-2010 tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp là 15-16%, giá trị tăng thêm là 12-13%. Đến năm 2010, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP.

Phạm Tuyên

Việt Báo
contentlength: 4196
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam