HN quan chức cấp cao APEC SOM III: 5 kết quả quan trọng

09:25 18/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP – Chiều qua (17/9), tại Đà Nẵng và Hội An, Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần thứ ba (SOM III) và các hội nghị liên quan đã kết thúc tốt đẹp sau 2 tuần làm việc tích cực, khẩn trương.

1.331 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC (trong đó có 1.000 đại biểu quốc tế) đã tham dự trên 40 hội nghị, hội thảo và sự kiện tại SOM III, diễn ra từ ngày 4/9/2006.

Đây là đợt hội nghị cấp làm việc quan trọng nhất trong năm APEC 2006, nhằm chốt lại các kết quả cơ bản của năm APEC 2006 để báo cáo kết quả lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế (AMM) và Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC (AELM) trong tuần lễ cấp cao diễn ra tháng 11 tới tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo tối qua, Chủ tịch SOM III năm APEC 2006 – Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng, cho biết SOM III đã đạt được 5 kết quả quan trọng.

Đó là :

1/. Thống nhất đệ trình nối lại Vòng đàm phán Doha lên cuộc họp liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế và các nhà lãnh đạo APEC vào cuối năm tại Hà Nội để thảo luận và đưa ra quyết sách, trong đó Việt Nam sẽ đóng góp quyết định với vai trò chủ nhà;

2/. Cơ bản thông qua được dự thảo Kế hoạch hành động Hà Nội thực hiện Lộ trình Busan hướng đến mục tiêu Bogor do Việt Nam chủ trì đề xuất. Đây là kế hoạch được đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng đối với tiến trình APEC, giúp các nền kinh tế thành viên triển khai có hiệu quả các định hướng lớn trong Lộ trình Busan (được APEC thông qua tại Hàn Quốc năm ngoái);

3/. Các thỏa thuận tự do thương mại khu vực và song phương (RTA/FTA) trong APEC với 14 dự thảo các điều khoản mẫu đã được bàn thảo, tập trung vào 9 lĩnh vực: thương mại hàng hóa, thủ tục xuất xứ hàng hóa, hàng rào kỹ thuật đối với thương mại, điều khoản tự vệ, thương mại dịch vụ, minh bạch hóa, giải quyết tranh chấp, mua sắm chính phủ, và hợp tác.

Các điều khoản trên sẽ được báo cáo lên Hội nghị SOM tổng kết (CSOM) vào ngày 12-13/11/2006 tại Hà Nội, trong đó dự kiến sẽ có 5-6 điều khoản được CSOM trình các Bộ trưởng thông qua. Đây là một kết quả cụ thể quan trọng trong năm APEC Việt Nam 2006;

4/. SOM đã thông qua dự thảo Chương trình hành động về thuận lợi hóa thương mại nhằm giảm 5% chi phí giao dịch giai đoạn 2006-2010. 5/. Chủ nhà Việt Nam đã đưa ra 3 hướng cải cách APEC, là tăng cường “Hiệu quả hoạt động; Liên kết hoạt động và Năng động hoạt động” của APEC.

Theo Chủ tịch SOM III Lê Công Phụng, đây là lần đầu tiên sau 18 năm tồn tại của mình, vấn đề cải cách APEC được Việt Nam đưa ra thảo luận sâu rộng với sự tham gia tích cực của các thành viên.

Cụ thể đã thống nhất được 5 nội dung chính: Tăng cường nguồn lực và củng cố hoạt động của Ban Thư ký APEC quốc tế; Đổi mới phương thức hoạt động của cơ chế SOM; Nâng cao hiệu quả và tính liên kết hoạt động trong APEC; Xây dựng chương trình nghị sự mang tính trọng tâm; và tăng cường sự phối hợp giữa tiến trình SOM với tiến trình Bộ trưởng Tài chính, Hội đồng tư vấn doanh nhân của APEC, thúc đẩy hợp tác giữa APEC và các bên hưởng lợi như ASEAN, các tổ chức quốc tế…

Ông Lê Công Phụng nhấn mạnh kết quả quan trọng nhất của SOM III là khẳng định vị thế nổi bật của Việt Nam đối với quốc tế trong việc tổ chức thành công năm APEC.

Một trong các biểu hiện là sự có mặt cùng lúc của những nhà lãnh đạo cao nhất của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản… tại tuần lễ cấp cao tháng 11 tới tại Hà Nội.

Về câu hỏi năm APEC có ảnh hưởng thế nào vào tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam, ông Phụng cho biết: “Các nước đã kết thúc đàm phán song phương với Việt Nam đều thuộc cộng đồng APEC, và ngay từ đầu, họ đã hết sức ủng hộ và tạo thuận lợi để Việt Nam gia nhập WTO”.

 Trần Tuấn – Hải Hà

Việt Báo
contentlength: 5545
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..