(HNMĐT) -  Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm ngày 15/9, 8 vụ việc bức xúc dân sinh, gây khiếu kiện kéo dài trên địa bàn Quận đã được giải quyết dứt điểm, trong đó có những "điểm nóng" về tranh chấp nhà đất ở các số nhà 27 Hàng Đường, 37A Đường Thành, 56 Lò Sũ, 70B Hàng Trống.

Vụ tranh chấp nhà ở 27 Hàng Đường

liên quan đến bà Nguyễn Thị Bẩy (Bà mẹ Việt Nam anh hùng) và ông Nguyễn Quang Hiệp. Bà Bẩy khiếu nại việc bán nhà cho ông Hiệp theo nghị định 61/CP và đòi quyền sử dụng diện tích nhà mặt phố của số nhà.

Ha Noi: Da giai quyet dut diem 7 vu kien nha dat keo dai o quan Hoan Kiem

Nhà số 13 phố Hàng Đào-Hà Nội (trái) và nhà số 27 Hàng Đường - Ảnh: Tiền phong

Sau nhiều lần gặp gỡ, giải thích, đấu tranh, thuyết phục các hộ gia đình trong số nhà, gia đình ông Hiệp và gia đình ông Nguyễn Minh Đức (người thuê lại 2m2 mặt tiền của gia đình ông Hiệp) đã chấp thuận chủ trương của Thành phố về việc di chuyển khỏi nhà 27 Hàng Đường. Đến 9h15" ngày 8/8/2006, gia đình ông Hiệp đã di chuyển xong tài sản và hàng hóa về nhà số 13 Hàng Đào, còn gia đình ông Đức tự bốc dỡ, di chuyển khỏi số nhà. Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã ký hợp đồng cho hộ gia đình bà Bẩy thuê sử dụng diện tích tại 27 Hàng Đường theo quy định hiện hành.

Về dự án cải tạo trụ sở Bộ Công nghiệp ở 54 Hai Bà Trưng, có 22 hộ phải di dời, giải phóng mặt bằng, nhưng đến ngày 19/6/2006, vẫn còn 4 hộ không thực hiện việc di dời. Ngày 13/7/2006, UBND quận Hoàn Kiếm đã có quyết định cưỡng chế thu hồi nhà đất với 4 hộ này, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, thuyết phục các hộ tự giác thực hiện. Đến 10h45" ngày 18/7/2006, cả 4 hộ đã có đơn xin tự giác di chuyển, giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Vụ lấn chiếm sân chung, xây dựng không phép ở 37A Đường Thành cũng đã được giải quyết "ổn thỏa". Năm 2005, ông Cường đã tự xây lại bức tường ngăn buồng ở phía trong của gia đình với lối đi chung có diện tích 2.2mx1.2m gây khiếu kiện của gia đình ông Độ ở cùng số nhà. Tuy nhiên, đến ngày 12/9/2006, phần xây dựng không phép trên diện tích sân chung của số nhà mà ông Chu Mạnh Cường lấn chiếm đã được tháo dỡ xong.

Về khiếu kiện liên quan đến gia đình ông Phùng Việt Anh xây nhà trái phép tại 21 Lương Ngọc Quyến, qua quá trình vận động, thuyết phục, gia đình ông Phùng Việt Anh đã tự tháo dỡ bể nước bằng tôn đặt trên nóc nhà vệ sinh tầng 2 cũng như chấm dứt việc kinh doanh trên nóc tầng 2 để giảm bất tiện cho nhà hàng xóm.

Cùng nội dung tố cáo việc xây dựng không phép có số nhà 56 Lò Sũ. Tại số nhà này, gia đình ông Dương Văn Thịnh ở tầng 3 đã tự ý cơi nới lên tầng 4, gây khiếu kiện. Ngày 29/10/2002, UBND quận Hoàn Kiếm đã có quyết định yêu cầu ông Thịnh dỡ bỏ các bức tường quây. Tuy nhiên, ông Thịnh chỉ dỡ 2 bức tường mặt tiền và mặt hậu. Ngày 13/9/2006, hai bức tường còn lại đã được cưỡng chế phá bỏ, trả về hiện trạng ban đầu.

Với những diện tích sử dụng chung thuộc số nhà 2A ngõ Lý Thường Kiệt bị các hộ lấn chiếm, cải tạo xây dựng không phép gây khiếu kiện, các đơn vị quản lý số nhà đã đưa ra 2 phương án phân chia diện tích phụ cho các hộ nhưng không được các hộ thống nhất. Ngày 14/9/2006, UBND quận Hoàn Kiếm và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số3 đã thống nhất: tổ chức họp các hộ dân để thông báo phương án hoạch định diện tích phụ dùng chung đã được Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất thông qua, nếu các hộ không đồng ý, UBND phường Trần Hưng Đạo sẽ tổ chức xử lý triệt để toàn bộ các phần xây dựng lấn chiếm của các hộ trong biển số nhà.

Vụ việc liên quan đến nhà 70B Hàng Trống khá đặc biệt: em Đặng Ngọc Hạnh Hoa (hiện chưa đủ 18 tuổi) xin được tiếp tục sử dụng diện tích 3.2m2 nhà của bố đẻ là ông Đặng Hanh (đã chết). Trong số nhà này, ông Đặng Duyên (ông nội em Hoa) được thuê một căn ở tầng 1 có diện tích 7.3m2 và sau đó, ông tự cơi nới thêm tầng 2 và tầng 3. Tại phần diện tích tầng 1, ông Duyên cho ông Hanh và bà Nguyễn Thu Hạnh (mẹ em Hoa) sử dụng. Năm 1998, ông Hanh và bà Hạnh ly hôn, tòa án xử cho bà Hạnh và em Hoa được sử dụng 4.1m2 diện tích tầng 1, phần còn lại thuộc về ông Hanh.

Tuy nhiên, sau khi ông Hanh mất, giữa bà Hạnh và bà Minh (chị dâu ông Hanh) xảy ra tranh chấp liên quan đến phần diện tích của ông Hanh được sử dụng. Sau khi xem xét đề nghị của em Hoa, ngày 5/9/2006, Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất đã quyết định: thiết lập hợp đồng cho bà Nguyễn Thu Hạnh thuê ở phần diện tích 4.8m2, phần diện tích 3.2m2 còn lại do Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 quản lý, chờ khi em Hoa đủ 18 tuổi sẽ giao cho em sử dụng. Tuy nhiên, bà Hạnh không đồng ý việc phải đợi chờ. UBND quận Hoàn Kiếm và Xí nghiệp quản lý phát triển nhà số 3 đã thống nhất, nếu bà Hạnh không chấp thuận, Xí nghiệp sẽ quản lý phần diện tích 3.2m2 và chờ em Hoa đủ 18 tuổi sẽ ký hợp đồng cho em Hoa thuê phần diện tích này.

Ngoài ra, cũng trong đầu tháng 9 này, UBND quận Hoàn Kiếm đã ra quân, cưỡng chế, tháo dỡ 6 biển quảng cáo tấm lớn vi phạm kéo dài của Công ty Quảng cáo Trẻ tại khu vực ngã 5 Cửa Nam và đã hoàn thành xong ngày 10/9/2006.

H.V

VietBao.vn
contentlength: 7267
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam