Giữ gìn viên ngọc quý Hồ Tây

09:30 03/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giu gin vien ngoc quy Ho Tay 

 

Đó là quan điểm chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Hoàng Ân trong buổi làm việc với các sở, ban, ngành về dự thảo Quy chế quản lý Hồ Tây vào sáng 2-11. Quả thực, với diện tích 526 héc-ta nằm ở trung tâm Thủ đô có không gian văn hóa đậm đặc với 26 đền, chùa, đình, miếu, phủ... cùng nhiều làng nghề truyền thống, Hồ Tây thực sự là viên ngọc quý...

 

Thực trạng quản lý hồ

Thời gian qua, Hồ Tây đã chịu sự quản lý chồng chéo của nhiều cơ quan: Quận Tây Hồ quản lý địa bàn; Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất quản lý chất lượng nước hồ; Sở GTCC quản lý mực nước và phương tiện trên hồ. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý về nuôi trồng và khai thác thủy sản; Sở Thương mại quản lý cấp phép kinh doanh; Sở Quy hoạch - Kiến trúc quản lý quy hoạch không gian quanh hồ; Sở Xây dựng quản lý trật tự xây dựng xung quanh hồ; Sở Văn hóa - Thông tin quản lý các di tích và biển quảng cáo quanh hồ... Sự chồng chéo này đã dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc”. Mỗi sở, ban, ngành đều đưa ra những biện pháp quản lý riêng được cho là hợp lý nhất.

 

Trong khi đó, nhà dân và các tổ chức, nhà hàng xung quanh hồ vẫn ngày đêm xả nước, rác thải xuống hồ gây ô nhiễm nước. Với số lượng cư dân và hàng quán đông như hiện nay, dù Hồ Tây có khả năng tự làm sạch mình đến mấy cũng sẽ tới ngày không còn sức chống đỡ nổi.

 

Kè chỉ là một giải pháp kỹ thuật !

Để giữ gìn, cải tạo Hồ Tây và cảnh quan xung quanh hồ, UBND thành phố đã trình và được Chính phủ phê duyệt dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) xung quanh Hồ Tây vào năm 2000, với tổng mức đầu tư ban đầu gần 547 tỷ đồng. Đến năm 2002, được sự đồng ý của Chính phủ, UBND thành phố đã có Quyết định số 8586/QĐ-UB (13-12-2002) phê duyệt điều chỉnh hạng mục thu gom - xử lý nước thải và chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) với tổng mức đầu tư lên tới hơn 958 tỷ đồng. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã xác định dự án này là một trong những công trình trọng điểm và nằm trong 9 cụm công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Ông Hoàng Văn Lộc - Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng HTKT xung quanh Hồ Tây cho biết: Tính đến hết tháng 10-2005, các đơn vị thi công đã hoàn thành 13.800 m kè (đạt 73% tổng chiều dài), 11.200 m đường quanh hồ (đạt gần 61% tổng chiều dài đường bao quanh hồ). Trong số đó, đã có 2.500 m đường, kè đồng bộ với hạ tầng thoát nước, chiếu sáng, cây xanh được hoàn thành. 4 gói thầu thuộc giai đoạn II của dự án đều đã được khởi công nhưng vẫn đang gặp một số vướng mắc về GPMB. Ban quản lý dự án cùng các đơn vị thi công sẽ phấn đấu hoàn thành cơ bản các hạng mục của dự án vào cuối quý II-2006. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, kể cả khi dự án này được hoàn thành mà chưa cải thiện được tình trạng chồng chéo trong quản lý nước thải xả ra hồ thì nguy cơ ô nhiễm hồ vẫn còn nguyên.

 

Thống nhất quản lý về một mối

Tại cuộc họp sáng 2-11, Phó Chủ tịch Đỗ Hoàng Ân cho biết, quan điểm của thành phố là quận Tây Hồ sẽ quản lý toàn diện Hồ Tây, các sở, ban, ngành chịu trách nhiệm hướng dẫn và tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác quản lý hồ. Theo Phó Chủ tịch, bản Quy chế dự thảo này cần được soạn thảo lại kỹ lưỡng để phù hợp với sự phát triển lâu dài của Thủ đô. UBND quận Tây Hồ cần tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý chuyên ngành. Bản dự thảo Quy chế cũng cần lấy ý kiến của người dân để nhân dân thấy được giá trị của viên ngọc quý Hồ Tây và cùng tham gia gìn giữ.

 

Phó Chủ tịch cũng lưu ý Ban quản lý dự án xây dựng HTKT kè xung quanh Hồ Tây cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án đúng thời hạn. Đồng thời, quận Tây Hồ cần đẩy nhanh việc xây dựng Quy chế để có thể ban hành trong quý I-2006.

 

Hồ Tây - Viên ngọc quý của Thủ đô chỉ có thể được giữ gìn cho muôn đời sau khi hoàn thành Quy chế quy định rõ ràng trách nhiệm quản lý hồ và ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5724
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam